Amazon rút lui khỏi thị trường Trung Quốc, nước này không còn là miếng mồi ngon để các công ty công nghệ trụ lại!

Là một trong những cửa hàng trực tuyến đầu tiên ở Trung Quốc và rất nhiều người dùng đánh giá Amazon là đáng tin cậy. Tuy nhiên, gã khổng lồ thương mại điện tử Hoa Kỳ hiện có kế hoạch đóng cửa kinh doanh thị trường nội địa tại Trung Quốc. Amazon cho biết họ sẽ không còn cung cấp dịch vụ bán hàng kể từ ngày 18 tháng 7.

Trong vài năm qua, Amazon đã phát triển kinh doanh bán lẻ trực tuyến Trung Quốc để ngày càng nhấn mạnh vào việc bán hàng xuyên biên giới, đồng thời khách hàng hưởng ứng ngày càng tăng. Các nguồn tin cho biết, người mua hàng Amazon ở Trung Quốc sẽ không thể mua hàng hóa từ các thương nhân của nước này, nhưng họ vẫn có thể đặt các mặt hàng từ Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản và Anh thông qua trang web toàn cầu của Amazon.

Amazon gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2004 thông qua việc mua lại Joyo, một thị trường mua sắm trực tuyến trong nước. Joyo đã được đổi thương hiệu thành Amazon Trung Quốc vào năm 2011. Nhà phân tích Choi Chun của iResearch cho biết, công ty đã đạt được thành công trong những ngày đầu tiên với thị phần hơn 15% trong năm 2011 đến 2012.

Amazon đã nổi tiếng trong những ngày đầu hoạt động tại Trung Quốc vì là một trang web có các sản phẩm hợp pháp và vì vậy được người tiêu dùng Trung Quốc tin tưởng, trong khi những đối thủ khác như Alibaba đã vật lộn với việc kiểm soát các mặt hàng giả trên trang web của họ. Việc cạnh tranh với những gã khổng lồ thương mại điện tử như JD và Alibaba, những người thường có khả năng giao hàng cho khách hàng Trung Quốc nhanh hơn, hơn nữa cả Alibaba và JD đều thực hiện các chương trình khuyến mại lớn và các chiến dịch quảng cáo lớn vào ngày 11 tháng 11 mỗi năm, được biết đến ở Trung Quốc là Ngày độc thân. Những điều đó đang là một thách thức rất lớn đối với Amazon.

Trong một tuyên bố của mình, Amazon đã nhấn mạnh thương mại xuyên biên giới. Thế nhưng ông Chun cho biết, thương mại điện tử xuyên biên giới ở Trung Quốc không hợp nhất như thương mại điện tử trong nước thông thường và cho rằng sẽ vô cùng căng thẳng khi Amazon đưa ra chiến lược này.

Vào tháng 11, Alibaba đã công bố kế hoạch giúp các doanh nghiệp toàn cầu bán 200 tỷ đô la hàng hóa cho Trung Quốc trong năm năm tới. Hiện tại, cả JD và Alibaba được định vị tốt hơn vì họ có lưu lượng truy cập lớn hơn và người tiêu dùng tin tưởng hai nền tảng này.

Việc Amazon đóng cửa các cửa hàng trực tuyến xuất phát từ tình hình suy thoái thương mại điện tử trên diện rộng ở Trung Quốc. Trước khi Amazon rút khỏi mảng thương mại điện tử tại Trung Quốc, các nhà bán lẻ phương Tây lớn khác cũng đã từng bỏ cuộc. Thị trường Trung Quốc không còn là  miếng mồi ngon đối với Netflix, Facebook, Alphabet của Google và kể cả Walmart!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...