4 quy tắc đầu tư vào “thị trường gấu” của Warren Buffett

Sau 11 năm, những con gấu cuối cùng cũng thoát khỏi trạng thái ngủ đông. (Thị trường gấu là thị trường giảm)

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 8% vào sáng thứ năm, chính thức gia nhập thị trường gấu, được xác định là mức giảm từ 20% trở lên từ mức cao gần đây. Chỉ một tháng trước, chỉ số Dow đã ở mức cao nhất mọi thời đại.

S&P 500 cũng không kém, giao dịch thấp hơn 24% so với kỷ lục chỉ ba tuần trước, trong khi Nasdaq nặng về công nghệ đã giảm 19% trong cùng khoảng thời gian.

Rõ ràng là tại sao các nhà đầu tư đột nhiên rầm rộ. Sự bùng phát coronavirus mới đã lan rộng từ Trung Quốc trên khắp thế giới, buộc Ý phải đóng một số khu vực và phá vỡ cuộc sống hàng ngày ở Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi trên thế giới. Lễ hội và hội nghị đã bị hủy bỏ hoặc tạm dừng, và người hâm mộ thể thao được yêu cầu ở nhà. Người Mỹ đang hủy các chuyến đi và làm việc tại nhà để tránh phơi nhiễm với virus.

Những thời điểm như thế này có thể gây căng thẳng cho các nhà đầu tư, những người đang lo lắng khi danh mục đầu tư của họ đột nhiên co lại và đang tự hỏi liệu một vụ tai nạn kéo dài có xảy ra hay không. Đó là lý do tại sao đó là thời điểm đặc biệt tốt để xem xét sự khôn ngoan vượt thời gian của Warren Buffett, Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B), người thường được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Ở tuổi 89, Buffett đã nhìn thấy tất cả trong sự nghiệp đầu tư của mình và ông rất hào phóng về những lời khuyên trên con đường đầu tư. Mặc dù Oracle of Omaha không có hướng dẫn chính thức về cách ứng xử trong thị trường gấu, dựa trên các bài viết và nguyên tắc đầu tư của anh ta, chúng ta có thể đưa ra một vài quy tắc đầu tư và những lời khuyên đáng để chú ý vào những lúc như thế này.

  1. “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Có lẽ câu nói nổi tiếng nhất của Buffett, sự khôn ngoan của câu cách ngôn này nằm ở sự đơn giản của nó. Buffett biết cách tốt nhất để đầu tư là ngoằn ngoèo khi những người khác ngoằn ngoèo.

Bây giờ, tất nhiên các nhà đầu tư có lẽ đang sợ hãi hơn trong một thập kỷ. Có thể có lý do chính đáng cho những lo ngại đó, nhưng một số cổ phiếu đã mất hơn một nửa giá trị, thiết lập các món hời tiềm năng khi các nhà đầu tư đang bán vì những lo ngại trong ngắn hạn. Trong khi coronavirus có thể tấn công nền kinh tế trong vài tháng tới và thậm chí dẫn đến suy thoái kinh tế, nguy cơ lâu dài của virus dường như gần như bằng không. Buffett là một người cổ vũ nổi tiếng của nền kinh tế Mỹ và biết rằng thị trường chứng khoán đã sống sót qua các cuộc khủng hoảng trong quá khứ bao gồm đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1919, Đại suy thoái, Thế chiến II, 9/11 và khủng hoảng tài chính 2008.

Vào thời điểm này năm tới, các sự kiện như South by Southwest và Coachella Music Festival sẽ gần như chắc chắn được tổ chức như bình thường. Người Mỹ sẽ trở lại với thói quen thông thường. Cuộc sống cuối cùng sẽ trở lại bình thường.

  1. Giữ một ít vốn

Trong những năm gần đây, Buffett đã than thở về việc định giá cao cổ phiếu và các công ty tư nhân và nói với các nhà đầu tư rằng ông không thể tìm thấy các công ty có giá tốt đáng mua. Thương vụ mua lại lớn cuối cùng của Berkshire vào năm 2015 với thương vụ mua Precision Castparts trị giá 32 tỷ USD.

Do đó, Berkshire hiện đang nắm giữ khoảng 125 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn có thể dễ dàng triển khai khi các món hời xuất hiện trên thị trường. Rốt cuộc, bạn không thể tham lam khi người khác sợ hãi, nếu bạn không có tiền để đầu tư. Buffett đã tận dụng vốn tương tự trong cuộc khủng hoảng tài chính khi ông có khoảng 38 tỷ đô la tiền mặt và thực hiện các khoản đầu tư lớn, đúng thời hạn vào Goldman Sachs và Bank of America. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2008, ông đã kiếm được 15 tỷ đô la đầu tư.

  1. Đầu tư dài hạn

Một câu nói nổi tiếng khác của Buffett là “Thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.” Buffett nghĩ rằng sở hữu cổ phiếu là sở hữu doanh nghiệp. Anh ấy không quan tâm đến giấy giao dịch để kiếm tiền nhanh chóng. Anh ấy đang tìm kiếm các công ty lâu dài sẽ phát triển trong nhiều thập kỷ, kết hợp với lợi nhuận của họ.

Trong một thị trường gấu, các nhà đầu tư cần phải suy nghĩ tương tự. Một nguyên tắc nhỏ khi mua cổ phiếu là không đầu tư bất kỳ khoản tiền nào mà bạn dự định sử dụng trong mười năm tới. Đó là bởi vì một cú sốc như coronavirus có thể xóa sạch những lợi ích ngắn hạn, nhưng về lâu dài, thị trường chứng khoán đã chứng minh một khả năng vô song để mang lại sự tăng giá vốn có ý nghĩa. Trong lịch sử, S&P 500 đã điều chỉnh khoảng 10% mỗi năm và bao gồm một số thị trường gấu, suy thoái và các cuộc khủng hoảng và sự kiện thiên nga đen khác.

  1. Mua cổ phiếu có thể chịu được loại sốc này

Không có gì bí mật loại cổ phiếu mà Buffett thích. Ông thích các công ty có lợi nhuận đáng tin cậy với bảng cân đối kế toán mạnh và lợi thế cạnh tranh bền vững, mà ông gọi là các hào kinh tế. Buffett là một nhà đầu tư giá trị bảo thủ, và ông muốn các cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận dự đoán. Chẳng hạn, ông từ lâu đã là một người hâm mộ của các công ty bảo hiểm vì Berkshire sở hữu một số trong số họ, bao gồm GEICO. Người Mỹ cần bảo hiểm ô tô ngay cả trong thời điểm khó khăn, và những khoản phí bảo hiểm đó mang lại cho Berkshire một dòng tiền ổn định để đầu tư vào cổ phiếu. Buffett cũng thích các thương hiệu tiêu dùng lâu dài như Coca-Cola và gần đây là Apple. Coca-Cola đã dẫn đầu trong ngành đồ uống trong một thế kỷ, không chỉ vì các thương hiệu nổi tiếng mà còn vì mạng lưới phân phối toàn cầu. Apple, trong khi đó đã xây dựng một hệ sinh thái trong thiết bị điện tử tiêu dùng sẽ khó bị đánh bật. Cả hai công ty đều có lợi nhuận cao.

Là một người lạc quan vĩnh cửu về nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán, Buffett có thể sẽ nhắc nhở các nhà đầu tư rằng đối với người mua ròng cổ phiếu, một thị trường gấu là một điều tốt khi cổ phiếu trở nên rẻ hơn. Mặc dù thật đáng sợ khi thấy các khoản đầu tư của bạn rơi tự do, đặc biệt là trong tình trạng không chắc chắn và sợ hãi về sức khỏe xung quanh coronavirus, điều đáng ghi nhớ là suy nghĩ của Buffett về tình hình hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của CNBC, người đứng đầu Berkshire nói: “Câu hỏi thực sự là: Triển vọng 10 năm hay 20 năm của các doanh nghiệp Mỹ đã thay đổi trong 24 giờ hay 48 giờ qua?” Bất chấp sự không chắc chắn xung quanh coronavirus, Buffett giống như hầu hết các nhà đầu tư ngoài kia tôi nghĩ, sẽ trả lời bằng tiếng “không”.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!