Bạn có nên bán cổ phiếu hàng không khi các trường hợp Coronavirus tăng vọt?

Đợt đại dịch COVID-19 mới nhất có vẻ như có thể còn tồi tệ hơn đợt bùng phát ban đầu đã xé nát khắp nước Mỹ vào mùa xuân này. Với việc virus coronavirus hoành hành ngoài tầm kiểm soát, việc đặt vé máy bay – vốn đã yếu theo tiêu chuẩn lịch sử – đang chậm lại hơn nữa. Trong khi đó, các vụ hủy chuyến đang gia tăng.

Tuần trước, một số hãng hàng không Hoa Kỳ đã thừa nhận sự suy giảm nhu cầu gần đây, bao gồm American Airlines (NASDAQ: AAL), United Airlines (NASDAQ: UAL) và Alaska Air (NYSE: ALK). Sự thụt lùi mới nhất có nghĩa là đã đến lúc bán cổ phiếu hãng hàng không? Hay tin tức tích cực về sự phát triển vắc-xin có khiến đây là thời điểm tốt để mua? Chúng ta hãy xem xét.

Đại dịch diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn

Gần đây nhất là vào tuần thứ hai của tháng 9, Hoa Kỳ báo cáo trung bình chỉ có 35.000 trường hợp COVID-19 mới và 750 trường hợp tử vong mỗi ngày, theo dữ liệu được thu thập bởi The New York Times. Khoảng 30.000 người đã phải nhập viện do các triệu chứng COVID-19 tính đến giữa tháng 9.

Thật không may, tất cả các số liệu thống kê liên quan đến coronavirus đã di chuyển sai hướng mạnh mẽ trong hai tháng qua. Số trường hợp mắc bệnh đã tăng gần gấp 5 lần kể từ giữa tháng 9, số trường hợp nhập viện tăng gần gấp ba lần và tỷ lệ tử vong tăng gần gấp đôi.

Ban đầu, sự gia tăng gần đây nhất trong các trường hợp COVID-19 đã không ngăn được xu hướng cải thiện dần dần nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với việc virus coronavirus dường như đang lan rộng như cháy rừng và các quan chức y tế khuyến cáo mọi người ở nhà – và đặc biệt là tránh đi du lịch vào kỳ nghỉ – có vẻ như đợt phục hồi du lịch hàng không gần đây nhất đang diễn ra thất bại.

Thay đổi trong hoạt động đặt chỗ

Số lượng người đi qua các trạm kiểm soát TSA đã giữ ổn định trong sáu tuần qua (nói một cách đại khái), sau hai tháng cải thiện dần dần. Mặc dù không có sự tăng trưởng tuần tự, hầu hết các giám đốc điều hành hãng hàng không đã lạc quan về nhu cầu đi du lịch kỳ nghỉ. Điều đó, cùng với sự phát triển của vắc-xin, đã giúp hầu hết các cổ phiếu hàng không tăng cao hơn trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, các hãng hàng không Hoa Kỳ hiện đang đưa ra một lưu ý thận trọng. Trong một hồ sơ gửi lên SEC hôm thứ năm, United Airlines lưu ý, “Trong tuần trước, kết thúc vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, đã có sự giảm tốc trong việc đặt chỗ trên hệ thống và sự gia tăng về số vụ hủy do số vụ COVID-19 tăng đột biến.” Cùng ngày, Alaska Air cho biết tình trạng đốt tiền có khả năng gia tăng tuần tự từ tháng 10 đến tháng 11. “Chúng tôi tin rằng những hạn chế được gia hạn bởi nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương đã tác động tiêu cực đến nhu cầu trong thời gian ngắn”, công ty tuyên bố. Ban lãnh đạo của American Airlines cũng thừa nhận xu hướng tương tự tại một hội nghị trong ngành.

Tất nhiên, vẫn có rất nhiều người sẵn sàng đi du lịch. Nhưng dường như ngày càng không có khả năng có một sự thay đổi lớn trong nhu cầu. Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nhu cầu có xu hướng ở mức thấp nhất trong quý đầu tiên. Nếu có bất cứ điều gì, xu hướng di chuyển bằng đường hàng không có thể suy yếu trở lại trong hai hoặc ba tháng đầu năm 2021.

Chất lượng vẫn là chìa khóa

Vậy sự thay đổi xu hướng nhu cầu gần đây có ý nghĩa gì đối với cổ phiếu ngành hàng không? Nó phụ thuộc vào hãng hàng không bạn đang nói đến. Các hãng hàng không có bảng cân đối kế toán mạnh không phải lo lắng quá nhiều về các xu hướng ngắn hạn. Rõ ràng, tốt hơn là đốt ít tiền mặt hơn là nhiều tiền. Tuy nhiên, các hãng hàng không mạnh hơn có thể chịu lỗ trong ngắn hạn, mong muốn nhu cầu có khả năng phục hồi bắt đầu vào khoảng giữa năm sau, sau khi vắc xin COVID-19 được phổ biến rộng rãi.

Ví dụ, Alaska Air đã kết thúc quý trước với gần 3,8 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư và 5,4 tỷ USD nợ thuê và nợ thuê có thể quản lý được. Trong khi dự kiến ​​sẽ đốt từ 125 triệu đến 150 triệu USD vào tháng 11, tăng từ 97 triệu USD vào tháng 10, việc đốt tiền mặt trong thời gian ngắn rõ ràng sẽ không phá vỡ ngân hàng.

Ngược lại, American Airlines kết thúc quý 3 với 8,3 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư không hạn chế nhưng 41,2 tỷ đô la nợ và các khoản nợ lương hưu. Dự báo quý 4 ban đầu ngụ ý rằng sẽ đốt thêm 2,5 tỷ đô la hoặc nhiều hơn trong quý này. Hãng hàng không đã phát hành cổ phiếu nhiều lần trong năm nay, làm suy yếu đáng kể các chủ sở hữu cổ phiếu của American Airlines trong khi chỉ bù đắp được một phần nhỏ trong khoản đốt tiền mặt của công ty. Đối với American Airlines, mỗi đồng đô la bổ sung bị đốt trong những tháng tới sẽ khiến việc thu hồi càng khó khăn hơn.

American Airlines và United Airlines phải đối mặt với hai gánh nặng khác. Đầu tiên, chúng có cấu trúc chi phí cao. Những chi phí đó giúp họ thu hút khách doanh nhân trong thời gian bình thường, nhưng hầu hết các quan chức trong ngành đều mong đợi nhu cầu đi công tác sẽ phục hồi dần dần. Thứ hai, cả hai hãng hàng không – đặc biệt là United – đều có mức độ tiếp cận cao với các chuyến bay quốc tế đường dài: một phân khúc thị trường khác được dự báo sẽ phục hồi chậm.

Do đó, sự thụt lùi gần đây đối với nhu cầu đi lại bằng máy bay không phải là lý do để bán tất cả các cổ phiếu hàng không. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có lẽ nên nắm giữ cổ phần của các hãng hàng không chất lượng cao hơn như Alaska Air trong khi tránh cổ phần của những cái tên khó khăn hơn như American Airlines và United Airlines.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!