Apple cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro chống độc quyền

Việc giám sát chống độc quyền của các tập đoàn công nghệ lớn đã được tăng cường trong những năm gần đây khi các nhà phê bình cho rằng các công ty nắm giữ quá nhiều quyền lực trong các thị trường tương ứng của họ. Đối với Apple (NASDAQ: AAPL), những lời chỉ trích chính xoay quanh App Store, đây là cách duy nhất để người tiêu dùng bình thường tải ứng dụng và nội dung khác xuống thiết bị di động. Nhà sản xuất Mac đã báo cáo kết quả tài chính quý 4 vào tuần trước và sau đó nộp báo cáo thường niên.

Apple cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro ngày càng cao mà hãng phải đối mặt xung quanh những lo ngại về chống độc quyền.

Thừa nhận rủi ro chống độc quyền

Trong phần các yếu tố rủi ro của 10-K, Apple đã thêm ngôn ngữ mới xung quanh các luật và quy định phức tạp mà hãng phải điều chỉnh, làm nổi bật khả năng áp dụng các quy định mới cho lĩnh vực này. Công ty đã viết:

“Ngoài ra, nếu được ban hành, các đề xuất lập pháp và các đề xuất khác nhằm điều chỉnh thêm các công ty công nghệ có thể dẫn đến những thay đổi đối với hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm việc yêu cầu Công ty sửa đổi các sản phẩm và dịch vụ của mình, hạn chế khả năng công ty đầu tư vào các hoạt động mua lại chiến lược hoặc ảnh hưởng các mối quan hệ kinh doanh với các công ty công nghệ khác và có thể có tác động bất lợi nghiêm trọng đến tình trạng tài chính và kết quả hoạt động của Công ty. Hơn nữa, các đối tác kinh doanh của công ty đang hoặc có thể trở thành đối tượng của vụ kiện tụng mà nếu được giải quyết chống lại họ, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của công ty với các đối tác kinh doanh này và có tác động bất lợi nghiêm trọng đến tình trạng tài chính và kết quả hoạt động của Công ty.”

Phần này có thể đề cập đến các mối quan hệ đối tác gây tranh cãi mà Apple đã ký kết với Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) công ty con của Google và / hoặc Amazon.com (NASDAQ: AMZN).

Bộ Tư pháp đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền chống lại Google vào tháng trước, trong đó có cáo buộc rằng Google thỏa thuận với Apple để trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định trong các thiết bị của Apple làm suy yếu sự cạnh tranh. Các chi tiết tài chính xung quanh thỏa thuận được bảo vệ chặt chẽ, nhưng các nhà phân tích ước tính rằng Google trả cho Apple 12 tỷ USD mỗi năm cho lưu lượng truy cập giới thiệu tìm kiếm. Con số đó sẽ chiếm hơn 20% mảng dịch vụ, mảng đã tạo ra doanh thu 53,8 tỷ đô la trong năm tài chính trước.

Amazon đã có thể đảm bảo một thỏa thuận tuyệt vời với Apple về các đăng ký video được bán thông qua ứng dụng Prime Video trên nền tảng Apple, chỉ phải trả 15% thay vì 30% tiêu chuẩn. Công ty nói rằng họ đã có một chương trình “được thiết lập” cho “giải trí video đăng ký trả phí”, nhưng chưa ai từng nghe về nó trước năm nay. Apple sau đó đã làm rõ rằng có 130 ứng dụng video hiện đang tham gia vào chương trình đó, nhưng các email giữa giám đốc dịch vụ Eddy Cue và CEO Amazon Jeff Bezos từ năm 2016 cho thấy Apple đã tạo ra chương trình cho Amazon.

Cũng có một câu mới trong hồ sơ đề cập đến việc cắt giảm App Store. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã kết thúc một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng đối với các công ty công nghệ và công bố kết quả vào tháng trước, cáo buộc rằng App Store đại diện cho sự độc quyền.

“Nếu tỷ lệ hoa hồng mà công ty giữ lại trên doanh số bán hàng trên [App Store] bị giảm hoặc nếu nó bị thu hẹp phạm vi hoặc bị loại bỏ, điều kiện tài chính và kết quả hoạt động của công ty có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Apple cảnh báo.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!