3 câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi mua đợt IPO của Snowflake

Các nhà đầu tư trẻ và già đã trở nên hào hứng với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sắp tới cho Snowflake. Nhà cung cấp kho dữ liệu dựa trên đám mây đã là một trong những con kỳ lân mạnh mẽ (các công ty tư nhân được định giá trên 1 tỷ USD) ở thung lũng Silicon trong nhiều năm nay. Warren Buffett, Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) gần đây đã tiết lộ rằng họ sẽ mua khoảng 570 triệu đô la cổ phiếu khi IPO của Snowflake và salesforce.com (NYSE: CRM) cho biết sẽ chỉ ném vào 250 triệu đô la để có biện pháp tốt, đưa sự quan tâm đến Snowflake.

3 Câu Hỏi Tự Hỏi Bản Thân Trước Khi Mua đợt Ipo Của Snowflake

Cổ phiếu này sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán vào thứ ba, ngày 15 tháng 9, với mức giá từ 75 đến 78 USD / cổ phiếu, định giá công ty vào khoảng 23 tỷ USD. Nhưng trước khi tham gia, các nhà đầu tư cần tự hỏi mình những câu hỏi sau để đảm bảo khoản đầu tư vào đợt IPO của Snowflake – và số tiền bao nhiêu là phù hợp.

1. Cổ phiếu này có phù hợp với chiến lược đầu tư của tôi không, và nếu có, tôi nên thực hiện phân bổ như thế nào?

Đối với Warren Buffett, người có truyền thống nổi tiếng với những cổ phiếu có giá trị an toàn và người đã châm biếm ngay cả trong những năm gần đây rằng ông sẽ không bao giờ mua một đợt IPO mới, việc đầu tư vào Snowflake có tốc độ tăng trưởng cực cao. Rất có thể Buffett không phải là người đầu tư vào Snowflake, mà đó là một trong những thành viên của ông, Todd Combs hoặc Ted Weschler, mỗi người đều có quyền tự chủ hoàn toàn đối với các phần tương ứng trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Không giống như hầu hết các khoản đầu tư của Berkshire, Snowflake là một cổ phiếu tăng trưởng thua lỗ và không trả cổ tức. Điều đó có nghĩa là đợt IPO của Snowflake có lẽ không phù hợp với những người về hưu hoặc những người sắp nghỉ hưu, nơi mà mối quan tâm hàng đầu của một người là bảo toàn của cải và thu nhập.

Đúng vậy, mức tăng trưởng 133% của Snowflake trong sáu tháng đầu năm 2020 và tỷ lệ duy trì ròng 158% là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, Snowflake cũng sẽ tung ra thị trường với gần 60 lần doanh số bán hàng trong 12 tháng sau đó – một mức định giá cực kỳ cao. Đúng vậy, công ty có thể sẽ kiếm được khoảng 600 triệu đô la trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 1, nhưng điều đó sẽ đưa mức định giá lên khoảng 40 lần doanh thu, vẫn còn khá cao. Hãy nhớ rằng, khi các công ty lớn hơn, quy luật số lượng lớn thường khiến chúng chậm lại rõ rệt. Cổ phiếu công nghệ đám mây đã tăng vọt trong năm nay với mức định giá cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vì vậy Snowflake đang bán cổ phiếu vào thời điểm cổ phiếu công nghệ thu lại tiền bảo hiểm cho rủi ro từ quá khứ.

Tôi không nói rằng Snowflake không xứng đáng với giá trị của nó; tuy nhiên, ở mức giá đó, có rất nhiều tin tốt được đưa ra. Và mặc dù bạn có thể nghĩ Snowflake có “con dấu chấp thuận của Warren Buffett“, hãy xem xét điều này: danh mục đầu tư cổ phần của Berkshire Hathaway trị giá 207 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 6 và là bây giờ có thể đáng giá hơn nhiều. Ngoài ra, Berkshire còn có 143 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền khác vào ngày 30 tháng 6. Theo đó, khoản đầu tư của công ty vào đợt IPO của Snowflake chiếm tỷ lệ nhỏ bằng 0,16% các khoản đầu tư tiền mặt và cổ phần của Berkshire. Berkshire cũng không có bất kỳ tiếp xúc thực sự nào với các cổ phiếu phần mềm đám mây, vì vậy điều này chỉ có thể đánh dấu nỗ lực của Berkshire trong việc bắt kịp phần còn lại của thị trường công nghệ cao.

Nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ với cả cuộc đời phía trước để kiếm tiền và đầu tư, thì bằng mọi cách, hãy tham gia vào công ty thú vị này. Tuy nhiên, bạn càng lớn tuổi và gần về hưu thì càng có nhiều lý do để thận trọng.

2. Tôi có hiểu công ty này không, hay tôi chỉ mua vì người khác kêu gọi?

Không nghi ngờ gì nữa, Warren Buffett, các nhân viên của ông và thậm chí cả Salesforce đều đã chứng tỏ mình là những nhà đầu tư hiểu biết theo thời gian. Nhưng bạn không nên đầu tư vào Snowflake chỉ vì điều đó. Bạn nên đầu tư vào Snowflake vì bạn hiểu sản phẩm của công ty, lợi thế cạnh tranh, triển vọng tăng trưởng và thị trường cũng như cách quản lý.

Nếu bạn là người mới sử dụng Snowflake, thì đâu là nơi tốt để bắt đầu? Chà, tôi đã viết một bản tóm tắt nhanh về Snowflake vào tuần trước, và nếu điều đó khiến bạn ham muốn, bạn luôn có thể đọc hồ sơ S-1 của công ty.

Nói tóm lại, Snowflake cung cấp một dịch vụ được gọi là kho dữ liệu, một sản phẩm hiện có mà các công ty đã sử dụng trong nhiều năm để tổ chức và hiểu dữ liệu lịch sử để thông báo cho các quyết định của họ. Snowflake độc ​​đáo ở chỗ là công ty đầu tiên tối ưu hóa kho dữ liệu của mình cho điện toán đám mây nhanh, cho phép dễ dàng tương tác giữa cả ba đám mây công cộng chính.

Đánh giá theo tốc độ tăng trưởng của Snowflake dường như gây xáo trộn cho các nhà cung cấp kho dữ liệu truyền thống; tuy nhiên, trong tương lai công ty cũng sẽ phải cạnh tranh với các kho dữ liệu “nhãn hiệu riêng” mà mỗi công ty đám mây cũng bán cho khách hàng của họ. Đứng đầu phụ trách sẽ là Giám đốc điều hành hiện tại Frank Slootman, người nổi tiếng là một nhà lãnh đạo

3. Tôi sẽ mua với giá nào?

Giả sử bạn đã đọc qua các tài liệu của Snowflake và kết luận rằng bạn còn trẻ hoặc ít nhất là đủ giàu để phân bổ một phần danh mục đầu tư của mình vào cổ phiếu này. Sau đó, một câu hỏi hóc búa khác: Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền?

Nhà đầu tư cần đặt câu hỏi đó vì thường khi cổ phiếu ra công chúng, vào thời điểm tung ra thị trường giao dịch, giá thường đã vọt lên cao hơn nhiều so với giá chào bán. Chắc chắn không công bằng, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ không có khả năng có 250 triệu hoặc 500 triệu USD để mua một lượng cổ phiếu với giá chào bán.

Không phải lúc nào các đợt IPO cũng được giao dịch cao hơn nhiều so với giá chào bán, nhưng trong trường hợp của Snowflake, tôi nghĩ rằng đó là một giả định công bằng rằng các nhà đầu tư đại chúng sẽ không nhận được thỏa thuận tương tự như Berkshire hoặc Salesforce. Có thể cổ phiếu mở cao hơn 20%, 30% hoặc thậm chí 50% so với giá IPO chính thức.

Do đó, các nhà đầu tư quan tâm sẽ phải tự hỏi bản thân rằng họ vẫn sẵn sàng mua cổ phiếu ở mức nào. Ở mức 90 đô la? 100 đô la? $ 120? Với bất kỳ giá nào? Với tư cách là một nhà đầu tư có hiểu biết, mới có thể đưa ra lựa chọn đó. Tuy nhiên, một khi bạn đã đặt ra giới hạn cho bản thân, hãy cố gắng có kỷ luật và tuân thủ nó. Nếu bạn bỏ lỡ cổ phiếu đang trên đường tăng giá, rất có thể bạn sẽ có cơ hội mua nó với mức giá đó vào một thời điểm nào đó khi nhiệt độ xung quanh Snowflake hạ nhiệt.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều cổ phiếu trên thị trường có thể khiến bạn trở nên giàu có, và tất cả những gì bạn phải làm là tìm một cổ phiếu. Snowflake có thể là một trong những cổ phiếu như vậy, nhưng cũng sẽ có những cổ phiếu khác. Khi sự cường điệu xung quanh một đợt IPO mới là tuyệt vời như thế này, điều quan trọng là phải giữ kỷ luật và gắn bó với quy trình đầu tư phù hợp. Về lâu dài, đó là chiến lược thực sự sẽ mang lại hiệu quả.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cổ phiếu Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ...

Dow Jones tăng hơn 400 điểm sau khi giảm 2 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (03/8), xoá bớt mức giảm từ đầu tuần, khi nhà...

Phố Wall khởi đầu tháng 8 trong sắc đỏ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (01/8) trong phiên giao dịch mở đầu tháng 8, với...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!