6 bước tác động đến phân tích báo cáo tài chính

Đối với bất kỳ chuyên gia tài chính nào điều quan trọng là phải biết cách phân tích hiệu quả báo cáo tài chính của một công ty. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về ba lĩnh vực chính:

  • Cấu trúc của báo cáo tài chính
  • Các đặc điểm kinh tế của ngành mà công ty hoạt động
  • Các chiến lược mà công ty theo đuổi để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Nhìn chung sẽ có sáu bước để phát triển một phân tích hiệu quả báo cáo tài chính:

  1. Xác định đặc điểm kinh tế của ngành.

Đầu tiên, xác định phân tích chuỗi giá trị cho ngành công nghiệp, chuỗi các hoạt động liên quan đến việc tạo ra sản xuất, phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của hãng. Các kỹ thuật như phân tích các thuộc tính kinh tế thường được sử dụng trong bước này.

  1. Xác định chiến lược của công ty.

Tiếp theo, hãy nhìn vào bản chất của sản phẩm / dịch vụ được cung cấp bởi công ty, bao gồm tính độc đáo của sản phẩm, mức lợi nhuận, tạo ra sự bền vững đối với thương hiệu và kiểm soát chi phí. Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố như tích hợp chuỗi cung ứng, đa dạng hóa địa lý và đa dạng hóa ngành.

  1. Đánh giá chất lượng của báo cáo tài chính công ty.

Xem xét các báo cáo tài chính quan trọng trong bối cảnh của các chuẩn mực kế toán có liên quan. Trong việc kiểm tra tài khoản bảng cân đối kế toán, các vấn đề như nhìn nhận, định giá và phân loại là chìa khóa để đánh giá đúng. Câu hỏi chính là liệu bảng cân đối kế toán này có phải là đại diện hoàn chỉnh cho vị thế kinh tế của công ty hay không. Khi đánh giá báo cáo thu nhập điểm chính là đánh giá đúng chất lượng thu nhập như là một đại diện hoàn chỉnh cho hiệu quả kinh tế của công ty. Đánh giá báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp hiểu được tác động của vị thế thanh khoản của công ty từ hoạt động, đầu tư và hoạt động tài chính của công ty trong giai đoạn thực chất nơi các quỹ đến hay đi và cách thanh khoản tổng thể của công ty bị ảnh hưởng.

  1. Phân tích lợi nhuận hiện tại và rủi ro.

Đây là bước mà các chuyên gia tài chính thực sự có thể gia tăng giá trị trong đánh giá của công ty và báo cáo tài chính của công ty. Các công cụ phân tích phổ biến nhất là các tỷ lệ báo cáo tài chính quan trọng liên quan đến thanh khoản, quản lý tài sản, lợi nhuận, quản lý nợ / bảo hiểm và rủi ro / định giá thị trường. Liên quan đến lợi nhuận, có hai câu hỏi lớn được đặt ra: hoạt động của công ty có lợi nhuận như thế nào so với tài sản của công ty. Nó cũng quan trọng để tìm hiểu làm thế nào để phân chia các biện pháp hoàn trả thành các yếu tố tác động chính. Cuối cùng, điều quan trọng là phân tích bất kỳ tỷ lệ báo cáo tài chính nào theo cách so sánh, xem xét các tỷ lệ hiện tại liên quan đến các tỷ lệ từ các giai đoạn trước hoặc liên quan đến các công ty hoặc trung bình ngành khác.

  1. Lập báo cáo tài chính dự báo.

Mặc dù thường gặp nhiều thách thức, các chuyên gia tài chính phải đưa ra các giả định hợp lý về tương lai của công ty (và ngành của nó) và xác định các giả định này sẽ tác động đến cả dòng tiền và tài trợ như thế nào. Điều này thường ở dạng báo cáo pro-form một báo cáo tài chính dựa trên các kỹ thuật như tỷ lệ phần trăm của phương pháp bán hàng.

  1. Giá trị của công ty.

Trong khi có nhiều cách tiếp cận định giá, phổ biến nhất là một loại phương pháp dòng tiền chiết khấu. Các dòng tiền này có thể ở dạng cổ tức dự kiến, hoặc các kỹ thuật chi tiết hơn như dòng tiền tự do cho chủ sở hữu vốn hoặc trên cơ sở doanh nghiệp. Các phương pháp khác có thể bao gồm sử dụng định giá tương đối hoặc các biện pháp dựa trên kế toán như giá trị gia tăng kinh tế.

Các bước tiếp theo:

Sau khi phân tích của công ty và báo cáo tài chính được hoàn thành, có những câu hỏi tiếp theo phải được trả lời. Một trong những điều quan trọng nhất là: Có thể chúng ta thực sự tin tưởng vào những con số đang được cung cấp? Có rất nhiều trường hợp được báo cáo về sự bất thường trong kế toán. Cho dù được gọi là kế toán tích cực, quản lý thu nhập hoặc báo cáo tài chính gian lận hoàn toàn, điều quan trọng đối với chuyên gia tài chính là phải hiểu cách thức các loại thao túng này được thực hiện và quan trọng hơn là làm thế nào để phát hiện ra chúng.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu mỹ : cách mua bán cổ phiếu như thế nào?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...