Bằng chứng cho thấy các cuộc chiến thương mại của Trump đang đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ xuống vực

Tổng thống Donald Trump thường xuyên tuyên bố rằng ông giành chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, bằng chứng đang ngày càng cho thấy rõ nền kinh tế Hoa Kỳ là một kẻ thua cuộc cho đến nay.

Trong hai bài báo được công bố vào cuối tuần qua, một số nhà kinh tế thương mại hàng đầu thế giới đã tuyên bố thuế quan của Trump là thử nghiệm thương mại có kết quả nhất được thấy kể từ khi thuế quan Smoot-Hawley năm 1930 bị đổ lỗi cho sự suy thoái của cuộc đại khủng hoảng.

Trong một nghiên cứu được công bố vào thứ Bảy, các nhà kinh tế từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã phát hiện ra rằng, thuế quan áp đặt vào năm ngoái của Trump đối với các sản phẩm từ máy giặt và thép đến khoảng 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Điều này đã khiến các công ty Mỹ và người tiêu dùng phải trả 3 tỷ đô la một tháng cho các chi phí thuế bổ sung và các công ty thiệt hại thêm 1,4 tỷ đô la.

Phân tích dữ liệu giá nhập khẩu của Mary Amiti, Stephen Redding và David Weinstein cũng nhận thấy rằng gần như toàn bộ chi phí thuế quan đã được trả bởi người tiêu dùng và các công ty Hoa Kỳ. Điều đó mâu thuẫn với Trump, cho rằng Trung Quốc đang trả thuế. Đây là một tình huống tồi tệ nhất đối với người tiêu dùng.

Weinstein cho biết, cuộc chiến thương mại chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ và Hoa Kỳ ít tiếp xúc với thương mại hơn các nền kinh tế lớn khác của phương Tây như Đức.

Sau khi tính toán tác động của doanh thu thuế quan cao hơn và lợi ích của giá cao đối với các nhà sản xuất trong nước, nghiên cứu cho thấy tổng thiệt hại hàng năm cho nền kinh tế Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 6,4 tỷ USD, tương đương 0,03% GDP.

Các công nhân thuộc đảng Cộng hòa chịu nhiều chi phí của cuộc chiến thương mại, một phần vì các biện pháp trả đũa nhắm mục tiêu không tương xứng vào các ngành nông nghiệp, và một phần vì thuế quan của Hoa Kỳ đã làm tăng chi phí đầu vào.

Các nhà kinh tế tại Viện Tài chính Quốc tế tuần trước đã tính thuế trả đũa của Trung Quốc đã gây ra khoảng 40 tỷ đô la mỗi năm trong xuất khẩu bị mất của Hoa Kỳ. Dữ liệu thương mại chính thức cũng dự kiến ​​sẽ cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ.

Trump cho biết, thuế quan là công cụ đàm phán lớn nhất trong lịch sử, chỉ ra các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc, dường như ngày càng có khả năng dẫn đến một thỏa thuận trong những tuần tới.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...