Bắc Kinh có thể áp dụng thuế quan thêm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ để tăng cường nhập khẩu

Bắc Kinh có thể áp dụng thuế quan thêm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ để tăng cường nhập khẩu – người đứng đầu hiệp hội thương mại Trung Quốc

Bắc Kinh có thể loại bỏ thuế quan bổ sung từ năm ngoái đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ để giảm bớt cho các nhà nhập khẩu mua trị giá lên tới 50 tỷ đô la, thay vì chỉ đạo họ mua số lượng cụ thể, người đứng đầu hiệp hội thương mại được chính phủ hỗ trợ.

Bắc Kinh có thể áp dụng thuế quan thêm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ để tăng cường nhập khẩu - người đứng đầu hiệp hội thương mại Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc đã cam kết chi từ 40 tỷ đến 50 tỷ đô la cho các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ hàng năm như một phần của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại nổ ra vào năm ngoái.

Nhưng nhu cầu đã trở thành một điểm nhấn chính trong các cuộc đàm phán thương mại song phương, vì Bắc Kinh muốn mua dựa trên điều kiện thị trường thay vì cam kết một con số lớn và khung thời gian cụ thể.

“Những gì chính phủ có thể làm là loại bỏ thuế quan bổ sung, cả hai bên cần phải làm điều này. Sau đó, hãy để các công ty mua hàng dựa trên ý chí của họ, và dựa trên các quy tắc thị trường” ông Cao Derong, chủ tịch phòng thương mại và xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tăng thêm 25% thuế quan vào danh sách các sản phẩm của Hoa Kỳ bao gồm đậu nành và các loại ngũ cốc khác vào tháng 7 năm ngoái để đáp trả thuế quan mà Washington áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có giá trị tương tự. Trung Quốc đã tăng một số mức thuế một lần nữa vào tháng 9 năm nay.

CFNA, dưới sự giám sát của bộ thương mại Trung Quốc, là một hiệp hội thương mại có ảnh hưởng với các thành viên bao gồm hàng đầu Yihai Kerry, Sinograin thuộc sở hữu nhà nước và các chi nhánh tại Trung Quốc của các nhà giao dịch quốc tế hàng đầu như Cargill và Louis Dreyfus.

Cao nói thêm rằng điều này sẽ tạo điều kiện cho một môi trường giao dịch thuận tiện và tốt, và thay vì bắt buộc các công ty phải mua một lượng sản phẩm nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

“Sau khi thuế quan được gỡ bỏ, giao dịch trở lại bình thường. Sau đó, các công ty sẽ mua bao nhiêu tùy thuộc vào thị trường” ông Cao nói bên lề một diễn đàn Singapore do trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc dẫn đầu.

“Trong khi Trung Quốc có thể đẩy mạnh việc mua hàng dựa trên các điều kiện thị trường, thì mục tiêu 40 – 50 tỷ đô la là rất cao” ông nói thêm và có thể được đảm bảo.

Mục tiêu mà Trump tìm kiếm lên tới gấp đôi 24 tỷ USD mà Trung Quốc đã chi cho hàng nông sản Mỹ năm 2017.

Các nhà phân tích cũng cho biết Bắc Kinh sẽ không thể tiếp cận mục tiêu nếu không loại bỏ các rào cản kỹ thuật đáng kể.

Bắc Kinh đã đẩy mạnh việc mua đậu nành của Mỹ và đề nghị miễn cho nhiều nhà nhập khẩu hơn để mua hạt có dầu của Hoa Kỳ được miễn thuế bổ sung, Cao nói thêm.

“Chúng tôi đang đẩy mạnh nhập khẩu và tăng mua hàng để cho thấy một số cử chỉ thiện chí và tạo ra bầu không khí và điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán giữa hai bên” ông Cao nói.

Cao đã không xác nhận khối lượng miễn trừ được cấp. Ông cho biết đề nghị miễn thuế đối với các sản phẩm khác bao gồm thịt lợn cũng đã được cấp.

Tổng thống Trump và Trung Quốc, ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp và ký một thỏa thuận tạm thời tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới. Nhưng Chile vào thứ tư đã đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh về tình trạng bất ổn dân sự ở thủ đô.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...