5 điều cần biết về giao dịch TikTok của Oracle và Walmart

Tháng trước tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm ứng dụng video nổi tiếng TikTok ở Mỹ, cho rằng công ty mẹ có trụ sở tại Bắc Kinh là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Lệnh buộc ByteDance đàm phán về việc bán doanh nghiệp tiềm năng của TikTok tại Hoa Kỳ cho Microsoft (NASDAQ: MSFT) hoặc Oracle (NYSE: ORCL).

5 điều Cần Biết Về Giao Dịch Tiktok Của Oracle Và Walmart

Tuy nhiên, ByteDance gần đây đã kết thúc cuộc đàm phán với Microsoft và đồng ý hợp tác với Oracle và Walmart (NYSE: WMT) để thay thế. Tổng thống Trump dường như đã ban cho thỏa thuận “phước lành”, nhưng các chi tiết điều khoản vẫn chưa được hoàn thiện.

Dưới đây là năm điều chính mà chúng tôi biết cho đến nay về thỏa thuận này.

1. Sự hình thành của TikTok Global

Trong một tuyên bố chung, Oracle và Walmart đã thông báo về việc thành lập một công ty mới, TikTok Global một công ty độc lập có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, ban điều hành năm người sẽ có bốn người Mỹ.

Oracle và Walmart sẽ sở hữu 20% TikTok Global, với cổ phần tương ứng là 12,5% và 7,5% và dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ của TikTok sẽ được lưu trữ trong các máy chủ đám mây của Oracle. Hai công ty cũng thông báo rằng TikTok Global sẽ được tách ra trong một đợt IPO trong vòng chưa đầy 12 tháng.

Là một công ty độc lập, TikTok Global có thể được định giá lên tới 60 tỷ USD. Để so sánh, ByteDance được định giá 110 tỷ USD sau vòng gọi vốn cuối cùng.

Oracle và Walmart tuyên bố TikTok Global sẽ hoàn toàn thuộc sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ và ByteDance sẽ không còn sở hữu cổ phần. Nhưng trong một thông báo riêng bằng tiếng Trung, ByteDance tuyên bố sẽ giữ lại 80% cổ phần cho đến khi IPO – ngụ ý rằng Oracle, Walmart và các nhà đầu tư Mỹ khác có thể cần phải trả một khoản phí bảo hiểm sau IPO rất lớn để mua hết cổ phần của mình.

2. 100 triệu người dùng Hoa Kỳ

Tổng số người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) của TikTok ở Hoa Kỳ đã vượt qua con số 100 triệu vào tháng trước, tăng từ chỉ 11 triệu vào đầu năm 2018. Con số này chiếm khoảng 14,5% trong tổng số 689 triệu MAU toàn cầu.

Đối tượng đó bao gồm những người dùng ở Trung Quốc, những người sử dụng Douyin trong nước của TikTok. TikTok và Douyin gần như giống hệt nhau, nhưng cái trước lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ ở nước ngoài và cái sau lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc.

ByteDance tuyên bố khoảng cách giữa hai ứng dụng ngăn chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng ở nước ngoài, nhưng các nhà phê bình cho rằng chính phủ vẫn có thể ra lệnh cho ByteDance lấy dữ liệu đó từ các máy chủ ở nước ngoài.

3. Tạo việc làm và tạo nguồn thu từ thuế

Oracle và Walmart tuyên bố việc thành lập TikTok Global sẽ tạo ra hơn 25.000 việc làm mới ở Hoa Kỳ và tạo ra doanh thu thuế 5 tỷ USD.

Tổng thống Trump tuyên bố rằng doanh thu sẽ trực tiếp tài trợ cho “Ủy ban 1776” gây tranh cãi, nhằm mục đích viết lại chương trình giảng dạy của các lớp lịch sử Hoa Kỳ với quan điểm “yêu nước” hơn. Tuyên bố của Oracle và Walmart cũng ám chỉ đến mục tiêu đó, với việc lên kế hoạch tạo ra “chương trình video trực tuyến dựa trên AI để dạy trẻ em” các môn học khác nhau.

Nhưng trong một tuyên bố sau đó, ByteDance cho biết con số 5 tỷ USD chỉ “đề cập đến ước tính về thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác” mà TikTok Global sẽ trả trong “những năm tới”.

4. Trung Quốc chưa thông qua thỏa thuận

Các nhà quản lý Trung Quốc cũng chưa thông qua thỏa thuận này. Tháng trước, Trung Quốc đã công bố những hạn chế mới ngăn cản việc xuất khẩu các công nghệ sử dụng các dịch vụ AI như phân tích văn bản, đề xuất nội dung và nhận dạng giọng nói. Điều này có thể làm tăng doanh số bán ứng dụng TikTok ở nước ngoài.

Nếu thúc đẩy xảy ra xô xác, chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa đóng cửa hoạt động kinh doanh cốt lõi của ByteDance tại Trung Quốc để tạm dừng thỏa thuận. Nếu buộc phải lựa chọn giữa thị trường nội địa và một thỏa thuận lộn xộn với các nhà đầu tư Mỹ, ByteDance có thể từ bỏ hoàn toàn tham vọng ở nước ngoài – và để lại một lỗ hổng lớn trên thị trường video cho những kẻ thách thức đầy hy vọng như Instagram Reels của Facebook.

5. Tòa án Hoa Kỳ vẫn có thể can thiệp

Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm cả TikTok và WeChat của Tencent, nhưng một thẩm phán liên bang ở California gần đây đã ngăn việc xóa WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ với một lệnh cấm, với lý do lo ngại về tác hại gây ra cho người dùng ứng dụng Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Quyết định kéo dài 11 giờ đó cho thấy các tòa án Hoa Kỳ vẫn có thể cứu TikTok khỏi bị cấm, ngay cả khi thỏa thuận với Oracle và Walmart sụp đổ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...

Hàng loạt nhân viên của sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất bị sa thải

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất (tính theo khối lượng giao dịch) tại Mỹ vừa sa thải...

Tình trạng tăng lãi suất khiến FED rơi vào quyết định khó khăn

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cần phải thay đổi chính sách về lãi suất trước khi...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!