3 cách đầu tư vào nền kinh tế vũ trụ

Từ 350 tỷ đô la một vài năm trước đây, đến 1,1 nghìn tỷ đô la (hoặc hơn) 20 năm kể từ bây giờ, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley tin rằng nền kinh tế vũ trụ có thể tăng gấp ba lần vào năm 2040. Nhưng chính xác thì nền kinh tế vũ trụ này là gì – và làm thế nào bạn có đầu tư vào nó?

Các học giả khác nhau sẽ trả lời câu hỏi này theo nhiều cách khác nhau, nhưng đây là cách tôi thích nhìn về nền kinh tế vũ trụ. Tất cả nền kinh tế vũ trụ được chia thành ba phần: các công ty vũ trụ cũ, các công ty vũ trụ mới và những gì tôi gọi là các công ty liền kề không gian.

Chúng ta hãy nhìn vào chúng cùng một lúc.

Đầu tư vào nền kinh tế vũ trụ chia thành ba phần:

Công ty vũ trụ không gian cũ

Điều đầu tiên bạn nghĩ về thám hiểm không gian là gì? Tàu tên lửa, tất nhiên! Và trong thời gian dài nhất, các tàu tên lửa của Mỹ đã được chế tạo chỉ bởi một số ít các công ty.

Chẳng hạn, Boeing (NYSE: BA) đã chế tạo tên lửa hạng nặng Delta IV và Lockheed Martin (NYSE: LMT) Atlas V. (Bây giờ cả hai tên lửa đều đến từ liên doanh United Launch Alliance, hoặc ULA.) Grumman (NYSE: NOC) đã đóng góp các tên lửa Pegasus, Minotaur và Antares. Và trừ khi chúng được mua từ Nga hoặc được chế tạo trong chính công ty của mình, các động cơ cung cấp cho các tên lửa này thường đến từ Aerojet Rocketdyne (NYSE: AJRD).

Tất cả bốn công ty này vẫn đang kinh doanh tên lửa xây dựng đàng hoàng và bán chúng cho chính phủ để phóng tên lửa thường xuyên. Tất cả họ cũng tham gia vào việc phát triển một tên lửa siêu lớn mới cho NASA, Hệ thống phóng không gian hoặc SLS.

NASA hy vọng rằng SLS sẽ là tên lửa đưa các phi hành gia Mỹ vượt ra khỏi quỹ đạo Trái đất, trở lại mặt trăng, khám phá Sao Hỏa và thậm chí là bắt các tiểu hành tinh để nghiên cứu và khai thác. Nhưng ngày càng nhiều hơn, SLS đang thu hút những lời chỉ trích vì chi phí cao và thời gian phát triển dài – và thậm chí nó còn bị buộc tội sử dụng công nghệ lạc hậu. Thật vậy, SLS có vẻ như là biểu tượng cho toàn bộ cách tiếp cận không gian của các công ty “không gian cũ” – tính phí hàng trăm triệu đô la để chế tạo một số tên lửa có thể sử dụng, sau đó ném chúng đi chỉ sau một lần phóng.

Ngày nay, các công ty vũ trụ mới đang trỗi dậy, đưa ra các mô hình kinh doanh mới hứa hẹn sẽ giúp cho việc ra mắt không gian dễ dàng hơn và rẻ hơn – và đánh cắp thị phần từ các công ty không gian cũ này.

Công ty vũ trụ không gian mới

SpaceX là ví dụ rõ ràng nhất về thế hệ mới này của công ty vũ trụ. Tên lửa Falcon 9, Falcon Heavy và tên lửa Starship sắp tới đã chiếm được trí tưởng tượng trong lòng của người hâm mộ không gian và các nhà đầu tư không gian với lời hứa sẽ cắt giảm đáng kể chi phí phóng vũ trụ bằng cách chế tạo tên lửa một lần rồi phóng, hạ cánh và khởi động lại nhiều lần . Bằng cách không phải chế tạo một tên lửa hoàn toàn mới cho mỗi nhiệm vụ mà nó phóng, SpaceX đã cắt giảm chi phí cho chuyến bay vũ trụ xuống mức 50 triệu đô la – một cải tiến gấp bảy lần so với giá mà ULA đã tính cho một số nhiệm vụ.

Đồng thời, các công ty khởi động nhỏ như Rocket Lab và Virgin Orbit sẽ ra mắt vào không gian từ một góc nhìn khác. Virgin Orbit – công ty chị em tiên phong trong lĩnh vực du lịch vũ trụ Virgin Galactic (NYSE: SPCE) – có kế hoạch mang tên lửa cao vào bầu khí quyển trên máy bay được điều chỉnh đặc biệt, sau đó thả chúng để phóng các vệ tinh nhỏ trên phần còn lại của quỹ đạo. Bởi vì máy bay của tàu sân bay có thể được bay nhiều lần, điều này đưa ra một biện pháp tái sử dụng trong quy trình (a la SpaceX), trong khi hồ sơ phóng duy nhất của công ty cho phép các vệ tinh được phóng từ bất kỳ sân bay nào tới bất kỳ quỹ đạo nào mà khách hàng mong muốn.

Nhắc bạn, Virgin Orbit chưa thực sự đưa bất kỳ vệ tinh nào vào quỹ đạo. Nhưng Rocket Lab thì có. Trên thực tế, công ty đã ra mắt 11 lần từ sân bay vũ trụ đầu tiên ở New Zealand. Nó cũng đã mở ra một trang web khởi động thứ hai ở Virginia và hiện đang xây dựng một trang web thứ ba.

Đây không phải là công ty tên lửa duy nhất làm lại vụ phóng không gian trong hình ảnh của họ, nhưng cho đến nay, họ là những người thành công nhất. Bên cạnh các công ty như Planet Labs (một công ty hình ảnh vệ tinh) và OneWeb (một công ty internet vệ tinh), họ tạo thành bộ mặt của nền kinh tế vũ trụ mới – và đối với các nhà đầu tư đủ can đảm để mạo hiểm đầu tư vào IPO, đây chắc chắn là những công ty nên xem.

Công ty liền kề không gian

Một khía cạnh thứ ba của nền kinh tế vũ trụ, và một khía cạnh quá dễ bị bỏ qua, là các công ty mà tôi gọi là không gian liền kề – các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở đây trên Trái đất, nhưng lợi ích đó từ những tiến bộ được tạo ra bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất.

Ai có thể bao gồm điều này? Bạn thực sự có thể thu được một mạng lưới khá rộng. Một số công ty vũ trụ mới có tên ở trên – đặc biệt là SpaceX và OneWeb – đang xây dựng các chòm sao băng vệ tinh rộng quay quanh Trái đất. Nếu thành công, họ có thể tạo ra hàng tỷ đô la lợi nhuận khi bán truy cập internet từ không gian. Thành công của họ cũng có thể mang lại hàng tỷ khách hàng mới trên internet trên toàn cầu, thúc đẩy triển vọng phát triển của Alphabet, ví dụ họ sẽ cố gắng bán quảng cáo cho tất cả những khách hàng mới này.

Mặt khác, các nhà đầu tư sẽ cần hỏi dịch vụ internet giá rẻ, có thể truy cập toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp liền kề không gian như Comcast, chẳng hạn có thể thấy sự độc quyền dịch vụ internet của họ bị phá vỡ do cạnh tranh từ bên ngoài bầu trời.

Một công ty chưa được đề cập, Iridium Communications (NASDAQ: IRDM), đang đưa một dịch vụ trực tuyến giám sát không lưu trên không gian có tên là Aireon, có tiềm năng cải thiện – hoặc thậm chí thay thế – các hệ thống radar mặt đất hiện tại được sử dụng để theo dõi máy bay và kiểm soát không lưu. Nếu được thực hiện thành công, công nghệ này có thể dẫn đến các mô hình chuyến bay hiệu quả hơn làm giảm việc sử dụng nhiên liệu và cải thiện lợi nhuận của các hãng hàng không.

Tất nhiên, đây chỉ là một mẫu. Bạn có thể tưởng tượng các ví dụ tương tự trên toàn cầu, ví dụ như hình ảnh vệ tinh được sử dụng để cải thiện hiệu quả của giao thông, tàu chở hàng trên biển hoặc tưới tiêu và bón phân cho đất nông nghiệp.

Nói tóm lại, có nhiều cách để đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế vũ trụ. Cũng có cách để đầu tư vào nó một cách gián tiếp. Và có khả năng rất lớn là trong những năm tới, các khoản đầu tư của bạn ở bất cứ đâu trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế không gian, cho dù bạn có thích hay không.

Đọc thêm: Đầu tư vào ngành năng lượng

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!