5 điều cần xem tại Global Markets vào năm 2020

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới và Donald Trump sẽ dựa vào Fed để giữ cho nền kinh tế tiếp tục khi ông chuẩn bị tái tranh cử. Những vấn đề gai góc của mối quan hệ với Vương quốc Anh thời hậu Brexit sẽ kết hợp để làm thất vọng những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm vực dậy khu vực đồng euro. Giá dầu có thể giảm trừ khi OPEC và Nga làm nhiều hơn để kiềm chế sản lượng, trong khi đó tại Mỹ, Netflix (NASDAQ: NFLX ) sẽ cạnh tranh với Disney , Apple (NASDAQ: AAPL ) và những người khác để bảo vệ vị thế của mình trong cuộc chiến truyền phát rộng lớn hơn. Đây là những gì đang chờ đợi thị trường tài chính vào năm 2020.

1. Không có hồi kết trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Mỹ-Trung

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, gây xáo trộn nền kinh tế thế giới vào năm 2019 có khả năng cũng để lại dấu ấn sâu sắc vào năm 2020.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính vào tháng 10 rằng thuế quan do cả hai bên áp đặt, và sự không chắc chắn sâu rộng mà họ đã gây ra, sẽ loại bỏ 700 tỷ USD giá trị khỏi nền kinh tế thế giới vào năm tới, tương đương 0,8% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Kết quả cuối cùng có thể ít cực đoan hơn, do tiến trình đàm phán rõ ràng vào đầu tháng 12, trong đó Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc tăng mua hàng nông sản của Mỹ để đổi lấy một phần thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa mà họ bán cho Mỹ vẫn chưa có một buổi lễ ký kết và cả hai bên đều không công bố văn bản dự thảo về thỏa thuận này, nhưng việc cắt giảm thuế đã được thỏa thuận vào cuối tuần trước bởi chính phủ Trung Quốc có vẻ được thiết kế để thông suốt vào đầu tháng 1.

Tuy nhiên, ngay cả sau đó, hầu hết các mức thuế hiện tại sẽ vẫn được giữ nguyên. Chừng nào các vấn đề chính như quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp của chính phủ được Trung Quốc giải quyết, việc quay trở lại hiện trạng dường như rất khó xảy ra, trong khi các mặt trận cam kết khác – đặc biệt là Hồng Kông, Bắc Triều Tiên và Đài Loan – có thể bùng phát bất cứ lúc nào .

Điều đó đặc biệt đúng khi các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đang phát tín hiệu sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại đến nhân quyền và quyền lực công nghệ – cho thấy bất cứ ai ở Nhà Trắng vào cuối năm 2020, trong một cuộc chiến tranh thương mại vẫn sẽ mạnh mẽ.

2. Bầu cử sẽ phủ bóng lên Fed

Ngân hàng trung ương Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sẽ tạo ra một cái bóng dài phía trước trong những tháng sắp diễn ra – một cái bóng sẽ che phủ Cục Dự trữ Liên bang trong số nhiều người khác.

Các cuộc thăm dò dư luận và các nhà cái cho phép Tổng thống Donald Trump thậm chí có cơ hội tái đắc cử (giả sử ông “sống sót” trong quá trình luận tội hiện tại), sẽ mở đường cho bốn năm nữa trong đó chính sách thương mại và tài khóa là yếu tố chính cho sự phát triển thị trường, với cục Dự Trữ Liên Bang giảm xuống vai trò của bất kỳ luận cứ nào – cho dù là mặt trái hay những chính sách đó tạo ra.

Hiện tại, Công cụ giám sát tỷ lệ Fed cho thấy phạm vi mục tiêu lãi suất cho vay chính được kết thúc vào năm 2020, nơi nó sẽ bắt đầu – ở mức 1,50% – 1,75%. Nhưng điều đó phụ thuộc phần lớn vào những lựa chọn chính sách mà Trump đưa ra trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11.

Nếu Trump chọn cách tránh leo thang chiến tranh thương mại, thì lạm phát của Mỹ có thể sẽ tăng lên dưới ảnh hưởng của thị trường lao động chặt chẽ và thâm hụt ngân sách 1,2 nghìn tỷ đô la. Áp lực tăng lên đối với lãi suất của Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối thị trường trái phiếu, trong khi việc tổng thống mới thông qua Twitter sẽ khiến lãi suất của Mỹ bị neo lại, do Fed ngần ngại hành động có thể xảy ra khi bị chính trị hóa trong một năm bầu cử.

Ngược lại, nếu Trump cảm thấy cần phải tiếp thêm sức mạnh cho cử tri bằng những hành động gây hấn đối với Trung Quốc (hoặc thực sự là EU, Mexico, Canada hoặc các nơi khác), thì Fed có thể phải rút ra một mức cắt giảm ‘bảo hiểm’ khác.

3. Các chỉ số trong ngành Media 

ngành Media của Hollywood

Quên Star Wars – 2020 sẽ là năm mà các cuộc chiến phát trực tuyến được tung ra trong tất cả cơn thịnh nộ của họ.

Năm nay sẽ bắt đầu với Netflix (NASDAQ: NFLX ) của Reed Hastings bảo vệ lợi thế đầu tiên rất tiện dụng – hiện tại nó chỉ có dưới 160 triệu người đăng ký trên toàn thế giới và là cái tên đầu tiên xuất hiện trong không gian theo yêu cầu truyền phát video.

Tuy nhiên, vị trí đó đang bị đe dọa từ các đối thủ, với cả Apple (NASDAQ: AAPL ) và Walt Disney (NYSE: DIS ) đã ra mắt các dịch vụ đối thủ vào tháng 11. Disney, với danh mục trở lại vô song và sự thống trị của chương trình thể thao trực tiếp, sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh đặc biệt khó khăn. CEO Bob Iger cho biết ông đang nhắm mục tiêu 90 triệu thuê bao vào năm 2024. 10 triệu đầu tiên đã đăng ký vào ngày đầu tiên.

Comcast (NASDAQ: CMCSA ) và AT & T (NYSE: T ) sẽ bước vào năm tới: Việc cung cấp Peacock của NBCUniversal sẽ ra mắt vào tháng Tư và HBO Max của WarnerMedia sẽ ra mắt vào tháng Năm. Và cũng như rất nhiều lĩnh vực khác, Amazon.com (NASDAQ: AMZN ) vẫn là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ và có khả năng vượt biên.

Tin tốt là hầu hết các nhà phân tích đều thấy có nhiều chỗ trên thị trường cho nhiều nhà cung cấp. Tin tốt hơn là không ai biết chính xác mức giá bắt đầu thu hẹp. Disney đã phải cắt giảm đáng kể Netflix (NASDAQ: NFLX ) để đảm bảo tốc độ cho dịch vụ của mình. Các launcher sau này có thể thấy vấn đề đó thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Nhưng có thể nói rằng không có công ty nào xếp hàng để cung cấp các dịch vụ nội dung có nhiều thách thức như Roku (NASDAQ: ROKU ), chuyên về TV thông minh được thiết kế cho các nền tảng phát trực tuyến. Sau khi tăng gấp bốn lần vào năm 2019, cổ phiếu của công ty đang giao dịch với bội số gấp 15,2 lần doanh thu 2019 dự kiến. Đó có thể là hóa đơn khó nhất trong tất cả để sống.

4. Dầu phải đối mặt với một thử thách mới

Lọc dầu Nghi Sơn

Thị trường dầu mỏ toàn cầu phải đối mặt với một khởi đầu khó khăn đến năm 2020, khi tăng trưởng thế giới chậm chạp tiếp tục đảm bảo rằng cung tăng nhanh hơn cầu.

Thỏa thuận đầu tháng này của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, đặc biệt là Nga, nhằm cắt giảm nguồn cung thêm 500.000 thùng mỗi ngày từ tháng 1 đến tháng 3 đã thuyết phục các thương nhân sẽ không có bất kỳ sự cố nào. Mặc dù vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết các kho dự trữ toàn cầu có thể tăng 700.000 thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm.

Bjørnar Tonhaugen, người đứng đầu nghiên cứu thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy cho biết, việc cắt giảm OPEC không giải quyết được hoàn toàn vấn đề này. Thay vào đó, họ cung cấp một giải pháp nhẹ để vượt qua quý đầu tiên của năm 2020. Sau đó, ông nói, nỗi lo về nguồn cung quá mức chắc chắn sẽ hồi sinh.

Điều đó được phản ánh trong dự đoán của cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ về giá dầu thô trung bình chỉ hơn 55 đô la / thùng đối với tiêu chuẩn Hoa Kỳ West Texas Middle vào năm tới và 60,51 đô la / thùng đối với Brent chuẩn toàn cầu .

Những mức giá đó sẽ khiến nhiều nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ cuộc sống sẽ bấp bênh. Trong khi đó, các đối thủ tích hợp lớn hơn của họ phải đối mặt với chi phí vốn cao hơn khi các chính trị gia và nhà đầu tư gây áp lực cho ngành này để lộ rõ ​​hơn các rủi ro Biến đổi Khí hậu được đưa vào trong các mô hình kinh doanh của mình.

Giá cả và chi phí vốn có nghĩa là tăng trưởng sản xuất của Mỹ sẽ giảm xuống 900.000 thùng mỗi ngày trong năm tới, theo dự báo của chính phủ. Đó là giảm từ 1,3 triệu b / d trong năm nay và 1,6 triệu b / d trong năm 2018. Lần đầu tiên sau ít nhất ba năm, Mỹ sẽ không tự mình đáp ứng mọi nhu cầu toàn cầu. IEA dự kiến ​​nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng trung bình 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2020.

5. Rắc rối thương mại của châu Âu

rắc rối thương mại của Châu Âu

Không chắc chắn thương mại sẽ tiếp tục đè nặng lên các nền kinh tế châu Âu, bực bội lối ra của Ngân hàng Trung ương châu Âu từ chính sách lãi suất tiêu cực, gây thêm sức ép về lợi nhuận của hệ thống ngân hàng Eurozone, và ảnh hưởng trên đồng euro trong Thị trường ngoại hối.

Nguy cơ thương mại là rất nhiều. Thuế quan cao hơn của Mỹ đối với Trung Quốc đã ngăn cản đầu tư kinh doanh ở cả hai nước, đánh vào xuất khẩu hàng hóa vốn của Eurozone. EU cũng là mục tiêu tiếp theo rõ ràng cho bất kỳ vi phạm thương mại mới nào nếu chính quyền Trump tuyên bố đình chiến với Trung Quốc trước cuộc bầu cử.

EU cũng không có khả năng áp dụng thuế quan gần đây của Hoa Kỳ liên quan đến các khoản trợ cấp của Airbus: Tổ chức Thương mại Thế giới có thể sẽ cho phép họ áp thuế vào năm tới đối với các công ty Mỹ để đổi lấy các khoản trợ cấp ẩn cho Boeing (NYSE: BA ).

Cuối cùng, có số phận của mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh, sẽ rời khỏi khối vào cuối tháng Giêng. Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, đã báo hiệu rằng ông muốn có một thỏa thuận thương mại vào cuối năm 2020, khi giai đoạn chuyển tiếp của Thỏa thuận rút tiền của ông được thiết lập để kết thúc. Điều đó đặt ra giai đoạn cho một số cuộc đàm phán điên cuồng, nhiều khả năng một thỏa thuận thương mại sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, mỗi bên làm đủ để ngăn chặn sự gián đoạn bất ổn của dòng chảy thương mại và tài chính giữa hai bên. Mặc dù vậy, mối đe dọa của một kịch bản như vậy sẽ liên tục làm giảm niềm tin và nhu cầu, đảm bảo rằng Sterling cũng vậy, đấu tranh để xây dựng dựa trên lợi nhuận của quý trước.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Novavax tăng 23% sau khi đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID với EU

Cổ phiếu Novavax đã tăng hơn 20% vào thứ tư sau khi công ty công nghệ sinh học ở...

Tại sao cổ phiếu Moderna lại tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hôm nay

Cổ phiếu Moderna (NASDAQ: MRNA) đã tăng 8,4% lên mức cao kỷ lục đóng cửa là 419,05 đô la...

Khi nào AMC Entertainment sẽ mang lại cổ tức?

AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC). Nhà điều hành ghép kênh hàng đầu của đất nước đang mời các nhà...

Chứng khoán toàn cầu tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chú ý đến báo cáo thu nhập từ ngân hàng và năng...

Chứng khoán châu Âu và châu Á tăng cao hơn vào thứ tư, nhưng hợp đồng tương lai của...