3 lý do Microsoft vẫn là cổ phiếu tăng trưởng

Vào đầu năm 2019, Microsoft (NASDAQ: MSFT) duy nhất trở thành công ty Hoa Kỳ giao dịch công khai thứ ba từng đạt mức định giá nghìn tỷ đô la. Chỉ hai năm sau, vốn hóa thị trường của MSFT đã tăng lên 1,7 nghìn tỷ USD. Từ phần mềm năng suất đến điện toán đám mây và chơi game, các động cơ của Microsoft vẫn đang hoạt động trên tất cả các trụ.

Microsoft

Với sự khổng lồ của doanh nghiệp, có thể hiểu được rằng các nhà đầu tư có thể nghĩ về Microsoft như một trò chơi giá trị hơn. Nhưng các nhà đầu tư tăng trưởng không nên loại bỏ công ty này, và đây là ba lý do tại sao.

1. Microsoft đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Khi ngày càng nhiều hoạt động kinh doanh được tiến hành kỹ thuật số, nhu cầu chỉ tăng lên đối với Microsoft 365 – một bộ phần mềm giúp các cá nhân và doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với các chương trình như Word và PowerPoint, nhưng các công cụ cộng tác mới hơn của Microsoft – Teams và SharePoint – cũng là những sản phẩm dẫn đầu thị trường và cả hai đều đang giúp công ty phát triển kinh doanh.

Teams và SharePoint cho phép nhân viên làm việc cùng nhau dễ dàng hơn bất kể họ đang ở đâu trên thực tế, cho phép giao tiếp và chia sẻ tệp trên OneDrive, Excel và nhiều chương trình khác. Điều đó rất hữu ích trước đại dịch, nhưng sự gián đoạn mà đại dịch gây ra chỉ nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của các hệ thống cộng tác hiệu quả.

Việc sử dụng SharePoint đã tăng 100% vào năm 2020 khi nền tảng này vượt qua 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tương tự như vậy, Teams hỗ trợ cộng tác và các cuộc họp từ xa cho trung bình hơn 115 triệu người mỗi ngày. Những con số đó phản ánh vai trò quan trọng của Microsoft trong việc kích hoạt quy trình làm việc của doanh nghiệp trên toàn cầu. Sự phụ thuộc của các doanh nghiệp vào Microsoft là một lợi thế cạnh tranh có giá trị và nó sẽ đưa công ty lên một tầm cao mới trong tương lai.

2. Azure đang chiếm thị phần

Microsoft đang đầu tư mạnh mẽ vào dịch vụ điện toán đám mây Azure, đặc biệt là dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã dẫn đến những đổi mới như dịch vụ nhận thức Azure, một nền tảng cho phép các nhà phát triển dễ dàng thêm các khả năng AI vào ứng dụng của họ. Và gần đây hơn, công ty con Cruise của GM đã khai thác Azure để giúp họ mở rộng quy mô thương mại hóa các phương tiện tự lái của mình.

Tương tự như vậy, Azure Synapse Analytics hợp nhất phân tích dữ liệu lớn và lưu trữ dữ liệu, giúp khách hàng nhanh chóng trích xuất thông tin chi tiết hữu ích từ lượng lớn thông tin. Mặc dù Snowflake vẫn mang lại lợi ích là đám mây bất khả tri (không thiên về bất kỳ dịch vụ đám mây công cộng cụ thể nào), Azure Synapse cung cấp hiệu suất giá tốt hơn Amazon Web Services (AWS) hoặc Google Cloud của Alphabet.

Nhưng Microsoft cũng đang phát triển các dịch vụ đám mây theo những cách khác. Ví dụ: vào năm 2019, nó đã ra mắt Azure Arc, mở rộng khả năng quản lý của nền tảng sang các kịch bản đa đám mây tại chỗ. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý tất cả các tài nguyên máy tính của mình từ một vị trí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Và vào tháng 9, nó đã giới thiệu Azure Communications Services, cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ để thêm các giao tiếp thoại, văn bản và video vào các ứng dụng của họ. Trong khi Twilio vẫn dẫn đầu trong phân khúc này, khả năng tích hợp các dịch vụ này với Azure của Microsoft là một lợi thế.

Tổng hợp lại, các sáng kiến ​​của Microsoft đã giúp tăng doanh thu của Azure với tốc độ ấn tượng.

Metric Q3 2020 Q4 2020 Q1 2021 Q2 2021
Doanh thu tăng trưởng Azure 59% 47% 48% 50%

 

Trong khi Azure vẫn theo sau AWS về thị phần, thì chiến lược tăng trưởng của Microsoft đang đi rất nhanh. Theo Canalys, tính đến tháng 12, Azure đã đạt được 20% thị phần so với 14% vào tháng 12 năm 2017. Trong khi đó, AWS vẫn ở mức thấp 30%. Thị trường trị giá hàng tỷ đô la này vẫn là một cơ hội lớn cho Microsoft, và các nhà đầu tư nên tìm kiếm công ty để tiếp tục giành thị phần trong những năm tới.

3. Chơi game là một ngành công nghiệp lớn

Trong cuộc dự báo thu nhập cho quý 2 năm tài chính 2021 của Microsoft, kết thúc vào ngày 31 tháng 12, Giám đốc điều hành Satya Nadella chỉ ra rằng công ty đang giành được thị phần bảng điều khiển. Tin tức đó xuất hiện ngay sau sự ra mắt rất được mong đợi của các máy Xbox Series X và S vào tháng 11. Trên thực tế, Nadella gọi đây là lần ra mắt bảng điều khiển thành công nhất trong lịch sử của công ty. Doanh thu từ mảng dịch vụ và nội dung trò chơi đã tăng 40% so với cùng kỳ năm trước trong quý 2 tài chính, so với mức giảm 11% trong quý năm trước.

Có hơn 3 tỷ game thủ trên khắp thế giới. Và khi thị trường tiếp tục mở rộng, sự hiện diện mạnh mẽ của Microsoft trong lĩnh vực này sẽ là một yếu tố đóng góp mạnh mẽ vào sự tăng trưởng chung của công ty.

Bức tranh lớn

Được thúc đẩy bởi hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh của mình, mức tăng trưởng doanh thu của Microsoft là rất ấn tượng đối với một gã khổng lồ công nghệ tầm cỡ.

Metric 2016 Q2 Fiscal 2021 (TTM) CAGR
Doanh Thu

$91.2 tỷ

$153.3

12%

 

Tuy nhiên, tăng trưởng hàng năm đã thực sự tăng tốc lên 17% trong quý trước khi công ty đạt doanh thu hàng quý 40 tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử.

Tất nhiên, các nhà đầu tư nên theo dõi tiến độ của Microsoft trong việc duy trì tăng trưởng doanh thu trên các mảng kinh doanh khác nhau của mình, đặc biệt là mảng điện toán đám mây. Nhưng với rất nhiều sản phẩm mạnh và một thương hiệu đồng nghĩa với sự xuất sắc của máy tính, công ty này có một số đòn bẩy tăng trưởng để kéo. Các cổ đông kiên nhẫn nên được phần thưởng xứng đáng.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!