Anh và EU nối lại đàm phán để thúc đẩy thỏa thuận thương mại Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chỉ thị các nhà đàm phán của họ nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào Chủ nhật trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thu hẹp những khác biệt đáng kể.

Quyết định hồi sinh các cuộc đàm phán kéo dài sau khi họ đình trệ vào thứ Sáu về ba trong số những vấn đề hóc búa nhất cho thấy cả hai bên tin rằng vẫn còn một số hy vọng họ có thể đảm bảo một thỏa thuận điều chỉnh gần 1 nghìn tỷ đô la thương mại mỗi năm.

Lien-minh-chau-au-tuyen-bo-_1579577785

Nhưng không rõ liệu một trong hai bên đã sẵn sàng để thay đổi vị trí của mình đủ để tạo ra bước đột phá đã tỏ ra khó nắm bắt kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 và bước vào một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến cuối năm hay không.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nói rằng mặc dù có những khác biệt nghiêm trọng, “chúng tôi nhất trí rằng các nhóm đàm phán của chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa để đánh giá xem liệu chúng có thể được giải quyết hay không.”

“Không có thỏa thuận nào là khả thi nếu những vấn đề này không được giải quyết,” họ nói sau khi phát biểu hơn một giờ hôm thứ Bảy. “Do đó, chúng tôi đang hướng dẫn các nhà đàm phán chính của chúng tôi triệu tập lại vào ngày mai tại Brussels. Chúng tôi sẽ nói chuyện lại vào tối thứ Hai ”.

Sau nhiều tháng đàm phán, hầu như không có bất kỳ chuyển động nào về ba lĩnh vực bất đồng – thủy sản, đảm bảo đảm bảo cạnh tranh công bằng và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai.

Các nguồn tin từ cả hai bên cho biết yêu cầu của Pháp đối với quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh vẫn là một vấn đề quan trọng và một số người trong Đảng Bảo thủ của Johnson cho rằng các quan chức EU phải thuyết phục Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ một thỏa thuận.

Hai quan chức EU cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại nơi họ đã dừng lại. Một người mô tả việc tạm ngừng và sau đó tiếp tục các cuộc nói chuyện như một sân khấu. “Mỗi bên cần một chút kịch tính để có thể bán được thứ này.”

Johnson, một nhân vật bù nhìn cho chiến dịch Anh rời EU, phải có khả năng thuyết phục những người ủng hộ Brexit rằng anh ấy đã đảm bảo một sự phá vỡ trong sạch, giành lại những gì anh ấy kêu gọi trong chiến dịch bầu cử năm ngoái là chủ quyền của đất nước.

Von der Leyen không muốn cung cấp quá nhiều cho London vì sợ khuyến khích các quốc gia thành viên khác rời đi và cũng phải đưa ra một thỏa thuận không làm xa lánh bất kỳ quốc gia nào trong số 27 quốc gia này.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin hoan nghênh quyết định nối lại các cuộc đàm phán và nói trên Twitter: “Cần phải cố gắng hết sức để đạt được một thỏa thuận”.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, cuộc ly hôn kéo dài 5 năm Brexit sẽ kết thúc một cách lộn xộn giống như Anh và châu Âu vật lộn với chi phí kinh tế khổng lồ của sự bùng phát Covid-19.

Cả hai bên đều thừa nhận rằng thời gian không còn nhiều và các nguồn tin của Vương quốc Anh và EU đã đưa ra nhận định bi quan sau cuộc gọi giữa Johnson và von der Leyen vào thứ Bảy.

Chỉ còn chưa đầy 4 tuần nữa trước khi Anh hoàn thành hành trình rời khỏi khối, cả hai bên cũng phải đạt được thỏa thuận về bất kỳ thỏa thuận nào từ quốc hội của họ và cơ quan điều hành EU cần nhận được sự chấp thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên.

Nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra sau Chủ nhật, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn khi chính phủ Anh thúc đẩy vào thứ Hai với đạo luật phá vỡ thỏa thuận Brexit trước đó bằng cách đưa ra lại các điều khoản gây tranh cãi mà Thượng viện đã xóa bỏ.

Chính phủ Anh cũng đang đưa ra một đoạn luật mới dự kiến ​​sẽ bao gồm nhiều điều khoản làm suy yếu các phần của thỏa thuận xuất cảnh.

Các điều khoản, mà chính phủ cho biết họ cần như một mạng lưới an toàn để đảm bảo thương mại không bị kiểm soát giữa bốn quốc gia của họ, có thể không cần thiết nếu London và Brussels đồng ý một thỏa thuận thương mại.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!