Abbott Laboratories có thể khiến bạn thành triệu phú không?

Có rất ít nghi ngờ rằng nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott Laboratories (NYSE: ABT) là một khoản đầu tư an toàn, ổn định mà bạn có thể giữ trong nhiều năm. Công ty đã tăng chi trả cổ tức trong 49 năm liên tiếp và có nguồn tài chính vững chắc. Nhưng liệu cổ phiếu này có thể khiến bạn trở thành triệu phú không?

Abbott Laboratories
Abbott Laboratories

Dưới đây, tôi sẽ xem xét Abbott đã hoạt động như thế nào trong những năm gần đây và vạch ra cách mà cổ phiếu chăm sóc sức khỏe hàng đầu này có thể hoạt động trong tương lai.

Một năm 2020 tuyệt vời, với sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Abbott Labs đã và đang là một công ty có lợi nhuận ổn định, đó là một lý do tại sao nó tạo ra một khoản đầu tư lớn. Ngay cả trong một năm đầy biến động như năm 2020 khi đại dịch coronavirus làm tê liệt nhiều doanh nghiệp, Abbott đã tạo ra mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ 8,5% lên 34,6 tỷ USD. Một phần lớn của sự tăng trưởng đó đến từ hoạt động kinh doanh xét nghiệm y tế. Khi Abbott công bố kết quả kinh doanh quý 4 vào ngày 27 tháng 1, doanh thu 10,7 tỷ đô la của hãng đã tăng 28,7% so với cùng kỳ và bao gồm 2,4 tỷ đô la doanh thu từ thử nghiệm liên quan đến COVID-19. Với xét nghiệm kháng nguyên BinaxNOW trị giá $5 của công ty, mọi người có thể xét nghiệm trong vòng 15 phút nếu họ có COVID-19. Đó là một trong nhiều xét nghiệm mà Abbott có hiện nay và chỉ trong quý 4, công ty đã cung cấp hơn 300 triệu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Một khi coronavirus ít trở thành mối quan tâm cấp bách đối với thế giới, có thể doanh thu của Abbott có thể giảm. Nhưng sự mất mát từ doanh số bán thử nghiệm COVID-19 sẽ được bù đắp ít nhất một phần, bằng cách tăng doanh số bán thiết bị y tế. Doanh thu từ mảng đó giảm 3,8% vào năm 2020 do đại dịch tràn ngập hệ thống chăm sóc sức khỏe, khiến các bệnh viện phải trì hoãn nhiều thủ tục trong nỗ lực bảo tồn nguồn lực của họ.

Điều tuyệt vời về Abbott là hoạt động kinh doanh rất đa dạng. Mặc dù mảng chẩn đoán đóng một vai trò lớn trong năm 2020 và mang lại mức tăng trưởng doanh số 40,6%, nhưng mảng này vẫn chỉ chiếm 31,2% tổng doanh thu của công ty. Doanh thu thiết bị y tế đạt 11,8 tỷ USD tiếp tục chiếm phần lớn doanh thu hàng đầu của Abbott. Nó cũng tạo ra 7,6 tỷ đô la từ bán dinh dưỡng và 4,3 tỷ đô la từ dược phẩm.

Và vì vậy, trong khi bạn có thể lo lắng về tương lai sau đại dịch của công ty, Abbott Labs có vị trí tốt để thích ứng với bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra, như công ty đã chứng minh vào năm 2020.

Điều thú vị nhất là Abbott đã thu được một phần lớn doanh số bán hàng cộng thêm đó dưới dạng lợi nhuận. Vào năm 2020, thu nhập 4,5 tỷ đô la chiếm 13% doanh thu; trong năm trước, tỷ suất lợi nhuận là 11,6%. Và trong năm 2018, chỉ có 7,7% doanh thu chảy xuống lợi nhuận. Nếu Abbott Labs có thể tiếp tục tạo ra những lợi nhuận mạnh mẽ này, khiến cổ phiếu Abbott sẽ trở thành một khoản đầu tư tốt hơn để tiếp tục.

Đối với năm 2021, công ty dự đoán rằng thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu từ việc tiếp tục hoạt động sẽ tăng ít nhất 50%, từ 2,49 đô la trong năm ngoái lên 3,74 đô la.

Những con số này có ý nghĩa gì đối với giá cổ phiếu Abbott?

Trong năm qua, cổ phiếu của Abbott đã tạo ra tổng lợi nhuận (bao gồm cả cổ tức) là 47%, thấp hơn một chút so với lợi nhuận của S&P 500 là 49%. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 5 năm, Abbott đã vượt trội về chỉ số.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...