5 lý do theo đuổi những cổ phiếu vắc xin COVID-19 là một ý tưởng tồi

Phố Wall cổ vũ dữ liệu hiệu quả của vắc xin ban đầu

Nhưng điều đáng chú ý là chúng ta đã bắt đầu tuần này như thế nào, với Pfizer (NYSE: PFE) và BioNTech (NASDAQ: BNTX) công bố phân tích tạm thời đầu tiên về nghiên cứu giai đoạn 3 về BNT162b2 như một phương pháp điều trị virus SARS-CoV-2, là nguyên nhân gây ra bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19). Hoa Kỳ đã thống kê hơn 10 triệu trường hợp COVID-19, dẫn đến 238.000 ca tử vong, tính đến ngày 9 tháng 11.

Covid-19
 

Trước khi tiếng chuông khai mạc vang lên tại khu tài chính của New York, Pfizer và BioNTech đã thông báo rằng nghiên cứu toàn cầu với hơn 43.000 người tham gia đã đạt được phân tích tạm thời đầu tiên về 94 trường hợp nhiễm COVID-19 có giá trị. Với việc ủy ​​ban giám sát dữ liệu độc lập (DMC) đánh giá các trường hợp COVID-19 từ cả hai nhóm giả dược và BNT162b2, người ta xác định rằng hiệu quả vắc xin ban đầu của BNT162b2 là trên 90% sau bảy ngày sau liều thứ hai. DMC cũng báo cáo không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn với nghiên cứu, nghiên cứu sẽ hoàn thành khi 164 trường hợp COVID-19 được xác nhận đã xảy ra.

Sự phân chia của dữ liệu này rõ ràng là rất thú vị. Các nhà nghiên cứu hàng đầu đã không tính đến hiệu quả của vắc-xin  trên 50% đến 60%, do đó chỉ số ban đầu ở mức 90% sẽ ngụ ý cơ hội thực sự để dập tắt khả năng gây đại dịch của coronavirus. Nó cũng cho thấy rằng cuộc sống có thể sớm trở lại bình thường, giả sử hiệu quả vắc-xin này được giữ nguyên trong một báo cáo phân tích cuối cùng. Pfizer và BioNTech có khả năng phân phối tới 1,3 tỷ vắc xin vào năm 2021, nếu vắc xin của họ được chấp thuận.

Phố Wall đã phản ứng một cách mạnh mẽ đối với dữ liệu này, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mang tính biểu tượng gần chạm ngưỡng 30.000 trong ngày, trong khi tài sản trú ẩn an toàn vàng giảm gần 100 USD / ounce trong phiên giao dịch giữa ngày thứ hai.

Mua cổ phiếu vắc xin COVID-19 có thể không khôn ngoan

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng việc theo đuổi cổ phiếu vắc xin COVID-19 không phải là một ý tưởng thận trọng, ngay cả sau khi dữ liệu tuyệt vời mà Pfizer và BioNTech công bố vào thứ hai? Dưới đây là năm lý do khiến các nhà đầu tư nên đặc biệt nghi ngờ về cổ phiếu vắc xin tập trung vào COVID-19 trong tương lai.

1. Dữ liệu thử nghiệm này vẫn chưa hoàn chỉnh

Để bắt đầu, các nhà đầu tư nên tránh sử dụng phân tích ban đầu của Pfizer và BioNTech theo mệnh giá. Mặc dù con số tiêu đề của hiệu quả vắc-xin lớn hơn 90% là tuyệt vời, nó không cho chúng ta biết vắc-xin COVID-19 của họ sẽ tồn tại / bảo vệ bệnh nhân trong bao lâu, cũng như không đưa ra dấu hiệu rõ ràng về cách vắc-xin hoạt động tại nhóm bệnh nhân có nguy cơ. Với căn bệnh này đặc biệt đáng lo ngại đối với người cao tuổi và những người có tình trạng sức khỏe mãn tính, thì hiệu quả vắc-xin đối với những nhóm này là vấn đề quan trọng nhất. Chúng tôi chưa biết dữ liệu này và có lẽ sẽ mất nhiều tháng trước khi chúng ta có được nó.

2. Không phải ai cũng muốn có vắc xin

Một lý do khác để hoài nghi về vắc xin COVID-19 là nguồn bệnh nhân tiềm năng của chúng. Rõ ràng là có rất nhiều người ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới sẽ được hưởng lợi từ một loại vắc-xin coronavirus hiệu quả và đã được phê duyệt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi cá nhân đủ điều kiện đều muốn có vắc xin.

Vào đầu tháng 8, nhà thăm dò ý kiến ​​quốc gia Gallup đã hỏi hơn 7.600 người lớn trên khắp đất nước liệu họ có dùng vắc xin coronavirus ngay hôm nay nếu nó được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận và miễn phí. Chỉ 65% số người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc xin trong tình huống như vậy. Trong bối cảnh khác, 35% quốc gia không quan tâm đến việc nhận vắc xin COVID-19, bao gồm 30% người từ 65 tuổi trở lên, đây là mục tiêu cốt lõi của phát triển vắc xin.

Nhóm bệnh nhân tiềm năng cho rằng vắc xin COVID-19 có thể không lớn hoặc sinh lợi như bạn nghĩ.

3. Đây là một dấu hiệu cạnh tranh cao

Pfizer và BioNTech có sự bức phá khi trở thành người đầu tiên xuất hiện với dữ liệu phân tích tạm thời, nhưng họ sẽ không phải là người cuối cùng. Hiện có khoảng hai chục loại vắc xin COVID-19 đang được phát triển, điều này khiến cho không có bất kỳ một hoặc hai nhà phát triển nào có thể giành được thị phần đáng kể.

Mặc dù không có một danh sách đầy đủ, Pfizer và BioNTech đang cạnh tranh với những công ty như:

  • Moderna (NASDAQ: MRNA), có vắc xin RNA thông tin thử nghiệm (mRNA-1273) đã dẫn đến việc vô hiệu hóa kháng thể ở 100% người tham gia được đánh giá trong nghiên cứu giai đoạn 1 của công ty.
  • AstraZeneca (NASDAQ: AZN), đã hợp tác với đại học Oxford để phát triển AZD1222. Một nghiên cứu ở giai đoạn đầu cho thấy sự sản xuất kháng thể SARS-Cov-2 tăng gấp 4 lần một tháng sau khi tiêm.
  • Johnson & Johnson (NYSE: JNJ), với loại vắc-xin JNJ-78436735 / Ad26. Đã tạo ra kháng thể trung hòa ở 98% người tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 / 2a.

4. Không phải tất cả các nhà phát triển vắc xin đều thành công

Thứ tư, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu khả năng một công ty phát triển thành công vắc-xin COVID-19 không phải đó là tốt.

Vào tháng 5, tạp chí khoa học dữ liệu Harvard đã công bố một phân tích về xác suất thành công của các chương trình phát triển vắc xin. Sau khi phân tích hơn 2.500 chương trình vắc xin và 6.800 chương trình không tiêm vắc xin nhắm vào các bệnh truyền nhiễm từ ngày 1 tháng 1 năm 2000 đến ngày 7 tháng 1 năm 2020, các nhà nghiên cứu nhận thấy xác suất thành công đối với vắc xin do ngành tài trợ chỉ là 39,6% và chỉ 16,3% đối với một liệu pháp chống nhiễm trùng do ngành tài trợ.

Điều này có nghĩa là phần lớn các thử nghiệm lâm sàng tập trung vào việc phát triển vắc-xin COVID-19 không có khả năng thành công. Mặc dù chúng ta có thể thấy các nhà phát triển vắc-xin vượt xa dữ liệu lịch sử, nhưng các con số không nằm ở phía các nhà đầu tư.

5. Tin tốt đã được đưa vào định giá cổ phiếu vắc xin COVID-19

Cuối cùng, thật công bằng khi cho rằng tin tốt đã được đưa vào định giá của các nhà phát triển vắc xin COVID-19.

Moderna, nhà phát triển vắc xin đầu tiên bắt đầu thử nghiệm trên người, hiện đang có vốn hóa thị trường 31 tỷ đô la mặc dù là một công ty hoàn toàn ở giai đoạn lâm sàng. Theo Wall Street, ứng cử viên vắc xin COVID-19 của Moderna sẽ có tiềm năng bán hàng hàng năm khoảng 4 tỷ đô la, điều này sẽ đưa công ty lên gấp 7 đến 8 lần doanh thu đỉnh cao của mRNA-1273. Hầu hết các cổ phiếu công nghệ sinh học được định giá gấp 3 đến 6 lần doanh thu bán hàng vào thời điểm cao nhất, điều này khiến Moderna khá đắt.

Một ví dụ điển hình khác là Inovio Pharmaceuticals (NASDAQ: INO). Mặc dù Inovio đã mất khoảng 3/4 giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất năm 2020, nhưng nó cũng tăng hơn gấp ba lần so với mức thấp nhất trong 52 tuần. Vắc xin giai đoạn muộn của Inovio hiện đang được tạm dừng lâm sàng một phần, với việc FDA muốn có thêm dữ liệu về INO-4800 và thiết bị phân phối Cellectra. Cuối cùng, đây là một công ty đã không sản xuất một liệu pháp được phê duyệt lâm sàng trong bốn thập kỷ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!