AbbVie: Giá có phù hợp để đầu tư dài hạn không?

Là những nhà đầu tư khờ khạo, chúng tôi đang tìm kiếm thành công lâu dài. Điều đó có nghĩa là không chỉ chú ý đến các nguyên tắc hoạt động cơ bản của một công ty mà còn chú ý đến cách thị trường định giá công ty đó.

Hãy tưởng tượng hai nhà đầu tư, Anne và Barry. Cả hai đều quan tâm đến việc mua cổ phần của một công ty cà phê – chúng tôi sẽ gọi nó là Starfrancs. Cả hai đều đã nghiên cứu bảng cân đối kế toán và các nguyên tắc cơ bản của Starfrancs, và họ cho rằng đó là một công việc kinh doanh vững chắc. Starfrancs được định giá tương đối ở mức 100 đô la, nhưng Anne, người ít chú ý đến việc định giá hơn, mua cổ phiếu với giá 120 đô la. Trong khi đó, Barry có thể mua chúng với giá giảm chỉ 80 đô la mỗi cổ phiếu.

Mặc dù cả hai nhà đầu tư đều sở hữu cùng một công ty, nhưng Barry đã tự định vị mình với biên độ an toàn lớn hơn nhiều trong trường hợp công việc kinh doanh không hoạt động tốt như mong đợi trong tương lai. Mua cổ phiếu với giá chiết khấu khiến Barry có nhiều khả năng sẽ được lợi từ việc giá cổ phiếu tăng vốn do Starfrancs trở lại giá trị hợp lý của nó.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy điều quan trọng là phải xem xét giá trị hợp lý khi xác định xem một cổ phiếu có đáng mua hay không. Chúng ta hãy nhìn vào gã khổng lồ dược phẩm AbbVie (NYSE: ABBV), đã tăng 18% trong năm qua. Việc tăng giá cổ phiếu này đã vượt qua giá trị hợp lý chưa?

AbbVie có vẻ được định giá thấp

Trong nỗ lực xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu AbbVie, chúng tôi sẽ sử dụng mô hình chiết khấu dòng tiền, hay còn gọi là DCF.

Mô hình DCF cho phép bạn ước tính giá trị của một công ty bằng cách ước tính tổng các dòng tiền trong tương lai dựa trên các dòng tiền của năm trước. Nếu kết quả thấp hơn giá cổ phiếu hiện tại, công ty có khả năng không đáng xem xét thêm. Tuy nhiên, kết quả cao hơn giá cổ phiếu hiện tại ngụ ý một khoản đầu tư tiềm năng hấp dẫn.

Đầu vào đầu tiên vào mô hình DCF là dòng tiền sau 12 tháng (TTM) trên mỗi cổ phiếu, mặc dù thu nhập TTM trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng có thể được sử dụng. Trong trường hợp của AbbVie, những con số này gần giống nhau. Chúng tôi sẽ chọn sử dụng EPS TTM của AbbVie, là $ 11,09.

Hoạt động kinh doanh của AbbVie rất vững chắc – nhiều hơn thế ở bên dưới – nhưng với tư cách là các nhà đầu tư, chúng tôi luôn muốn để lại cho mình một biên độ an toàn trong trường hợp một công ty không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi. Vì lý do đó, chúng tôi giả định tăng trưởng thu nhập sẽ là 3% hàng năm trong 5 năm tới – thấp hơn nhiều so với mức đồng thuận của các nhà phân tích là 4,5%. Hơn nữa, mặc dù có khả năng AbbVie sẽ mang lại một mức tăng trưởng thu nhập nào đó sau đó, nhưng chúng tôi sẽ giả định mức tăng trưởng bằng không sau 5 năm.

Cuối cùng, chúng tôi đang sử dụng 10% – lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P trong dài hạn – làm tỷ lệ chiết khấu hoặc tỷ lệ hoàn vốn hàng năm bắt buộc của chúng tôi làm tiêu chuẩn để thưởng thỏa đáng cho những nỗ lực của chúng tôi với tư cách là nhà đầu tư.

Chúng tôi đưa ra giá trị hợp lý cho cổ phiếu của AbbVie là 125,55 đô la một cổ phiếu, cao hơn vừa phải so với giá cổ phiếu hiện tại của nó là 112,55 đô la. Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng AbbVie được định giá thấp.

Dẫn đầu trong các lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng

Bây giờ chúng ta đã biết giá trị hợp lý, hãy nói về hoạt động kinh doanh của AbbVie. Thuốc ức chế miễn dịch Humira là loại thuốc bán chạy nhất thế giới vào năm 2019 và một số nhà đầu tư đã lo lắng về điều gì sẽ xảy ra khi loại thuốc này không được cấp bằng sáng chế ở Mỹ vào năm 2023. Nhưng công ty có một số con đường, đặc biệt là trong ung thư học và miễn dịch học lĩnh vực mà nó là đầu tàu, để ổn định nguồn thu và lợi nhuận.

Ung thư và miễn dịch học đã là những phân khúc lớn nhất của ngành dược tính theo chi tiêu hàng năm và cả hai đều sẵn sàng hưởng lợi từ tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm từ 9% đến 12% cho đến năm 2025 (đối với các lĩnh vực khác, con số đó là 5%). Điều đó sẽ đưa chi tiêu hàng năm trong mỗi lĩnh vực lên lần lượt là 273 tỷ đô la và 175 tỷ đô la theo FiercePharma.

Các mảng ung thư và miễn dịch học của AbbVie (bao gồm Humira) chiếm khoảng 57% doanh thu quý 1 năm 2021 của công ty. Điều đó có nghĩa là phần lớn doanh thu của công ty được tạo ra ở hai lĩnh vực dược phẩm chiếm ưu thế nhất, phát triển nhanh nhất. Và AbbVie đang ở một vị trí để bù đắp bất kỳ sự sụt giảm nào trong ngắn hạn về doanh thu của Humira với hai bộ phim bom tấn miễn dịch khác của nó, Skyrizi và Rinvoq, kết hợp đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm vượt quá 100% lên tổng cộng 900 triệu đô la trong Q1 2021 – – hỗ trợ thêm cho khái niệm về nhu cầu lớn trong lĩnh vực miễn dịch học của dược phẩm. Hơn nữa, hai loại thuốc điều trị ung thư của AbbVie, Imbruvica và Venclexta, đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên tổng cộng 1,7 tỷ đô la trong quý 1 năm 2021.

AbbVie có xứng đáng với số tiền của bạn không?

AbbVie là công ty đầu ngành trong lĩnh vực ung thư học và miễn dịch học đang phát triển nhanh chóng. Nó có cổ tức chắc chắn khoảng 4,6% và có vị trí tốt để đề phòng bất kỳ sự mất mát nào về doanh thu từ Humira. Mức giá hiện tại khoảng 113 đô la của nó trông giống như một mức chiết khấu vừa phải so với giá trị hợp lý, khiến công ty này đáng được các nhà đầu tư chú ý đến để bắt đầu hoặc thêm vào một vị trí, ở bất kỳ đâu dưới 125 đô la một cổ phiếu.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tại sao thị trường Forex là một điểm đầu tư lý tưởng?

Có thể nói chưa bao giờ mà đầu tư tài chính ở thị trường Việt Nam lại sôi động...

Chính phủ Ấn Độ tìm cách chặn hầu hết các loại tiền điện tử trong dự luật mới

Chính phủ Ấn Độ cho biết đang tìm cách ngăn chặn hầu hết các loại tiền điện tử tư...

Cổ phiếu HP tăng vọt sau khi thu nhập giảm

Cổ phiếu của HP đã tăng hơn 8% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ ba sau khi nhà...

DERI là gì – Giao thức Deri hoạt động như thế nào?​

Deri Protocol đang hướng tới mục tiêu cách mạng hóa cách thức các dẫn xuất có thể được sử...