10 lý do khiến bong bóng tiền điện tử bùng nổ

Trong hơn 100 năm, thị trường chứng khoán là một trong những yếu tố tạo ra của cải lớn nhất. Cổ phiếu có thể chiếm chỗ dựa cho nhà ở, dầu mỏ, vàng hoặc các tài sản khác trong một khoảng thời gian ngắn trong thế kỷ qua, nhưng chúng đã mang lại lợi nhuận nhất quán cao nhất so với bất kỳ phương tiện đầu tư nào.

Đó là cho đến khi tiền điện tử xuất hiện cách đây hơn một thập kỷ.

Download (1)

Sự xuất hiện của Bitcoin (CRYPTO: BTC), Ethereum (CRYPTO: ETH), Dogecoin (CRYPTO: DOGE) và một loạt các loại tiền kỹ thuật số khác đã mở đường cho mức tăng một lần trong đời. Ví dụ: khoản đầu tư 155 đô la vào Bitcoin ở mức 1 đô la sẽ có giá trị hơn 1 triệu đô la khi nó đạt mức 64.800 đô la vào giữa tháng 4.

Nhưng trong hai tuần qua, tiền điện tử đã rơi xuống vực. Một số người gọi đây là một đợt pullback tự nhiên sau một đợt tăng giá khủng khiếp. Tôi có một cái tên khác cho nó: bong bóng nổ.

Mặc dù không thiếu những người đam mê tin rằng tiền tệ kỹ thuật số là thứ tuyệt vời nhất , tôi tin rằng thị trường tiền điện tử đang bùng nổ vì 10 lý do rất tốt.

1. Có rất ít tiện ích trong thế giới thực

Một trong những hạn chế lớn nhất của tiền kỹ thuật số là nó hầu như vô dụng bên ngoài sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù chúng tôi đã thấy một số lượng nhỏ các công ty hoặc tổ chức nổi tiếng chấp nhận Bitcoin hoặc Dogecoin, nhưng thực tế là tổng số doanh nghiệp chấp nhận cả hai là rất nhỏ. Khoảng 1.300 doanh nghiệp trên toàn cầu đã chọn chấp nhận Dogecoin sau tám năm, trong khi Fundera nhận thấy rằng 15.174 doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin, tính đến tháng 12 năm 2020. Đối với một số bối cảnh ở đây, ước tính có khoảng 582 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới.

2. Định giá, liên quan đến dữ liệu giao dịch, không có ý nghĩa gì

Mặc dù việc định giá có phần chủ quan, nhưng chỉ cần xem qua dữ liệu giao dịch của ba loại tiền điện tử phổ biến nhất, liên quan đến các công cụ xử lý thanh toán như Visa (NYSE: V) và Mastercard (NYSE: MA), sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên.

Báo cáo mới nhất của Nilson cho thấy 1,01 tỷ giao dịch tín dụng đã được xử lý hàng ngày trong năm 2018, 700 triệu trong số đó được xử lý bằng thẻ Visa và Mastercard. Để so sánh, Bitcoin, Ethereum và Dogecoin đang xử lý 300.000, 1,4 triệu và 50.000 giao dịch tương ứng trên các blockchain của họ mỗi ngày. Tất cả các loại tiền điện tử chính kết hợp không thể giữ vững tiềm năng xử lý của Visa hoặc Mastercard, nhưng Big Three của tiền điện tử có giá trị thị trường kết hợp cao hơn so với Visa và Mastercard. Điều đó không có ý nghĩa.

3. Các doanh nghiệp đã chậm chạp trong việc áp dụng blockchain

Trên lý thuyết, blockchain có vẻ tuyệt vời. Về mặt tài chính của phương trình, đó là một cách để đẩy nhanh việc xác nhận và giải quyết các khoản thanh toán. Thay vì đợi đến một tuần để thanh toán xuyên biên giới được giải quyết, chúng có thể được giải quyết chỉ trong vài giây hoặc vài phút. Blockchain cũng có các ứng dụng phi tài chính. Chuỗi khối dựa trên hợp đồng thông minh của Ethereum có thể là chìa khóa để một ngày nào đó giải quyết các nút thắt của chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, những gì nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy không phải lúc nào cũng chuyển thành thành công trong thế giới thực. Blockchain tiếp tục bị Catch-22. Các doanh nghiệp sẽ không áp dụng nó cho đến khi công nghệ được chứng minh trên quy mô rộng, nhưng sẽ không có doanh nghiệp nào từ bỏ cơ sở hạ tầng hiện có (và đã được chứng minh). Cho đến khi blockchain trưởng thành, các doanh nghiệp lớn sẽ giữ khoảng cách.

4. Hầu như không có rào cản gia nhập

Ngoài tiện ích tối thiểu, mối quan tâm cá nhân lớn nhất của tôi với tiền điện tử là không có rào cản nào đối với việc gia nhập. Bất kỳ ai có thời gian viết mã đều có thể phát triển một chuỗi khối và có khả năng là một mã thông báo kết nối. Theo CoinMarketCap, có gần 10.000 loại tiền điện tử khác nhau trong hệ thống. Mặc dù nhiều người không giao dịch nhiều, nhưng nếu có thì đó là một số lượng lớn các đối thủ tiềm năng đối với Bitcoin, Dogecoin và Ethereum, với khả năng còn nhiều đối thủ khác nữa.

Nói tóm lại, không gian tiền điện tử liên tục bị pha loãng bởi số lượng cạnh tranh không giới hạn.

5. Tập trung hóa vẫn là một vấn đề

Một trong nhiều mục tiêu của tiền điện tử là phân quyền. Điều này nhằm đảm bảo rằng không có một người hoặc một nhóm nhỏ người nào kiểm soát một mạng. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ BitInfoCharts.com, quyền sở hữu Bitcoin và Dogecoin khá tập trung. Chỉ có 2.155 địa chỉ sở hữu gần 42% tổng số Bitcoin, trong khi 66,6% của tất cả các Dogecoin nổi bật chỉ được sở hữu bởi 99 địa chỉ. Có thể mọi người đang thức dậy với thực tế rằng những thử nghiệm tài chính này không được phân cấp như dự kiến.

6. Elon Musk đang giật dây trái tim

Một lý do khác khiến bong bóng tiền điện tử bùng nổ là nó được thúc đẩy một cách giả tạo bởi các dòng tweet từ CEO Tesla Elon Musk.

Lúc đầu, Musk đều ở trên chuyến tàu Bitcoin. Anh ấy đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin cho bảng cân đối kế toán của Tesla vào tháng 2 và thông báo rằng công ty sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin để mua xe điện một tháng sau đó. Sau đó, sau 49 ngày, anh ấy đã tweet rằng Tesla sẽ không chấp nhận Bitcoin nữa vì những tác động xấu đến môi trường của việc khai thác nó. Anh ấy đã chuyển sự chú ý của mình sang Dogecoin.

Thực tế là các tweet có ít hoặc không có nội dung đang tạo ra và xóa đi hàng trăm tỷ đô la giá trị thị trường tiền điện tử dường như cho thấy rằng bong bóng đã hình thành trong một thời gian.

7. Không phải tất cả các chính phủ đều ổn với tiền điện tử

Bong bóng tiền điện tử cũng đang nổ ra bởi vì một số chính phủ không đồng ý với việc cho phép tiền điện tử làm suy yếu các loại tiền tệ được ngân hàng trung ương hỗ trợ của họ. Tuần trước, Trung Quốc đã khiến thị trường tiền điện tử rơi vào tình trạng khó khăn sau khi cấm các ngân hàng và kênh thanh toán trực tuyến trong nước cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Cần lưu ý rằng rất nhiều hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Trung Quốc.

Và Trung Quốc không còn đơn độc. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã ban hành lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử. Trong khi đó, các quốc gia bao gồm Bolivia, Ecuador, Nigeria và Algeria đã cấm các loại tiền kỹ thuật số một cách hiệu quả. Xu hướng này khiến cho trường hợp sử dụng tiền điện tử trên toàn cầu khó xảy ra.

8. Không có mối tương quan trong thế giới thực có thể xác định được

Tuy nhiên, một vấn đề khác với tiền điện tử là không có mối tương quan trong thế giới thực có thể nhận dạng dễ dàng.

Ví dụ, chúng ta biết rằng vàng và đô la Mỹ có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Khi đồng đô la giảm giá trị, vàng rất có thể sẽ tăng giá trị. Đây là mối tương quan đã được thiết lập trong một thời gian dài.

Bitcoin, Ethereum và Dogecoin không có những mối tương quan này. Những người đam mê muốn chỉ ra cách tiền điện tử là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng họ quên rằng Bitcoin vừa tăng vừa giảm khi nguồn cung tiền mở rộng nhanh chóng hoặc chậm lại. Tiền điện tử được thúc đẩy bởi cảm xúc và phân tích kỹ thuật, chủ yếu vì nó không có mối tương quan trong thế giới thực.

9. Đòn bẩy đang ám ảnh thị trường tiền điện tử

Sự sụp đổ của tiền điện tử cũng có thể được đổ lỗi cho các nhà đầu tư đã quá lạm dụng. Một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất sẽ cho phép khách hàng sử dụng đòn bẩy gấp 50 đến 125 lần trên vốn tài khoản thực tế của họ. Mặc dù đây không phải là một mức đòn bẩy không phổ biến trong ngoại hối, nơi tiền tệ di chuyển theo tỷ lệ phần trăm, nhưng nó hoàn toàn lố bịch đối với tiền điện tử, có thể tăng 3% trong nháy mắt.

Theo dữ liệu từ Bybt.com, thông qua Bloomberg, hơn 887.000 tài khoản với tổng trị giá 9,4 tỷ đô la trong tổng tài sản tiền điện tử đã được thanh lý do các cuộc gọi ký quỹ dựa trên đòn bẩy vào ngày 19 tháng 5. Do đòn bẩy điên rồ này, mọi thứ không mất nhiều thời gian. để nhanh chóng đi về phía nam cho thị trường tiền điện tử.

10. Các nhà đầu tư luôn thổi phồng công nghệ mới

Cuối cùng, các nhà đầu tư thường đánh giá quá cao việc áp dụng công nghệ mới. Mặc dù không thiếu những người thổi phồng về blockchain, nhưng đã hơn nửa thập kỷ trôi qua và tiếng vang về blockchain vẫn chưa trở thành hiện thực có ý nghĩa trong việc sử dụng doanh nghiệp. Phải mất tất cả thời gian để phát triển công nghệ thứ lớn lao tiếp theo, và tiền điện tử sẽ không khác gì.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!