Average Directional Index (ADX) là gì?

Average Directional Index (ADX) là gì? Cách sử dụng ADX như thế nào? Chỉ báo ADX có thực sự hiệu quả không? Hãy cùng Papatrader đi tìm hiểu chi tiết về loại chỉ báo kỹ thuật này.

Average Directional Index – ADX là gì?

ADX là một chỉ báo xu hướng được thiết kế bởi J Welles Wilder và cho biết sức mạnh của một xu hướng, hoặc khi một cổ phiếu hay một cặp tiền tệ đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, hoặc liệu giá có đang đi ngang. Nó là một phần của hệ thống chỉ báo có tên Wilder DMI, lần đầu tiên được giới thiệu trong cuốn sách của J. Wells Wilder, khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật năm 1978.

DMI của Wilder bao gồm ba đường: + DI line, -DI line và ADX line nhưng ADX cũng có thể được sử dụng riêng và trên bất kỳ khung thời gian giao dịch nào để giúp bạn xác định các bước ngoặt quan trọng trên thị trường. ADX là một bộ dao động trong khoảng từ 0 đến 100, với các giá trị trên 40 thường biểu thị một xu hướng mạnh và các giá trị dưới 20 cho thấy xu hướng yếu hoặc vùng giao dịch phẳng đi ngang.

Tuy nhiên, ADX không cho biết xu hướng là tăng hay giảm. Nó chỉ cho thấy sức mạnh của xu hướng hiện tại. Do đó, giá trị trên 40 có thể chỉ ra xu hướng tăng mạnh cũng như xu hướng giảm mạnh. Giá trị cực cao cho thấy xu hướng có thể sẽ kết thúc.

Ngoài ra, ADX không cung cấp tín hiệu vào hoặc thoát lệnh. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn một số quan điểm về việc giá đang ở đâu trong xu hướng. Chỉ số hiển thị thấp chứng tỏ bạn có một phạm vi giao dịch đi ngang hoặc bắt đầu một xu hướng mới.

ADX được sử dụng như thế nào?

Nói chung, giá đang trong xu hướng tăng mạnh nên được mua và giữ cho đến khi một hoặc nhiều chỉ báo động lượng chẳng hạn như chỉ báo RSI hoặc CCI cho thấy dấu hiệu suy yếu. Giá nằm trong phạm vi giao dịch biên độ đi ngang tức là di chuyển ngang trong phạm vi chặt chẽ nên được phân tích bằng chỉ báo dao động (Oscillating Indicator là gì), chẳng hạn như bộ dao động ngẫu nhiên cho các điểm vào và thoát lệnh.

Khi ADX nằm trong khoảng từ 0 đến 20, điều đó cho thấy rằng giá đang ở trong phạm vi giao dịch đi ngang và bạn cần một chỉ báo dao động để xác định các điểm vào và thoát lệnh.

ADX di chuyển trên 20, nó cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng, mặc dù đó có thể là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, vì vậy hãy nhớ xác minh xem đó là xu hướng tăng hay xu hướng giảm trước khi bạn thực hiện giao dịch.

Khi ADX di chuyển trên 30, nó cho thấy sự bắt đầu của xu hướng mạnh mẽ! Đây là thời điểm tốt nhất để tham gia một giao dịch!

Khi ADX di chuyển trên 50, có nhiều khả năng xu hướng sắp kết thúc và xu hướng sideway có thể hình thành trở lại.

Biểu đồ ví dụ về ADX

Biểu đồ sau đây cho thấy DMI của Wilder – 14 period trong bảng biểu đồ H1 của chỉ số Dow Jones US30. Đường màu xám là ADX Line trong khi đường màu xanh lá cây là + DI Line và đường màu đỏ là -DI Line.

Average Directional Index - Adx Là Gì.

Giao dịch với ADX

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta đi từ việc hiểu chỉ báo ADX là gì đến cách đặt giao dịch?

Đây là một câu hỏi khó ở một mức độ nào đó.

Một số trang web gợi ý bạn có thể mua trên khi DM + cắt DM- theo hướng lên và khi ADX trên 25. Điều này với tôi nghe có vẻ hơi quá bình thường và thiếu trí tưởng tượng.

Các loại mức độ ADX

  • 1 -10 – xu hướng rất yếu – Không giao dịch
  • 10- 20 – Xu hướng yếu – Có thể giao dịch
  • 20-30 – Bắt đầu xu hướng tiền năng – có thể giao dịch
  • 30-50 – Đang trong xu hướng tốt – có thể giao dịch
  • 50-75 – Xu hướng có thể suy yếu nên cẩn thận – Không giao dịch
  • 75-100 – Xu hướng có thể có thể suy yếu mạnh – không giao dịch

Đầu tiên, chúng ta cần xác định từng phạm vi ADX và những gì chúng ta cần làm cũng như gặp phải. Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã liệt kê ba khu vực ADX là không giao dịch.

Những thái cực đó có thể là thời gian biến động thấp và cao. Tuy nhiên, tôi thích giao dịch ở trung tâm, nơi đây là những biến động nhưng đóng vai trò ổn định một xu hướng hơn.

Tìm giá trị ADX phù hợp cho chiến lược giao dịch của bạn

Một điều tôi muốn hoàn toàn rõ ràng trước khi chúng ta đi sâu hơn; Nếu bạn thích biên độ dao động những bước nhỏ, thì mức từ 0 đến 10 có thể là hoàn hảo cho bạn.

Nếu bạn tham gia vào các sản phẩm biến động mạnh bay lên và xuống, mức 75 đến 100 xuất hiện có thể là điểm ngọt ngào để bạn kiếm tiền. Tôi không muốn cho bạn ấn tượng bởi bất kì mức nào, tôi chỉ muốn làm rõ các con số chi tiết trong bài viết này, nhưng không phải là quy tắc tuyệt đối.

Bạn sẽ cần kiểm tra và tìm hiểu xem con số nào hoạt động tốt nhất cho phong cách giao dịch của bạn.

Thiết lập giao dịch tại điểm cắt

Nếu bạn tìm trên web, đây là thiết lập tiêu chuẩn bạn sẽ tìm thấy. ADX ở trên 25 và đường màu xanh lá hoặc đỏ giao nhau. Điều này sẽ kích hoạt một lệnh giao dịch và vì ADX đang là xu hướng, bạn sẽ tránh được tình huống bị phản đòn.

Điểm vào:

  • Mua khi ADX trên 25 và đường màu xanh D+ cắt D- từ dưới lên
  • Bạn khi ADX trên 25 và đường màu xanh D+ cắt D- từ trên xuống

Trong chiến lược này, bạn giữ vị thế giao dịch cho đến khi đường màu xanh lá cây hoặc DM+ đi xuống bên dưới đường DM-.

Điều này trông rất đơn giản để giao dịch. Tuy nhiên, điều này khác xa với cách mọi thứ sẽ diễn ra. Hãy nhớ rằng, ngay cả những người giao dịch giỏi nhất cũng chỉ đúng 75%.

Lưu ý cách ADX vẫn ở trên 20, ngụ ý một xu hướng vẫn còn. Nhưng thay vì theo xu hướng, giá bước vào một mô hình giao dịch đi ngang, điều này sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một số bạn có thể nói, tôi chỉ có thể nâng giá trị ADX cần thiết để tránh nhiễu, nhưng điều đó không phải là câu trả lời. Thị trường có thể cung cấp cho bạn các lệnh mua và bán tương tự trong một phạm vi có giá trị ADX cao hơn.

Hãy nhớ rằng, thị trường ngẫu nhiên tốt nhất, vì vậy bạn phải chấp nhận những sự cố này – chúng là không thể tránh khỏi. Đây là nơi có lợi nhuận phù hợp cho các mục tiêu thua lỗ sẽ mang lại lợi nhuận dương vào cuối tháng. Giờ bạn đã hiểu rõ ADX là gì rồi phải không nào, bên cạnh đó chúc các trader có một chiến lược giao dịch hiệu quả với các chỉ báo này.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!