FTX trở thành Luna 2.0 , BTC lập đáy mới kéo theo cả thị trường

Thị trường tiền điện tử sụt giảm vào thứ Ba sau khi Binance và FTX, hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đồng ý hợp nhất để giải quyết điều mà Binance gọi là “khủng hoảng thanh khoản”.

Bitcoin giảm 12,6% xuống 18.203 USD, theo Coin Metrics. Trước đó trong ngày, nó đã giảm xuống còn $ 17.300,80, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Etherium giảm 18,2% xuống 1.311,50 đô la, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 1.228,89 đô la.

Những sự sụt giảm đó lan rộng khắp phần còn lại của thị trường, thậm chí có thời điểm ăn cắp hơi từ đợt phục hồi của thị trường chứng khoán . Các tài sản tiền điện tử nhỏ hơn gắn liền với Alameda, công ty giao dịch cũng thuộc sở hữu của giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, đã chịu một số khoản lỗ lớn nhất. Mã thông báo FTX(FTT), mã thông báo gốc của sàn giao dịch FTX, giảm 76,4%. Mã thông báo gắn liền với đối thủ cạnh tranh Ethereum phổ biến Solana, trong đó Alameda là người hậu thuẫn lớn, mất 26,4%.

Trong lĩnh vực cổ phiếu tiền điện tử, Coinbase giảm 10,8% và Robinhood, cũng có một doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử và trong đó Bankman-Fried có 7,6% cổ phần, mất 19%. Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử khác, bao gồm ngân hàng tiền điện tử Silvergate và Signature và các công ty khai thác bitcoin Hut 8 và Riot Blockchain, cũng mất điểm.

Động thái này được đưa ra sau khi Bankman-Fried thông báo trên Twitter rằng Binance sẽ mua lại mảng kinh doanh ngoài Hoa Kỳ của FTX với số tiền không được tiết lộ. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã xác nhận tin tức này vài phút sau đó.                                   

Thỏa thuận sẽ chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngoài Hoa Kỳ của FTX và Binance. Bankman-Fried, còn được gọi là SBF, cho biết các nhánh tại Hoa Kỳ của mỗi công ty, Binance US và FTX US, không bị ảnh hưởng. Các giám đốc điều hành cho biết, thỏa thuận vẫn chưa kết thúc và các công ty có nhiều trách nhiệm giải trình hơn để hoàn thành.

Thị trường tiền điện tử trượt dốc khi giao dịch được tiến hành khi lo lắng của các nhà đầu tư về khả năng thanh toán của FTX xoay quanh những tin đồn gần đây về sàn giao dịch và công ty chị em của nó, Alameda Research. Thị trường đã phục hồi trong một thời gian ngắn sau khi thỏa thuận được thực hiện.

Conor Ryder, nhà phân tích nghiên cứu của Kaiko, cho biết: “Có rất nhiều tấm gương phản chiếu cuộc khủng hoảng C và Three Arrows đã xảy ra vài tháng trước và những gì bạn đang thấy là các nhà đầu tư đang gặp khó khăn và sợ hãi khi rò rỉ vào thị trường”.

Một tin đồn gây ra một ‘cuộc tháo chạy ngân hàng’

Niềm tin của các nhà đầu tư đã bị lung lay sau khi Zhao tweet vào cuối tuần rằng công ty sẽ bán cổ phần FTT. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch và là người ủng hộ ban đầu của FTX. Vào sáng thứ Ba, FTX đã tạm dừng rút tiền khỏi nền tảng của mình, sau khi các nhà đầu tư hoảng sợ cố gắng rút tiền của họ liên tục.

Zhao cho biết trong tweet của mình rằng Binance có khoảng 2,1 tỷ đô la kết hợp trong FTT và BUSD, đồng ổn định được hỗ trợ bởi fiat do Binance và Paxos phát hành.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Goldman Sachs cho biết cổ phiếu phần mềm AI này là một trong số ít những cái tên ‘nơi nhu cầu ổn định’

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang theo dõi chặt chẽ các cuộc bầu cử giữa kỳ. Đây là những gì nó đang tìm kiếm

Cổ phiếu công nghệ này đang được ‘hét mua’ ngay bây giờ: Josh Brown của Ritholtz

Do những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng, chúng tôi đã quyết định thanh lý bất kỳ FTT nào còn lại trên sách của mình,” Zhao nói.

Điều đó đề cập đến những tin đồn về khả năng thanh toán của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Một báo cáo của CoinDesk vào tuần trước về tình hình tài chính của Alameda cho thấy một phần lớn bảng cân đối kế toán của nó tập trung vào FTT và một số hoạt động khác nhau của nó được tận dụng bằng cách sử dụng FTT làm tài sản thế chấp. Alameda đã bác bỏ tuyên bố đó, nói rằng FTT chỉ đại diện cho một phần trong tổng bảng cân đối kế toán của mình.

Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư tại Arca cho biết: “Quỹ đầu cơ Alameda gắn liền với FTX thông qua hàng tấn mã thông báo FTT và tin đồn bắt đầu rằng nếu họ đang sử dụng tất cả các mã thông báo FTT này làm tài sản thế chấp … thì có hai vấn đề. . “Nếu giá FTT giảm, thì Alameda có thể phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và đủ loại áp lực; hai là nếu FTX là người cho Alameda vay thì mọi người sẽ gặp rắc rối. ”

Những gì có thể chỉ là một vấn đề riêng lẻ tại Alameda đã trở thành một vụ điều hành ngân hàng,” ông nói thêm. “Mọi người bắt đầu rút tài sản của họ ra khỏi FTX, và có nỗi lo sợ rằng FTX sẽ vỡ nợ.”

Một ‘con mắt đen cho sự tin tưởng

Ryder cho biết các nhà quan sát trong ngành “nói chung” tin tưởng rằng FTX và các khách hàng của nó “sẽ ổn thôi” nhưng sự hoảng loạn là có thể hiểu được. Trước sáng muộn thứ Ba, Bankman-Fried đã nói rất ít về vấn đề có thể làm dịu các nhà đầu tư đang lo lắng.

Vấn đề là bản chất không rõ ràng và sự thiếu minh bạch về trữ lượng FTX, trữ lượng của Alameda, mối liên hệ giữa hai loại – không ai thực sự biết cả hai gắn bó với nhau như thế nào” Ryder nói. “Từ khía cạnh đó, nó phản ánh rất nhiều vấn đề của C trong đó chúng tôi không có sự minh bạch của các quỹ và FTX đã không ra mắt và trấn an các nhà đầu tư, vì vậy đó là những gì chúng ta đang thấy hiện nay bị rò rỉ vào thị trường.”

Ryder nói thêm, đó là một lập luận tốt để có thêm quy định đối với các thực thể tập trung, nói rằng đó là điều bắt buộc đối với tất cả các thực thể tập trung – có thể là các quỹ đầu cơ như Three Arrows Capital hoặc Alameda Research hoặc các sàn giao dịch tập trung như FTX và Binance không được niêm yết công khai – để duy trì bằng chứng về các khoản dự trữ nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư.

Dorman lặp lại quan điểm của Ryder, nói rằng mặc dù tốt nhất có thể là một vấn đề thanh khoản ngắn hạn đối với thị trường, nhưng đó là “một con mắt đen khác cho sự tin tưởng”.

“Họ có đặt [số tiền dự trữ] vào tài khoản ngân hàng không? Họ có sử dụng chúng để cho vay không? ” Dorman nói. “Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu minh bạch: Một thứ có lẽ không phải là vấn đề và không phải là vấn đề sẽ trở thành vấn đề thanh khoản ngắn hạn nếu FTX không thể xử lý ngay lập tức tất cả các khoản rút tiền.”

Cập nhật tin tức tài chính quốc tế tại đây!

Nguồn: CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!