3 lý do IPO hầu như luôn luôn là kênh đầu tư xấu

Mọi người đam mê thị trường chứng khoán thường là những người có nhiều cảm xúc. Họ phấn khích bởi một điều gì đó mới mẻ, đặc biệt là nếu nó giữ lời hứa làm cho họ trở nên giàu có hơn rất nhiều và cho họ quyền khoe khoang trong buổi họp mặt xã hội tiếp theo của họ.

Có thể đó là lý do tại sao người nghiệp dư và chuyên gia cũng có xu hướng mất trí trong các thị trường tăng trưởng, đặc biệt khi một đợt chào bán công khai ban đầu hoặc IPO được nhà môi giới cung cấp cho họ.

Một mặt, bạn đã mua vào IPO của Infosys (Bạn có nhớ không?), HDFC Bank, Sun Pharma, hoặc TCS, bạn sẽ có một số biến động giá trên đường đi, nhưng không có câu hỏi rằng bạn đã thực hiện đủ tiền để thay đổi đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn. Rõ ràng, một IPO được lựa chọn tốt có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống nếu bạn chỉ đơn giản là lựa chọn đúng và gắn bó với cổ phiếu trong nhiều năm.

Mặt khác, có một số lượng lớn các IPO như của các công ty như Reliance Power, Suzlon và DLF, vốn đã phá hủy vốn của các nhà đầu tư. Với các doanh nghiệp như vậy, ngay cả “lâu dài” cũng không thể cứu bạn khỏi sự phá hủy vốn vĩnh viễn.

Sự thật về IPO

Benjamin Graham đã viết trong The Intelligent Investor…

Trong mọi trường hợp, các nhà đầu tư đã tự thiêu cháy tiền vào các IPO và ở lại ít nhất hai năm, nhưng luôn luôn quay trở lại để có một sự mở rộng khác. Miễn là thị trường chứng khoán đã tồn tại, các nhà đầu tư đã trải qua chu kỳ trầm cảm này.

Trong đợt IPO lớn đầu tiên của Mỹ bùng nổ trở lại vào năm 1825, một người đàn ông được cho là đã bị vướng vào cái chết trong sự giằng co của các nhà đầu cơ đang cố gắng mua cổ phần tại Ngân hàng Southwark mới. Những người mua giàu nhất đã thuê những tên côn đồ để đột nhập vào mặt trước khi xếp hàng. Chắc chắn, đến năm 1829 cổ phiếu đã mất khoảng 25% giá trị.

Trải qua hơn 14 năm kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán, tôi hiếm khi gặp bất kỳ IPO nào đã được đề cập để ghi nhớ sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Phần lớn trong số họ đã được đưa ra dưới hình thức ‘cướp bóc hợp pháp’ bởi các nhà quảng bá của công ty và các ngân hàng đầu tư của họ.

Tôi đã tin rằng Graham đã định nghĩa IPO như thế nào trong The Intelligent Investor. Ông nói rằng các nhà đầu tư thông minh nên kết luận rằng IPO(Initial Public Offering) không chỉ đứng cho “ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Chính xác hơn, IPO là viết tắt của…

  • It’s Probably Overpriced : Có lẽ giá quá đắt đỏ
  • Imaginary Profits Only, or even : Chỉ lợi nhuận trong tưởng tượng
  • Insiders’ Private Opportunity : Cơ hội của người trong tổ chức

3 lý do để tránh IPO

Có một câu nói cũ trong giới doanh nghiệp. Người ta nên tăng tiền khi nó có sẵn hơn là khi nó cần tiền. Đây là lý do hầu hết các công ty đi đến IPO để tăng và đẩy thị trường khi tiền quá nhiều.

Thật không may, hầu hết các nhà đầu tư trong các IPO này đều đi vào kết thúc giống nhau.

Một số giao dịch IPO là tốt cho các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng tôi cho rằng tỷ lệ cược xảy ra được xếp chồng lên nhau một cách chống lại bạn.

Các quy tắc của SEBI được điều chỉnh để bảo vệ các nhà đầu tư IPO của Ấn Độ, tạo ra những lời tiết lộ về công ty và quy trình chào bán nhưng rất tiếc nhiều nhà đầu tư không đọc hoặc hiểu những điều này.

Sau tất cả, có bao nhiêu người có thời gian hoặc ngồi xuống để đọc 400-500 trang của các tài liệu cung cấp IPO? Và sau đó họ nói – “Vui lòng đọc kỹ tài liệu đề nghị trước khi đầu tư”.

IPO không phải là sân chơi bình đẳng, tôi tin vậy. Trò chơi này được xếp chồng lên nhau rất nhiều so với các nhà đầu tư nhỏ, những người được thu hút vào quảng cáo và sau đó thường mất một phần lớn tiết kiệm của mình trong cá cược vào danh sách lợi nhuận.

Dưới đây là 3 lý do tôi tin rằng các nhà đầu tư nhỏ phải tránh các IPO và tìm kiếm các doanh nghiệp lớn trong số những thứ được liệt kê .

1. IPO đắt tiền

Mọi người cho rằng một IPO là một cơ hội để “nhận được ở mức giá thấp hơn”. Trong thực tế, vào thời điểm bạn mua cổ phần của một công ty trong IPO của nó, các bên khác gần như luôn luôn đầu tư trước đó với giá thấp hơn bình thường, giá thấp hơn nhiều.

Trước khi bạn biết về công ty, có lẽ có ba hoặc bốn vòng đầu tư tư nhân và giá cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu thường tăng lên theo từng vòng.

Thực tế, một trong những ưu đãi lớn cho một IPO là để các nhà đầu tư trước đây – những người sáng lập, các công ty đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân lớn – có thể “rút tiền” ít nhất một phần những gì họ đã đầu tư.

Đó là lý do tại sao hầu hết các IPO thường có giá cao. Họ không có giá để cung cấp cho bạn một phần của doanh nghiệp với giá rẻ hoặc hợp lý, nhưng để tìm “kẻ ngu lớn hơn” những người có thể nhận được.

Đừng tin các ngân hàng đầu tư khi họ nói rằng các IPO “rẻ và hấp dẫn”. Ưu đãi của họ nằm ở lần đầu tiên chỉnh sửa giá IPO (bất kể nhà quảng cáo nào muốn) và sau đó làm việc một cách lừa dối để biện minh cho điều tương tự.

2. IPOs Tạo hào nhoáng

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các ngân hàng đầu tư và người bảo lãnh của IPO đơn giản là nhân viên bán hàng.

Toàn bộ quá trình IPO là cố ý thổi phồng lên để có được sự chú ý nhiều nhất có thể. Vì IPO chỉ xảy ra một lần cho mỗi công ty, chúng thường được xem là cơ hội “một lần trong đời” cho các nhà quảng bá và các cổ đông lớn khác rút tiền ra.

‘Make sure there’s still a sucker born ever minute before we launch our new IPO.’

 

 

Do đó, các nhà quảng cáo và ngân hàng đầu tư tạo ra những câu chuyện “sống động” – bằng cách sử dụng các thuật ngữ như “danh sách lợi nhuận”, “tương lai tươi sáng”, “câu chuyện dài hạn” – và lôi kéo bạn tin tưởng ngay khi bạn nghe thấy chúng.

Bạn phải tránh bị quyến rũ bởi sự sống động đó.

Cố gắng đi sau vẻ đẹp của sự sinh động đó và xem xét kỹ IPO để xem nó có thực sự sáng sủa và đẹp đẽ không.

Nói cách khác, bạn cần phải vượt qua những thứ “sáng và sáng bóng” bao quanh IPO vì dễ rơi vào cái bẫy vì rất nhiều người khác xung quanh bạn đang rơi xuống như vậy.

Không mua cổ phiếu chỉ vì đó là một IPO hoặc vì nó là một đầu tư tốt.

3. IPO kém hiệu quả

Hầu hết những người tham gia vào khúc nhạc IPO thường xem xét danh sách hoặc lợi nhuận ngắn hạn mà họ có thể thực hiện trong vài tuần và vài tháng tới. Trong thị trường tăng giá, điều này thường xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bạn xem xét hiệu suất dài hạn của IPO, hầu hết trong số họ kém hơn so với các đối thủ của họ và thị trường nói chung – đơn giản chỉ vì họ bắt đầu với định giá cao.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây, chỉ số BSE-IPO đã kém hiệu quả cả chỉ số BSE-30 và BSE-200 kể từ khi chỉ số này được đưa ra vào năm 2004.

Kết luận:

Điều quan trọng cần nhớ trong khi hầu hết không phải mọi IPO đều xấu. Chỉ là tỷ lệ cơ sở đầu tư vào một IPO không có lợi cho nhà đầu tư nhỏ và do đó bạn phải đánh giá mọi cơ hội đầu tư dựa trên giá trị riêng của nó.

Kì vọng và hứng thú không nhất thiết phải tương đương với một cơ hội đầu tư tốt. Nếu cổ phiếu tiếp tục leo lên như ho thấy trong vài tháng qua và dòng IPO kéo dài, tôi e rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội để thấy rằng tôi đúng.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể kéo dài tới năm 2024

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ông kỳ vọng áp...

USD bất ngờ tăng vọt trở lại, “ẩn số” FED?

Tỷ giá USD 28/11 tăng lên mức 106 điểm khi Fed tiết lộ "đã sẵn sàng tăng lãi suất...

Fed sẽ sớm giảm tốc độ gia tăng lãi suất

Sau cuộc họp ngày hôm qua, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cùng đồng...

Thị trường ngoại hối châu Á trầm lắng trước cơn bão sắp tới

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều sụt giảm vào thứ Hai, với đồng nhân dân tệ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!