3 điều quan trọng bạn sẽ muốn biết về kết quả vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca

Nhà khoa học trưởng của tổ chức Y tế Thế giới Soumya Swaminathan cho rằng có một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua phát triển vắc-xin COVID-19. Nhà lãnh đạo đó là AZD1222, ứng cử viên vắc-xin coronavirus đang được AstraZeneca (NYSE: AZN) và đại học Oxford phát triển.

Và thế giới bây giờ biết nhiều hơn về AZD1222 an toàn và hiệu quả như thế nào. AstraZeneca đã công bố kết quả tạm thời vào thứ hai từ một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1/2 đang diễn ra về vắc-xin COVID-19 thử nghiệm. Các kết quả tạm thời đã được công bố trên The Lancet. Dưới đây là ba điều quan trọng bạn sẽ muốn biết về tin tức của AstraZeneca.

1. Tin tốt về kháng thể trung hòa

Có thể cho rằng số liệu được mong đợi nhất từ ​​nghiên cứu pha 1 của AZD1222 là số bệnh nhân tạo ra kháng thể trung hòa. Kháng thể trung hòa giữ khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng bởi SARS-CoV-2, loại vi rút mới gây ra COVID-19.

Kết quả được công bố trên The Lancet chỉ ra rằng 32 trong số 35 người tham gia (91%) đã chứng minh kháng thể trung hòa một tháng sau khi được tiêm AZD1222. Tất cả 10 bệnh nhân được tiêm vắc-xin thử nghiệm liều thứ hai đều có kháng thể trung hòa.

Giáo sư Andrew Pollard của Đại học Oxford, người điều tra chính của nghiên cứu, tuyên bố: “Các chất miễn dịch quan sát được sau khi tiêm vắc-xin phù hợp với những gì chúng ta mong đợi sẽ liên quan đến việc bảo vệ chống lại vi-rút SARS-CoV-2.” Ông nói thêm rằng phản ứng miễn dịch mạnh mẽ quan sát thấy ở những người tham gia đã nhận được hai liều AZD1222 cho thấy “đây có thể là một chiến lược tốt để tiêm phòng.”

Thường rất khó để so sánh chính xác kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với một ứng cử viên vắc-xin này với một ứng cử viên khác. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có một số nỗ lực để xếp chồng các kết quả cho AZD1222 chống lại ứng cử viên vắc-xin COVID-19 của Moderna mRNA-1273. Cổ phiếu của Moderna đã tăng vọt vào tuần trước sau khi kết quả từ nghiên cứu giai đoạn 1 về mRNA-1273 được công bố trên tạp chí Y học New England. Những kết quả này cho thấy các kháng thể trung hòa được tạo ra ở tất cả 45 người tham gia nghiên cứu sau liều thứ hai của mRNA-1273.

2. Phản ứng tế bào T -cell

Một điều khác mà các nhà nghiên cứu đặc biệt tìm kiếm trong kết quả cho các ứng cử viên vắc-xin COVID-19 là phản ứng tế bào T. Tế bào T là các tế bào bạch cầu đóng vai trò chính trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. Có thể các phản ứng của tế bào T có thể quan trọng trong việc bảo vệ chống nhiễm trùng bởi SARS-CoV-2.

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào các tế bào T tham gia chiến đấu với coronavirus mới, nghiên cứu cho thấy tiềm năng đáp ứng của tế bào T là một yếu tố quan trọng trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng một số cá nhân bị nhiễm coronavirus mới không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào đã phát triển phản ứng tế bào T mạnh mẽ mặc dù họ không có kháng thể phát hiện được.

Vậy AZD1222 đã làm như thế nào trên mặt trận này? Rất tốt. AstraZeneca tuyên bố rằng một phản ứng tế bào T đã được gây ra ở tất cả những người tham gia nghiên cứu lâm sàng. Những phản ứng này đạt đến đỉnh điểm vào ngày 14 sau khi tiêm, nhưng được duy trì trong hai tháng. Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành R & D (nghiên cứu và phát triển) của AstraZeneca, nói rằng công ty “được khuyến khích” bởi dữ liệu tạm thời; ông đặc biệt lưu ý phản ứng của tế bào T.

3. Không có cờ vàng liên quan đến an toàn

Dữ liệu đáp ứng miễn dịch sơ bộ sẽ không có ý nghĩa nhiều nếu AZD1222 gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp.

Không có cờ vàng liên quan đến an toàn trong kết quả tạm thời. Pollard cho biết trong một tuyên bố rằng “Dữ liệu Giai đoạn I / II tạm thời cho vắc-xin coronavirus của chúng tôi cho thấy rằng vắc-xin không dẫn đến bất kỳ phản ứng bất ngờ nào và có hồ sơ an toàn tương tự như các loại vắc-xin trước đây.”

Điều đó không có nghĩa là không có phản ứng bất lợi nào được quan sát. Phản ứng từ AZD1222 trong nghiên cứu bao gồm đau và đau tại chỗ tiêm tạm thời, đau đầu ở mức độ nhẹ đến trung bình ở mức độ nghiêm trọng, ớn lạnh, mệt mỏi, sốt, khó chịu và đau cơ. Tuy nhiên, những phản ứng này đã được giảm bớt bằng cách cho người tham gia acetaminophen. Các phản ứng bất lợi cũng xảy ra ít thường xuyên hơn sau khi những người tham gia nhận được liều AZD1222 thứ hai.

Điều gì tiếp theo

Nghiên cứu giai đoạn 1/2 cho kết quả tạm thời được báo cáo vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, AstraZeneca và đại học Oxford cũng đã khởi động giai đoạn 2/3 thử nghiệm lâm sàng của AZD1222 tại Vương quốc Anh, Brazil và Nam Phi. Một nghiên cứu ở giai đoạn cuối của ứng cử viên vắc-xin COVID-19 cũng sẽ sớm bắt đầu ở Hoa Kỳ

AstraZeneca đang tiến lên phía trước với giả định rằng những nghiên cứu ở giai đoạn cuối sẽ thành công. Công ty đang chuẩn bị cung cấp hơn 2 tỷ liều AZD1222 để thực hiện các thỏa thuận với Hoa Kỳ và một số tổ chức phi lợi nhuận.

Mặc dù kết quả 1/2 giai đoạn tạm thời cho AZD1222 là tích cực, cổ phiếu AstraZeneca vẫn trượt vào thứ hai sau khi công bố dữ liệu trên The Lancet. Nhưng cổ phiếu dược phẩm có thể có một chất xúc tác chính khi kết quả giai đoạn cuối được công bố trong một vài tháng.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!