Ba loại phân tích thị trường ngoại hối

  1. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là khuôn khổ để các nhà giao dịch ngoại hối học về biến động giá. Lý thuyết là một người có thể nhìn vào lịch sử của những biến động giá và xác định điều kiện giao dịch hiện tại và biến động giá tạm thời.

Bằng chứng chính cho việc dùng phân tích kỹ thuật là về mặt lý thuyết thì tất cả thông tin thị trường hiện tại được phản ánh trong giá cả. Nếu giá phản ánh tất cả thông tin ở ngoài kia thì hành động giá là tất cả những gì chúng ta thực sự cần để giao dịch.

Bạn đã bao giờ nghe câu ngạn ngữ cổ “lịch sử thường lặp lại” chưa? Đó là điều cơ bản về phân tích kỹ thuật. Nếu giá nằm tại mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng trong quá khứ thì các nhà giao dịch sẽ để mắt đến những mức đó và các giao dịch của họ căn cứ vào mức giá trong lịch sử. Các nhà phân tích kỹ thuật tìm kiếm những biều đồ tương tự đã được hình thành trong quá khứ và sẽ tạo nên ý tưởng giao dịch mà giá sẽ phản ứng như trước đây.

Trong thế giới giao dịch tiền tệ, khi một người nói về phân tích kỹ thuật thì điều đầu tiên họ nghĩ tới chính là biểu đồ vì đó là cách dễ nhất để thấy dữ liệu lịch sử. Bạn có thể nhìn vào dữ liệu trong quá khứ để phát hiện những xu hướng và biểu đồ có thể giúp bạn tìm ra những cơ hội giao dịch tuyệt vời.

Hơn nữa, các mô hình giá và tín hiệu chỉ báo có xu hướng tự hoàn thiện khi các nhà giao dịch dựa vào phân tích kỹ thuật ngoài kia. Càng nhiều nhà giao dịch ngoại hối tìm những mức giá và những mô hình biểu đồ ổn định, càng có nhiều mô hình như vậy tự thể hiện trong thị trường.

Bạn nên biết rằng phân tích kỹ thuật rất chủ quan. Điều quan trọng là bạn hiểu những khái niệm trong phân tích kỹ thuật vì vậy bạn sẽ không chảy máu cam khi nghe người nào đó nói về Fibonacci, Bollinger hoặc pivot points.

  1. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là cách xem xét thị trường ngoại hối bằng cách phân tích kinh tế, xã hội và chính trị có thể ảnh hưởng đến cung và cầu của một tài sản.

Sử dụng cung và cầu như một chỉ báo là nơi giá có thể tiến đến dễ dàng. Phần khó khăn đó là phân tích tất cả các tác nhân ảnh hưởng đến cung và cầu. Nói cách khác, bạn phải xem xét các nhân tố khác nhau để xác định nền kinh tế nào đang biến động và nền kinh tế nào suy giảm. Bạn phải hiểu lý do tại sao và làm thế nào các sự kiện như tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính sách tiền tệ của một quốc gia và cuối cùng là ảnh hưởng đến nhu cầu tiền tệ.

Ý tường đằng sau loại phân tích này là nếu triển vọng kinh tế hiện tại và trong tương lai của một quốc gia tốt, thì tiền tệ của họ sẽ mạnh lên. Một quốc gia có nền kinh tế tốt là có nhiều doanh nghiệp nước ngoài và các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào quốc gia đó. Kết quả này là điều cần thiết để mua tiền tệ của một quốc gia nhằm sở hữu được những tài sản đó.

Nói ngắn gọn, phân tích cơ bản là :

  • Nền kinh tế tốt => Giá trị tiền tệ tăng
  • Nền kinh tế xấu => Giá trị tiền tệ giảm

Ví dụ:

Giả sử đồng USD đang tăng do nền kinh tế Mỹ đang cải thiện. Khi nền kinh tế tốt hơn thì tăng lãi suất có thể là điều cần thiết để kiểm soát tăng trưởng và lạm phát.

Mức lãi suất cao hơn giúp những tài sản tài chính có mệnh giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn. Để có được những tài sản đó thì trước tiên nhà giao dịch và các nhà đầu tư phải mua một số đồng bạc xanh. Kết quả là giá trị của đồng USD tăng.

  1. Phân tích tâm lý

Chúng tôi đã nói rằng hành động giá về mặt lý thuyết sẽ phản ánh tất cả thông tin thị trường có sẵn. Thật không may cho những nhà giao dịch ngoại hối là nó không đơn giản như vậy. Thị trường ngoại hối không đơn giản phản ánh tất cả thông tin ngoài kia vì các nhà giao dịch chỉ phản ứng cùng một kiểu. Tất nhiên điều đó không đúng.

Đây là lý do vì sao phân tích tâm lý lại quan trọng. Mỗi nhà giao dịch có ý kiến của riêng họ về việc vì sao thị trường phản ứng như vậy và liệu thị trường sẽ giao dịch đúng với xu hướng hay đi ngược lại với họ.

Không cần biết bạn nghĩ như thế nào về giao dịch nhưng bạn không thể di chuyển thị trường ngoại hối theo ý bạn muốn. Thậm chí nếu bạn tin rằng đồng USD đang tăng nhưng bạn cũng không thể làm gì được nếu những người khác nghĩ ngược lại với bạn. Là một nhà giao dịch, bạn phải xem xét tất cả và cần phân tích tâm lý.

Bạn đánh giá về thị trường tăng hay giảm là tùy thuộc ở bạn nhưng sau đó bạn phải quyết định cách kết hợp suy nghĩ của bạn về tâm lý thị trường vào chiến lược giao dịch.

Loại phân tích giao dịch ngoại hối nào tốt nhất?

Bạn nên giao dịch dựa vào loại phân tích ngoại hối mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và có lợi nhuận với loại phân tích đó.

Tóm lại, phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về biến động giá tiền tệ trên các biểu đồ còn phân tích cơ bản là xem xét nền kinh tế của một quốc gia. Phân tích tâm lý thị trường xác định xem triển vọng cơ bản hiện tại và trong tương lai tăng hay giảm.

Các nhân tố cơ bản hình thành nên tâm lý trong khi phân tích kỹ thuật giúp chúng ta nhận thấy được tâm lý đó và áp dụng khuôn khổ để tạo nên kế hoạch giao dịch của mình.

Tất cả số liệu kinh tế và phản ứng giá trong lịch sử đều ở đó, việc bạn cần làm là đặt suy nghĩ của mình vào và áp dụng những kỹ năng phân tích để thử nghiệm. Để trở thành một nhà giao dịch thực thụ, bạn cần biết cách sử dụng hiệu quả ba loại phân tích thị trường ngoại hối trên.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!