2 cổ phiếu dược phẩm hàng đầu nên mua ngay bây giờ

Cả hai công ty dược phẩm khổng lồ đều đã tụt hậu trên thị trường rộng lớn hơn vào cuối năm nay.

Hoạt động kinh doanh đa dạng của Johnson & Johnson là một thế mạnh chính giúp nó phát triển trở lại.

Trong khi đó, Merck tiếp thị loại thuốc bán chạy nhất trong tương lai, Keytruda.

Bạn nên đầu tư 1.000 đô la vào đâu ngay bây giờ?

Ngành công nghiệp dược phẩm là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các công ty có thể tồn tại trong thời kỳ kinh tế khó khăn, mới nổi có thể bị vùi dập và thâm tím nhưng vẫn là một mảnh ghép. Rốt cuộc, con người cần thuốc trong thời điểm tốt và xấu. Đó là lý do tại sao nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, sống sót qua một số thời kỳ suy thoái kinh tế và thị trường trong quá trình này, và có khả năng vẫn kinh doanh trong nhiều thập kỷ tới.

Trong số rất nhiều cổ phiếu dược phẩm trên thị trường, hai cổ phiếu mà tôi nghĩ là được lựa chọn đặc biệt mạnh hiện nay là Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) và Merck (NYSE: MRK). Cả hai công ty đều đã cảm nhận được ảnh hưởng của đại dịch coronavirus, và cổ phiếu đã tụt hậu so với thị trường rộng lớn trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, cả hai cũng có những công cụ để phục hồi về lâu dài.

1. Johnson & Johnson

Với vốn hóa thị trường là 445,62 tỷ đô la (tính đến thời điểm này), Johnson & Johnson là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Nhưng sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng những ngày trưởng thành đã qua đi. Thứ nhất, công ty có thể tiếp tục tăng trưởng doanh thu và thu nhập một cách bền vững nhờ hoạt động đa dạng hóa sâu sắc.

Mảng lớn nhất của Johnson & Johnson là kinh doanh dược phẩm. Công ty tự hào có một loạt các loại thuốc và vắc-xin để điều trị hoặc phòng ngừa một số dạng ung thư, bệnh viêm nhiễm, bệnh truyền nhiễm, v.v. Trong quý đầu tiên, ngành kinh doanh dược phẩm báo cáo doanh thu đạt 12,2 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số phương pháp điều trị của Johnson & Johnson cũng đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trong Q1.

Nhờ có một đường ống dẫn đáng kể với hàng chục chương trình khám chữa bệnh, nhà sản xuất thuốc thường xuyên bổ sung thêm các nguồn doanh thu mới.

Sau đó là mảng kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng của Johnson & Johnson, sở hữu nhiều nhãn hiệu chăm sóc sức khỏe không kê đơn (OTC) nổi tiếng như Neutrogena, Aveeno, Tylenol, v.v. Trong quý đầu tiên, doanh thu của hãng trong phân khúc này đã giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,5 tỷ USD.

Sự sụt giảm đó là do vào cuối quý 1 năm 2020, khách hàng đã mua các sản phẩm OTC trước khi bị khóa do COVID-19 bắt đầu tàn phá. Điều đó đã làm cho doanh số bán hàng trong quý tăng bất thường một lần. Do đó, mức sụt giảm so sánh trong năm nay không có gì đáng lo ngại.

Cuối cùng là mảng kinh doanh thiết bị y tế. Trong ba phân đoạn của Johnson & Johnson, đây được cho là phân đoạn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang trở lại bình thường. Trong quý đầu tiên, doanh thu thiết bị y tế đã tăng 10,9% lên 6,6 tỷ USD. Sự đa dạng hóa kinh doanh của Johnson & Johnson là một thế mạnh chính – khi doanh số bán hàng giảm ở một phân khúc, hai phân khúc còn lại có thể vượt qua.

Gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe cũng đa dạng hóa về mặt địa lý, vì nó tạo ra khoảng một nửa doanh thu bên ngoài Hoa Kỳ Và đừng quên rằng Johnson & Johnson là Vua cổ tức, đã tăng chi trả cổ tức hàng năm trong hơn 50 năm liên tiếp. Điều đó làm cho cổ phiếu trở thành một nguồn thu nhập thụ động ổn định mà các nhà đầu tư có thể gửi cho ngân hàng. Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, Johnson & Johnson có đủ khả năng để tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong thời gian dài. Và sau khi giá cổ phiếu kém hiệu quả trong năm qua, đây có thể là một điểm đầu vào tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới.

2. Merck

Merck tiếp tục hứng chịu những tác động tiêu cực của đại dịch. Trong quý đầu tiên, doanh thu 12,1 tỷ đô la ít nhiều không thay đổi so với năm ngoái, trong khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu GAAP giảm 1% xuống còn 1,26 đô la.

Kết quả tài chính quý 4 năm 2020 của Merck cũng đáng thất vọng, nhưng dù vậy, vẫn có những lý do để lạc quan. Đáng chú ý nhất, có loại thuốc bán chạy nhất của gã khổng lồ dược phẩm, Keytruda. Nó đã được phê duyệt để điều trị nhiều dạng ung thư khác nhau và công ty vẫn đang tìm cách thêm các chỉ định mới vào nhãn của mình. Keytruda dĩ nhiên sẽ trở thành loại thuốc kê đơn bán chạy nhất thế giới trong vòng vài năm tới.

Theo công ty nghiên cứu Grand View Research, Keytruda sẽ chiếm vị trí số 1 vào năm 2026 – với doanh thu hàng năm được dự báo là gần 25 tỷ USD. Keytruda đạt doanh thu 14,4 tỷ đô la vào năm ngoái.

Doanh thu trong mảng kinh doanh sức khỏe động vật của Merck thậm chí còn tăng nhanh hơn so với mảng dược phẩm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,4 tỷ USD trong quý đầu tiên. Các xu hướng dài hạn bao gồm tăng trưởng dân số và tăng nhu cầu về protein (có nghĩa là nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi) sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa cho Merck và các công ty khác trong lĩnh vực này.

Merck cũng tự hào có một đường ống mạnh mẽ, bao gồm cả quan hệ đối tác R&D với các công ty tên tuổi khác. Ví dụ, vào tháng 3, nhà sản xuất thuốc đã công bố hợp tác phát triển thuốc điều trị HIV với công ty khổng lồ về công nghệ sinh học Gilead Sciences.

Ít nhất một số chương trình của Merck sẽ được triển khai, mang lại nguồn thu nhập mới. Nhìn chung, Merck có những công cụ cần thiết để phục hồi sau hoạt động kém hiệu quả của thị trường chứng khoán trong năm qua. Các nhà đầu tư sẵn sàng kiên nhẫn sẽ làm tốt việc thêm cổ phiếu của cổ phiếu dược phẩm này vào danh mục đầu tư của họ trước khi sự phục hồi đó xảy ra.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Vàng, thợ mỏ chìm trong mức giảm mạnh nhất của kim loại trong gần sáu tuần

Hợp đồng vàng tương lai đã giảm liên tiếp vào thứ năm và sự sụt giảm trong ngày mạnh...

Đây có thể là cơ hội trị giá hàng tỷ đô la của Abbott

Bạn có thể không nghĩ ngay đến Abbott Laboratories (NYSE: ABT) như một cổ phiếu về coronavirus. Công ty...

Amazon đưa công nghệ không cần thu ngân vào hai cửa hàng Whole Foods

Amazon đang đưa công nghệ thanh toán tự động của mình vào một số cửa hàng Whole Foods, công...

Apple đang tạo ra một thay đổi lớn đối với App Store; Đây là những gì nhà đầu tư cần biết

Appstore (NASDAQ: AAPL) của Apple đã phải chịu áp lực phải thực hiện một số thay đổi về thanh...