Brexit như ngàn cân treo sợi tóc khi PM Johnson đặt cược tất cả vào cuộc bỏ phiếu ‘Super Saturday’

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu treo trên lưỡi dao vào thứ sáu khi thủ tướng Boris Johnson tranh giành để thuyết phục những người nghi ngờ sau thỏa thuận rời khỏi của liên minh châu Âu vào phút cuối trong một cuộc bỏ phiếu bất thường tại quốc hội.

Brexit on saturday

Trong một trong những khởi sắc nổi bật nhất của bộ phim Brexit ba năm, Johnson đã gây bối rối cho các đối thủ của mình vào thứ năm bằng cách giành được một thỏa thuận mới với EU, mặc dù khối euro đã hứa rằng sẽ không bao giờ mở lại một hiệp ước mà đã đồng ý vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Johnson bộ mặt của chiến dịch Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, giờ phải phê chuẩn thỏa thuận tại quốc hội Anh, nơi ông không có nhận được đa số sự ủng hộ và các đối thủ đang âm mưu thiệt hại chính trị tối đa trước cuộc bầu cử sắp xảy ra.

Các con số quá gần để gọi: Johnson phải giành được 318 phiếu trong quốc hội 650 ghế để có được thỏa thuận được phê duyệt. Tuy nhiên, các đồng minh Bắc Ailen của ông đã phản đối một thỏa thuận và ba đảng đối lập chính đã cam kết bỏ phiếu từ chối.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận mới tuyệt vời để giành lại quyền kiểm soát – bây giờ quốc hội sẽ hoàn thành Brexit vào thứ bảy” ông Johnson nói trước ngày thứ bảy đầu tiên của quốc hội kể từ cuộc xâm lược Quần đảo Falkland năm 1982 của Argentina.

Nếu anh ta giành được phiếu bầu, Johnson sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nhà lãnh đạo đã đưa ra Brexit – dù tốt hay xấu. Nếu thất bại, Johnson sẽ phải đối mặt với sự sỉ nhục của Brexit làm sáng tỏ sau khi liên tục hứa rằng anh ta sẽ hoàn thành nó.

Goldman Sachs cho biết họ nghĩ rằng thỏa thuận sẽ được thông qua và nâng mức ước tính Brexit với một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 10 lên 65% từ 60%. Nó cắt giảm tỷ lệ cược khi việc không thỏa thuận xuống 10% từ 15% và giữ nguyên xác suất 25% không có Brexit.

Đồng bảng Anh giữ ở mức cao nhất trong năm tháng là 1,2874 so với đồng đô la, giảm từ mức cao nhất của ngày thứ năm là 1,2988đô.

Johnson đã giành được công việc hàng đầu bằng cách đặt sự nghiệp của mình vào việc hoàn thành Brexit trước hạn chót mới nhất vào ngày 31 tháng 10 sau khi người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May, bị buộc phải trì hoãn ngày khởi hành. Nghị viện đã từ chối thỏa thuận của cô ba lần, với tỷ lệ từ 58 đến 230 phiếu.

Phố Downing đang bỏ phiếu vào thứ bảy như một cơ hội cuối cùng để Brexit được thực hiện với các nhà lập pháp đối mặt với lựa chọn chấp thuận thỏa thuận hoặc đẩy Vương quốc Anh đến một lối thoát vô trật tự có thể chia rẽ phương Tây, làm tổn thương tăng trưởng toàn cầu và gây ra bạo lực Bắc Ireland.

“Đóng lại với tình hình tốt”

Để giành được phiếu bầu, Johnson phải thuyết phục đủ các phiến quân ủng hộ Brexit trong cả Đảng Bảo thủ của chính mình và Đảng Lao động đối lập để ủng hộ thỏa thuận của mình.

Lo ngại về tác động tiềm tàng của việc ra đi không có thỏa thuận, các đối thủ của Johnson, đã thông qua luật yêu cầu ông trì hoãn Brexit trừ khi ông có được thỏa thuận được chấp thuận vào thứ bảy.

Chính phủ đã nói cả hai sẽ tuân thủ luật này và rằng Anh sẽ rời EU vào ngày 31 tháng 10 bất cứ điều gì xảy ra. Johnson đã không giải thích làm thế nào anh ta dự định thực hiện hai bước rõ ràng mâu thuẫn này.

Thông điệp từ các cố vấn của Johnson là: “Thỏa thuận mới hoặc không thỏa thuận nhưng không chậm trễ.”

Khi các nhà lập pháp nghiền ngẫm một trong những động thái địa chính trị quan trọng nhất của vương quốc Anh kể từ Thế chiến thứ hai, hàng trăm ngàn người biểu tình là do diễu hành tới quốc hội yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU.

Quốc hội sẽ họp từ 08:30 GMT vào thứ bảy. Johnson sẽ đưa ra tuyên bố với các nhà lập pháp, sau đó sẽ có một cuộc tranh luận kéo dài 90 phút và sau đó bỏ phiếu.

Sự đối lập ở Bắc Ailen

Đảng liên minh Dân chủ Bắc Ireland (DUP) cho biết họ sẽ phản đối thỏa thuận và vận động một phe gồm khoảng 28 người ủng hộ Brexit cứng rắn trong Đảng Bảo thủ cũng làm như vậy.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích (các nhà lập pháp khác bỏ phiếu chống lại) bởi vì chúng tôi tin rằng nó có tác động đến sự thống nhất của vương quốc Anh, sẽ khơi dậy thêm tình cảm dân tộc ở Scotland và sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế của Bắc Ireland” Sammy của DUP Wilson nói.

“Bầu cử vào ngày mai không phải là kết thúc của trò chơi, trên thực tế có thể mở ra những khả năng cho chính phủ hiện không có sẵn sau cuộc tổng tuyển cử.”

Nếu không có 10 phiếu bầu DUP, Johnson sẽ cần các phiến quân Đảng Lao động ủng hộ Brexit để hỗ trợ cho thỏa thuận của ông.

“Tôi không tin rằng nó sẽ vượt qua, tôi nghĩ nó sẽ bị đánh bại nhưng … những con số sẽ khá gần” ông McD McDellell nói với Sky News.

Nếu cuộc bỏ phiếu là một sự ràng buộc, thì người phát ngôn của quốc hội, John Bercow sẽ giữ cuộc bỏ phiếu quyết định. Theo quy ước mơ hồ, người nói sẽ tìm cách giữ vấn đề mở để thảo luận thêm.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!