Bitcoin so với Dogecoin cái nào mua tốt hơn

Bitcoin (CRYPTO: BTC) và Dogecoin (CRYPTO: DOGE) gần đây đều đang được chú ý và vì lý do chính đáng. Trong năm qua, giá Bitcoin đã tăng hơn 600%, nhưng Dogecoin đã tăng đáng kinh ngạc 2.400%. Nói cách khác, 40.000 đô la đầu tư vào Dogecoin một năm trước sẽ trị giá 1 triệu đô la ngày nay.

Nhưng những mức tăng ấn tượng đó là trong quá khứ – nên mua cái nào tốt hơn ngay bây giờ?

Những điểm tương đồng

Bitcoin và Dogecoin có một điểm chung lớn: Cả hai đều dựa trên công nghệ blockchain, một hệ thống lưu trữ hồ sơ ngang hàng khéo léo được thiết kế để có tính minh bạch và bảo mật cao, đồng thời được phân phối rộng rãi. Để hiểu tại sao điều đó lại quan trọng, cần biết cách khai thác tiền điện tử hoạt động như thế nào.

Nói một cách đơn giản nhất, tất cả các giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin (hoặc Dogecoin) được kết hợp thành các lô được gọi là khối. Các thợ mỏ sử dụng máy tính mạnh để xác nhận các khối này – một quá trình liên quan đến việc giải một bài toán phức tạp. Khi vấn đề được giải quyết, người khai thác kiếm được tiền điện tử và khối đã được xác thực được thêm vào blockchain (tức là bản ghi vĩnh viễn của tất cả các giao dịch trước đó).

Điều này làm cho Bitcoin và Dogecoin trở thành tiền tệ phi tập trung. Các thợ mỏ kiếm được mã thông báo để giải quyết các khối và sau khi tất cả các nút khác (máy tính) trong mạng xác minh giải pháp, khối sẽ được thêm vào blockchain. Nói cách khác, không cần cơ quan ngân hàng trung ương nào để phát hành hoặc theo dõi tiền tệ. Mạng sẽ tự chăm sóc cả hai. Điều đó khác biệt đáng kể so với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, nơi cơ quan ngân hàng trung ương đóng vai trò là người phát hành và lưu giữ hồ sơ.

Hơn nữa, vì tất cả các nút phải đồng thuận, nên hầu như không thể tấn công mạng blockchain hoặc làm sai lệch thông tin. Trên thực tế, một người sẽ cần kiểm soát 51% sức mạnh tính toán trên mạng để thực hiện điều này – điều đó là không thực tế.

Sự khác biệt

Bất chấp những điểm tương đồng này, Bitcoin và Dogecoin có một số điểm khác biệt chính. Và những khác biệt đó có ý nghĩa lớn đối với triển vọng dài hạn.

Đầu tiên, Dogecoin hiện là vô hạn. Điều đó có nghĩa là các thợ đào có thể tiếp tục giải quyết các khối và kiếm Dogecoin mới mãi mãi. Để so sánh, Bitcoin được giới hạn ở 21 triệu mã, 18,7 triệu trong số đó đã tồn tại. Đó là bởi vì cứ 210.000 khối, số Bitcoin kiếm được để giải quyết một khối bị giảm đi một nửa. Nói cách khác, tại một thời điểm nào đó trong tương lai, phần thưởng thực sự sẽ bằng không. Và sau thời gian đó, thợ đào Bitcoin sẽ chỉ kiếm được phí giao dịch.

Tương tự như vàng và các kim loại quý khác, sự khan hiếm này sẽ khiến Bitcoin có giá trị hơn Dogecoin. Nhưng Bitcoin cũng có một lợi thế khác. Nó là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất và có giá trị nhất. Điều đó nghe có vẻ tầm thường, nhưng nó thực sự quan trọng rất nhiều.

Tính đến tháng 1, đã có hơn 4.000 loại tiền điện tử khác nhau đang tồn tại. Và cho dù bạn có tin rằng bất kỳ khoản tiền nào trong số đó là những khoản đầu tư thông minh hay không, thì thật khó để phủ nhận sự thật rằng 4.000 loại tiền tệ khác nhau tạo ra rất nhiều sự phức tạp. Nói cách khác, tôi tin rằng phần lớn giá trị sẽ được hợp nhất chỉ vào một vài trong số các mã thông báo này theo thời gian. Và khách hàng tiềm năng khổng lồ của Bitcoin hầu như đảm bảo rằng nó sẽ đi trước Dogecoin.

Lời cuối cùng

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng cả Bitcoin và Dogecoin đều là những khoản đầu tư có tính biến động cao.

Các nhà đầu tư cũng nên biết rằng có những người thông minh ở cả hai phía trong cuộc tranh luận về tiền điện tử. Những người như Cathie Wood (Giám đốc điều hành của Ark Invest) và Jack Dorsey (Giám đốc điều hành của Square) là những người ủng hộ lớn đối với Bitcoin, trong khi các tổ chức như Goldman Sachs bày tỏ sự hoài nghi và nhà kinh tế học toàn cầu Nouriel Roubini gọi Bitcoin là “mẹ của mọi trò lừa đảo.”

Điều đó nói lên rằng, câu hỏi đặt ra là cái nào nên mua tốt hơn, chứ không phải liệu cái nào là mua tốt. Và từ góc độ đó, Bitcoin có một số lợi thế so với Dogecoin: Nó khan hiếm hơn, phổ biến hơn và có giá trị hơn. Đó là lý do tại sao Bitcoin chiến thắng trong cuộc thi này.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (12/5), khi nhà đầu tư...

CPI Mỹ tăng 8.3% trong tháng 4, quanh mức đỉnh 40 năm

Lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và...

LUNA giảm hơn 80% giá trị chỉ trong 72h, “bốc hơi” khoảng 34 tỷ đô vốn hóa

UNA lao dốc không phanh rớt xuống dưới $15 Giá của LUNA, token quản trị của hệ sinh thái blockchain...

Vốn hóa các công ty công nghệ Mỹ giảm sốc 1,000 tỷ USD trong 3 ngày

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã “bốc hơi” hơn 1 ngàn tỷ USD vốn hóa chỉ trong...Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!