Bill Gates: Kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc khi các NHTW nâng lãi suất

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates cho rằng lãi suất trên thế giới có thể tăng đến mức đủ để khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Trên chương trình “Fareed Zakaria GPS”, Bill Gates đã được hỏi về tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine và đà tăng giá năng lượng, thực phẩm tới triển vọng kinh tế toàn cầu.

“Điều này diễn ra ngay khi nợ Chính phủ đã rất, rất cao và cũng xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng”, ông Gates cho biết.

Bill Gates Kinh Te Toan Cau Se Giam Toc Khi Cac Nhtw Nang Lai Suat 090522
Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates

Vị tỷ phú này nói thêm “điều này có thể gây trầm trọng thêm rắc rối về lạm phát và buộc NHTW phải nâng lãi suất đến nỗi gây ra sự giảm tốc về kinh tế”.

“Tôi e rằng những người có quan điểm bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đang có cơ sở chắc chắn cho lập luận của họ”, ông Gates phát biểu. Vị tỷ phú này cũng lưu ý thêm “khi các nước giàu có gặp vấn đề về ngân sách, nhu cầu y tế ở những nơi như châu Phi sẽ bị tước đoạt”.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0.5 điểm phần trăm để kìm hãm lạm phát và dự kiến tiếp tục nâng lãi suất tại 2 cuộc họp kế tiếp. Mặc dù Fed tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế sẽ không suy thoái, nhưng giới chuyên gia vẫn lo ngại khôn nguôi về rủi ro suy thoái. Điều này cũng thể hiện qua làn sóng bán tháo khốc liệt trên Phố Wall trong tuần trước.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với mức cắt giảm mạnh nhất kể từ khi Covid mới trở thành đại dịch, đồng thời dự báo lạm phát sẽ còn tăng mạnh hơn do chiến tranh Nga-Ukraine và phong toả chống Covid-19 ở Trung Quốc. Báo cáo của định chế có trụ sở ở Washington nhận định rằng ảnh hưởng lan toả từ cuộc chiến tranh có thể được ví như một “trận động đất”.

IMF dự báo nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3.6% mỗi năm trong cả năm nay và năm tới, một sự giảm tốc mạnh so với mức tăng trưởng 6.1% đạt được trong năm 2021. Dự báo mới của IMF giảm 0.8 điểm phần trăm đối với năm 2022 và giảm 0.2 điểm phần trăm đối với năm 2023 so với dự báo đưa ra hồi tháng 1.

Trước IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn 3,2% trong năm 2022.

Theo báo cáo của IMF, Nga và Ukraine chính là hai nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi chiến tranh, với nền kinh tế Ukraine có thể giảm 35% trong năm nay và kinh tế Nga có thể giảm 8.5%. Tuy nhiên, chiến tranh khiến giá năng lượng và các hàng hoá cơ bản khác tăng mạnh, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, và đẩy cao kỳ vọng lạm phát, nên ảnh hưởng có thể được cảm nhận ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

IMF dự báo kinh tế châu Âu tăng 2.8% trong năm nay, giảm 1.1 điểm phần trăm so với dự báo trước. Kinh tế Mỹ được dự báo tăng 3.7% trong năm 2022 và 2.3% trong 2023, giảm 0,3 điểm phần trăm so với lần dự báo trước. Cũng theo IMF, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 4.4% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là tăng 5.5% mà Bắc Kinh đề ra.

Nguồn: The Hill

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!