Biên bản họp của Fed phát tín hiệu nâng lãi suất vượt dự báo của thị trường

Đầu tháng này, các quan chức Fed nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng lãi suất nhanh chóng và có khả năng nâng vượt dự báo của thị trường, biên bản họp tháng 5 của Fed cho thấy.

Các nhà hoạch định chính sách nhận thấy sự cần thiết của việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, đồng thời dự báo sẽ nâng lãi suất ở cường độ này trong vài cuộc họp tới.

Họ còn lưu ý thêm rằng chính sách có thể phải vượt hơn mức “trung lập”. Theo định nghĩa, mức trung lập được xác định là mức không hỗ trợ cũng không kìm hãm tăng trưởng của nền kinh tế.

“Hầu hết các thành viên đánh giá rằng việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản có thể phù hợp trong vài cuộc họp kế tiếp”, trích từ biên bản họp. Bên cạnh đó, các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) báo hiệu “việc chính sách dịch chuyển sang hướng kìm hãm có thể hợp lý, tùy thuộc vào triển vọng sắp tới của nền kinh tế và các rủi ro tác động tới triển vọng đó”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tại cuộc họp ngày 03-04/05/2022, các thành viên FOMC nâng lãi suất 50 điểm cơ bản và phác thảo kế hoạch giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán (9,000 tỷ USD) từ tháng 6/2022, trong đó bao gồm chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp.

Đây là mức nâng lãi suất lớn nhất trong 22 năm và diễn ra khi Fed đang cố gắng kéo giảm lạm phát – vốn đang ở mức đỉnh 40 năm.

Các thành phần tham gia thị trường hiện dự báo Fed sẽ nâng lãi suất lên 2.5-2.75% vào cuối năm 2022, tức phù hợp với phạm vi mà các quan chức Fed đánh giá là “lãi suất trung lập”. Dù vậy, biên bản họp cho thấy FOMC sẵn sàng đi xa hơn thế.

“Các thành viên tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của họ và quyết tâm sử dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định về giá cả”, trích từ biên bản họp. “Để thực hiện mục tiêu này, các thành viên nhất trí Ủy ban có thể gấp rút dịch chuyển lập trường chính sách sang trung lập, thông qua công cụ nâng lãi suất và giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán”.

Về vấn đề bảng cân đối kế toán, các quan chức sẽ thực hiện qua nhiều giai đoạn, theo đó mỗi tháng, Fed sẽ cho phép một lượng trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư. Kể từ ngày 01/06, Fed sẽ giảm 30 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và 17.5 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) mỗi tháng. Sau 3 tháng, nhịp độ sẽ nâng lên tương ứng thành 60 tỷ USD và 35 tỷ USD.

Biên bản họp cho thấy việc bán chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp có thể diễn ra, nhưng sẽ được thông báo trước.

Biên bản họp đã đề cập đến cụm từ “lạm phát” tới 60 lần. Các quan chức đều bày tỏ lo ngại về đà tăng của lạm phát, dù họ tin tưởng rằng chính sách của Fed và sự suy yếu của các vấn đề trong chuỗi cung ứng có thể giúp cải thiện tình hình. Mặt khác, các quan chức Fed cũng lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và chính sách phong tỏa ở Trung Quốc có thể thúc đẩy lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thực hiện một bước đi bất thường, khi cam kết trực tiếp với người dân Mỹ rằng Fed sẽ đẩy lùi lạm phát.

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Powell khẳng định Fed cần “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng lạm phát đang lùi dần về ngưỡng mục tiêu 2% trước khi ngừng tăng lãi suất.

“Nếu cần, chúng tôi sẽ không ngần ngại đưa lãi suất vượt qua mức trung lập mà công chúng đang bàn tán”, ông Powell cho hay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nhận thấy các điều kiện tài chính đã ổn định và lạm phát đi xuống”.

Nguồn: CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!