787 Dreamliner tiếp đất tạo ra những luồng gió mới cho cổ phiếu Boeing

Năm 2020 quả là một cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư vào Boeing (NYSE: BA), với cổ phiếu giảm gần 50% kể từ đầu năm do sản xuất và các vấn đề liên quan đến đại dịch.

Câu chuyện diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn trong tuần này với những câu hỏi mới được đặt ra về chất lượng sản xuất 787 Dreamliner của Boeing. Đối với các nhà đầu tư đặt cược vào sự quay vòng nhanh chóng, sẽ khó hơn rất nhiều để xem cách cổ phiếu Boeing lên sóng sớm như thế nào.

Đầu tiên là Max, bây giờ là Dreamliner?

Danh tiếng về chất lượng của Boeing đã bị ảnh hưởng vào tháng 3 năm 2019 khi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới ngừng hoạt động của máy bay 737 Max sau một vài vụ tai nạn chết người. Công ty vẫn đang nỗ lực để giành được chứng nhận lại cho chiếc Max và đưa nó lên không trung trở lại, và cuộc điều tra về những gì đã xảy ra đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về an toàn tại Boeing.

787 Dreamliner

Giờ đây, chiếc máy bay thứ hai là Dreamliner, đang được giám sát kỹ lưỡng. Cuối tháng trước, Boeing đã chỉ thị cho khách hàng hạ cánh một số máy bay 787 sau khi phát hiện ra “hai vấn đề sản xuất khác biệt”, khi kết hợp lại, có thể khiến máy bay không thể chịu được áp lực trong chuyến bay.

Boeing tin rằng vấn đề chỉ xảy ra với một số lượng nhỏ máy bay, nhưng họ thừa nhận rằng một số lượng lớn máy bay có một trong hai vấn đề. Cục hàng không liên bang (FAA) hiện đang điều tra, điều này có thể dẫn đến việc thanh tra toàn bộ 900 chiếc Dreamliners hiện đang phục vụ trên toàn thế giới.

Cũng trong ngày thứ ba, Boeing cho biết họ đã phát hiện ra một vấn đề sản xuất khác liên quan đến bộ ổn định ngang của 787. Công ty cho biết FAA không coi vấn đề này là một vấn đề an toàn và họ đang sửa chữa các máy bay bị ảnh hưởng, nhưng tiết lộ này là một con mắt đen mới đối với một nhà sản xuất vốn đang chiến đấu để khôi phục uy tín.

Cho đến nay, có vẻ như các vấn đề của Dreamliner sẽ dẫn đến việc hạ cánh máy bay trên toàn hạm đội, hoặc trả giá đắt gần như đối với Boeing như sự cố 737 Max đã từng xảy ra. Nhưng các vấn đề vẫn có thể gây thiệt hại.

Một cuộc khảo sát của ngân hàng Mỹ vào cuối năm ngoái cho thấy gần 75% người được hỏi sẽ cố gắng chuyển chuyến bay nếu đặt chỗ trên chiếc 737 Max. Nỗi sợ hãi hiện nay là sự thiếu tin tưởng của người tiêu dùng vào một chiếc máy bay có thể phát triển thành sự thiếu tin tưởng vào Boeing.

Boeing với tư cách là một nửa độc quyền với Airbus (OTC: EADSY), sẽ tiếp tục nhận được đơn đặt hàng. Nhưng dư luận xấu kéo dài có thể ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng của hãng hàng không và khiến các đơn đặt hàng của công ty phải trả giá.

Do các nhà sản xuất máy bay thường ghi nhận biên lợi nhuận cao nhất khi giao hàng sau đó, nếu ngay cả một số quyết định mua hàng theo cách của Airbus thay vì của Boeing, nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể của khung máy bay. Năm năm trước, 737 Max và Dreamliner được kỳ vọng là một trong những máy bay bán chạy nhất mọi thời đại, nhưng điều đó đã không còn.

Số đơn đặt hàng của 2 chiếc máy bay này

Những con bò tót của Boeing muốn chỉ ra hơn 4.000 đơn đặt hàng máy bay mới vẫn còn ấn tượng như một dấu hiệu cho thấy công ty sẽ ổn về lâu dài. Nhưng đơn đặt hàng đó đã bị áp lực trong hầu hết năm nay. Các hãng hàng không đang đẩy lùi lịch giao hàng do COVID-19 và tôi hy vọng ngành hàng không trở lại sau đại dịch sẽ nhỏ hơn nhiều, tập trung hơn và có khả năng cần ít máy bay hơn.

Các đơn đặt hàng của Boeing cho đến nay đã giảm 932 máy bay vào năm 2020, trong đó có 410 lần hủy thực tế đối với 737 Max. Các biến thể của 737 chiếm 78% tổng lượng hàng tồn đọng của Boeing và các đơn đặt hàng cho 787 chiếm 10% khác. Nói một cách đơn giản, hai chiếc máy bay đó là phần lớn trong sổ đặt hàng của Boeing. Một hai cú đấm vào tâm lý người tiêu dùng chống lại cả 737 và Dreamliner sẽ gây ra các vấn đề thực sự cho dòng tiền trong tương lai của Boeing.

Để so sánh, đối thủ 737 của Airbus, A320, đã vượt trội hơn 737 với 262 đơn đặt hàng tính đến năm 2020.

Dư luận không tốt cũng có thể khiến Boeing đẩy nhanh việc phát triển các thiết bị thay thế, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí và giảm thu nhập từ 737 Max và 787.

Tránh cổ phiếu Boeing

Tôi không muốn mua Boeing ngay cả trước khi những vấn đề này được đưa ra ánh sáng, do sự không chắc chắn xung quanh Max và triển vọng về sự sụt giảm hàng không thương mại kéo dài do COVID-19. Các vấn đề mới khiến cho trường hợp tăng giá càng khó biện minh hơn.

Thời gian biểu cho sự phục hồi của các hãng hàng không vẫn được tính bằng năm, không phải quý, với các hãng chuẩn bị thu hẹp đáng kể trong những tháng tới. Và rủi ro khi mua Boeing và chờ đợi thời kỳ suy thoái đang gia tăng với mỗi lỗ hổng sản xuất mới được phát hiện.

Tôi chắc chắn hy vọng những tiết lộ mới nhất này về Dreamliner là lần cuối cùng chúng tôi nghe được về các vấn đề sản xuất tại Boeing, nhưng có vẻ như đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng công ty cần một cuộc đại tu lớn về cách thức và quy trình của mình để xác định và loại bỏ mục tiêu đã gây ra thiệt hại kinh doanh trong những năm gần đây.

Cho đến khi có những dấu hiệu cải thiện cụ thể, tôi sẽ tránh nắm giữ cổ phiếu Boeing.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!