4 điều học được từ việc chia tách cổ phiếu Apple và Tesla

Đây là một năm làm nên lịch sử ở Phố Wall:

  • Thị trường gấu giảm nhanh nhất từ mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử (giảm 34% của chỉ số S&P 500 trong 33 ngày).
  • Đợt phục hồi nhanh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán, với chỉ số S&P 500 lấy lại tất cả các khoản lỗ từ mức thấp của thị trường trong vòng chưa đầy 5 tháng.
  • Một thời gian ngắn giá dầu thô WTI âm.

Apple (NASDAQ: AAPL) trở thành công ty Hoa Kỳ đầu tiên đạt mốc định giá 2 nghìn tỷ USD.
Và vào cuối tháng 8, chúng tôi đã thêm một lần đầu tiên khác vào danh sách: đợt chia tách cổ phiếu đầu tiên của nhà sản xuất xe điện (NASDAQ: TSLA) Tesla.

4 điều Học được Từ Việc Chia Tách Cổ Phiếu Apple Và Tesla

Trên thực tế, trong tháng qua chưa có câu chuyện nào thu hút được nhiều sự chú ý trong cộng đồng đầu tư hơn các đợt chia tách cổ phiếu 1 tặng 4 và 1 tặng 5 tương ứng của Apple và Tesla, cả hai đều được ban hành trước khi thị trường mở cửa vào thứ hai ngày 31 tháng 8. Điều đó có thể là do Apple và Tesla đã lần lượt tăng thêm 653 tỷ USD và 187 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi thông báo chia tách cổ phiếu.

Mặc dù việc chia tách cổ phiếu hoàn toàn không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường hoặc các nguyên tắc cơ bản của công ty – tức là hoàn toàn thẩm mỹ và được thiết kế để tăng hoặc giảm giá cổ phiếu và cổ phiếu đang lưu hành của một công ty – bạn chắc chắn sẽ không thể biết được điều đó khi nhìn vào Apple và Tesla hiệu suất gần đây.

Với những sự phân tách này, đây là bốn bài học quan trọng có thể quyết định liệu các cổ phiếu đang bay cao khác có làm theo hay không.

1. Việc chia tách cổ phiếu tạo ra một nhận thức mạnh mẽ về giá trị

Bài học đầu tiên chúng tôi học được từ hai đợt chia tách cổ phiếu này là nhận thức của nhà đầu tư quan trọng như thế nào.

Ví dụ: cho dù bạn có một cổ phiếu Tesla với giá 2.000 đô la hay năm cổ phần với giá 400 đô la, thì tổng giá trị mà bạn sở hữu là hoàn toàn giống nhau. Nhưng về mặt tâm lý học, việc mua thêm cổ phiếu Tesla với giá 400 USD sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc mua một cổ phiếu riêng lẻ với giá 2.000 USD. Việc tích lũy 400 đô la tiền mặt dự phòng cũng dễ dàng hơn so với việc tích lũy 2.000 đô la để mua cổ phiếu.

Đầu tư theo tỷ lệ cổ phiếu đã giúp chống lại sự sai lệch về giá cổ phiếu cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty môi giới đều cho phép người dùng của họ mua cổ phiếu phân đoạn bao gồm TD Ameritrade, E * Trade và Vanguard. Do đó, đối với hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ, việc thêm Apple hoặc Tesla vào danh mục đầu tư của họ trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

2. Có một tên thương hiệu quan trọng

Điều này có thể không cần phải nói, nhưng là một công ty có thương hiệu thực sự hữu ích khi đề cập đến sự hấp dẫn của việc chia tách cổ phiếu. Apple và Tesla là hai trong số những thương hiệu được công nhận nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Nhiều người tiêu dùng trên khắp cả nước đã gắn bó tình cảm với một hoặc cả hai thương hiệu này.

Các công ty đại chúng khác thực hiện chia tách cổ phiếu kỳ hạn trong tháng 8 đã đạt được ít hoặc không có lực kéo. Ví dụ, nhà sản xuất vi mạch tích hợp (IC) Power Integrations đã công bố đợt chia cổ phiếu 1 tặng 2 vào ngày 30 tháng 7, cùng ngày Apple công bố đợt chia tách 1:4. Tuy nhiên, cổ phiếu của Power Integrations đã giảm gần 10% kể từ khi công bố chia tách. Đó là bởi vì một công ty tương đối không được biết đến và không có sự hiện diện trực tiếp của người tiêu dùng. Nó cung cấp các vi mạch và các thành phần điện cho các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Nếu không có tên thương hiệu, việc chia tách cổ phiếu thường là không có.

3. Các nhà đầu tư bán lẻ gần như chắc chắn đang đẩy Apple và Tesla lên cao hơn

Chúng tôi cũng đã biết rằng các nhà đầu tư bán lẻ có lẽ là động lực đằng sau sự huyên náo và các động thái tiếp theo cao hơn ở cả hai công ty.

Làm sao chúng ta biết được điều này? Cách đây hơn ba tuần một chút, những người quản lý tiền với tài sản hơn 100 triệu đô la được quản lý đã phải nộp Mẫu 13F cho Ủy ban chứng khoán và giao dịch. Những biểu mẫu này cung cấp một cái nhìn tổng thể về những gì các nhà quản lý tiền thông minh nhất đã làm trong quý gần đây nhất. Đối với Apple, các nhà quản lý tiền tệ đang hướng tới lối thoát. Tổng số cổ phiếu mà 13F nắm giữ đã giảm gần 140 triệu (5,2%) so với quý đầu tiên. Đối với Tesla, số lượng cổ phiếu mà 13F nắm giữ đã tăng lên nhưng chỉ xấp xỉ 2 triệu cổ phiếu (2%).

Có thể hiểu, hồ sơ 13F có lỗi. Cụ thể, chúng tôi đang xem xét thông tin, tính đến ngày hôm nay, đã hơn hai tháng. Số tiền lớn có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tăng giá cổ phiếu của Apple và Tesla, điều chưa được biết đến hoặc phản ánh trong các hồ sơ SEC này. Nhưng dữ liệu 13F này cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đang đứng sau mức định giá cao ngất ngưởng của Apple và Tesla.

4. Thị trường có thể tồn tại bất hợp lý lâu hơn bạn có thể hình dung

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã được nhắc nhở rằng thị trường chứng khoán bất hợp lý hoặc hành vi cổ phần riêng lẻ có thể có sức mạnh duy trì.

Ví dụ, Tesla đã bị chính CEO Elon Musk chê bai là quá đắt vào ngày 1 tháng 5. Giá hiện đã được điều chỉnh lại của Tesla vào ngày đó là 140 đô la. Trong bốn tháng, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn gấp ba lần so với lời kêu gọi cá nhân của Musk về việc định giá công ty của anh ấy và điều đó bất chấp những lập luận lặp đi lặp lại của tôi rằng công ty được định giá cho sự hoàn hảo. Tesla có giá trị hơn các cổ phiếu ô tô Toyota, Honda, Daimler, Ford, General Motors, Volkswagen và Ferrari cộng lại, mặc dù Tesla chỉ sản xuất khoảng 500.000 EV mỗi năm. Đầu tư theo cảm xúc đang thúc đẩy đợt tăng giá ngắn hạn này.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với Apple, công ty hiện được định giá gần gấp 35 lần thu nhập trước đó. Apple đã dao động trong khoảng từ 10 đến 20 lần thu nhập trong vòng một thập kỷ qua. Nó đột nhiên được đánh giá cao như một công ty dịch vụ mặc dù thực tế là mảng dịch vụ đang phát triển nhanh của Apple chỉ chiếm 19% doanh số bán hàng trong chín tháng đầu năm 2020.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!