Apple đang tạo ra một thay đổi lớn đối với App Store; Đây là những gì nhà đầu tư cần biết

Appstore (NASDAQ: AAPL) của Apple đã phải chịu áp lực phải thực hiện một số thay đổi về thanh toán và cuối cùng đã cho một số ứng dụng tạm dừng hoạt động. Bắt đầu từ năm sau, Apple sẽ cho phép những gì họ gọi là các ứng dụng “đọc” như Netflix và Spotify vượt qua hệ thống thanh toán của Apple và hướng người dùng đến các trang web của riêng họ để thanh toán.

Động thái này được thúc đẩy bởi một phán quyết từ Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản, nhưng nó sẽ được áp dụng trên toàn thế giới. Nó cũng tuân theo một luật mới của Hàn Quốc được thông qua vào tháng 8 yêu cầu Apple cung cấp các tùy chọn thanh toán thay thế trong App Store.

Đây là cách thay đổi sẽ tác động đến các nhà đầu tư của Apple.

Nguồn thu nhỏ, lợi nhuận lớn

App Store tạo ra ít hơn 20 tỷ USD doanh thu ròng cho Apple vào năm 2020. Công ty nhận hoa hồng tối đa 30% cho các giao dịch mua hàng trên App Store, tổng cộng là 64 tỷ USD trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Tổng cộng, doanh thu từ App Store chỉ chiếm chưa đến 7% tổng doanh thu của Apple. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lại cao đột biến. Con số này là 78% vào năm 2019 và con số đó chỉ tăng lên khi quy mô kinh doanh tăng lên, theo lời khai và tài liệu được cung cấp trong vụ kiện của Epic Games chống lại Apple. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận hoạt động tổng thể của Apple vào năm 2020 là 24%.

Mặc dù App Store được tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu một chữ số, nhưng nó có thể chiếm hơn 20% tổng thu nhập hoạt động của Apple. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải chú ý xem bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của nó sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh như thế nào.

Chính xác thì điều gì đang thay đổi

Bắt đầu từ đầu năm 2022, Apple sẽ cho phép các ứng dụng “người đọc” hướng người dùng đến trang web của riêng họ để đăng ký thay vì yêu cầu người dùng đăng ký trong ứng dụng. Apple định nghĩa ứng dụng người đọc là những ứng dụng “cung cấp nội dung đã mua trước đó hoặc đăng ký nội dung cho tạp chí kỹ thuật số, báo, sách, âm thanh, nhạc và video.”

Điều đáng chú ý là đăng ký đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển trong App Store. Tính đến cuối quý 3, Apple đã thống kê được hơn 700 triệu lượt đăng ký trả phí trên tất cả các dịch vụ của mình, bao gồm cả các dịch vụ bên thứ nhất của Apple như Apple Music và iCloud. Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết con số này tăng 150 triệu so với cùng thời điểm năm ngoái trong cuộc gọi thu nhập quý 3 của Apple.

Tuy nhiên, không có khả năng bất cứ điều gì sẽ xảy ra với những đăng ký đó. Apple sẽ tiếp tục thu hoa hồng hàng tháng trên các đăng ký hiện có.

Hơn nữa, tác động đến doanh thu đăng ký trong tương lai cũng có thể được giảm bớt. Các dịch vụ đăng ký lớn nhất, như Netflix và Spotify, hiện không cho phép người dùng đăng ký trực tiếp trong ứng dụng iOS của họ. Giờ đây, ít nhất, họ sẽ có thể hướng những người dùng mới tiếp cận họ thông qua ứng dụng iOS đăng ký trên trang web của họ.

Mặc dù lượt đăng ký chiếm một phần đáng kể trong doanh số bán hàng trên App Store, nhưng sự thay đổi này có thể sẽ không có tác động mạnh đến tăng trưởng doanh thu.

Vậy thỏa thuận lớn nào?
Quyết định của Apple về việc gia hạn phán quyết của Ủy ban Nhật Bản trên toàn cầu là một đòn tấn công phủ đầu. Apple đang chịu áp lực pháp lý ngày càng tăng ở Hoa Kỳ liên quan đến các chính sách trên App Store của mình. Bằng cách thực hiện một động thái có lợi cho các nhà phát triển mà không ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của họ, Apple có thể giảm bớt một phần áp lực đó.

Nói cách khác, Apple thà quyết định những nhượng bộ mà hãng dành cho các nhà phát triển thay vì để các nhà lập pháp và cơ quan quản lý quyết định, như họ đã làm ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu Apple có thể xoa dịu các chính phủ và tòa án, nó có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của mình.

Trong bối cảnh đó, việc Apple quyết định để các ứng dụng đọc bỏ qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của mình là một động thái tích cực đối với các cổ đông của cổ phiếu FAANG, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Apple đã từ bỏ một chút doanh thu.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!