Brexit trong sự cân bằng khi Johnson phải đối mặt với số phiếu khủng

Thủ tướng Boris Johnson phải đối mặt với hai phiếu bầu quan trọng trong quốc hội vào thứ ba sẽ quyết định liệu ông có thể thực hiện lời hứa của mình để đưa Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu trong thời gian chín ngày hay không.

Britain's Prime Minister Boris Johnson

Khi kim đồng hồ đến hạn chót ngày 31 tháng 10 cho sự ra đi của Anh, Brexit đang bị treo trong thế cân bằng khi một cuộc tranh luận của quốc hội bị chia rẽ khi nào, làm thế nào và thậm chí liệu nó có nên xảy ra hay không.

Johnson đang đấu tranh với luật pháp thông qua Hạ viện sẽ ban hành thỏa thuận Brexit vào phút cuối.

Trong một ngày nữa của bộ phim Brexit dài tập, các nhà lập pháp bỏ phiếu dự luật thỏa thuận rút lui dài 115 trang và sau đó bỏ phiếu cho chính phủ, thời gian biểu rất chặt chẽ để phê chuẩn luật.

“Tôi hy vọng quốc hội hôm nay bỏ phiếu để lấy lại quyền kiểm soát cho chính mình” ông Johnson.

“Công chúng không muốn trì hoãn thêm nữa, cả các nhà lãnh đạo châu Âu khác và tôi cũng không”. Để  thực hiện Brexit vào ngày 31 tháng 10 và tiếp tục.

Thất bại trong một trong hai cuộc bỏ phiếu sẽ làm thất bại kế hoạch của Johnson rời khỏi EU hoặc không có thỏa thuận rời khỏi vào ngày 31 tháng 10. Anh ta sẽ phải quyết định tuân thủ luật pháp yêu cầu chấp nhận bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào do EU đưa ra hay bằng cách nào đó rời đi mà không có thỏa thuận.

Chiến thắng, trong khi một chỉ báo không hoàn hảo về khả năng hỗ trợ cho thỏa thuận Johnson, chỉ đơn giản là mở ra một cơ hội khác cho các đối thủ để phục kích chính phủ trong quốc hội với những sửa đổi có thể phá hủy các kế hoạch của Johnson, bằng cách yêu cầu mối quan hệ hậu Brexit chặt chẽ hơn với EU.

Đồng bảng Anh không đổi ở mức 1,2943 đô la trong giao dịch tại London.

Brexit đang trong cuộc chơi

Hơn ba năm kể từ khi Vương quốc Anh bỏ phiếu 52-48 rời Liên minh châu Âu, cuộc khủng hoảng Brexit đang làm căng thẳng hệ thống chính trị và hiến pháp của Anh đến điểm đột phá.

Johnson đã khiến các đối thủ của mình bối rối khi giành được một thỏa thuận Brexit từ EU vào thứ năm, mặc dù anh ta bị các đối thủ buộc phải miễn cưỡng và với một bản sao không chữ kí – chỉ yêu cầu trì hoãn Brexit vào thứ bảy. Chủ tịch Hạ viện John Bercow đã từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận của ông vào thứ hai.

Nếu Johnson bị đánh bại vào thứ ba, phần lớn sẽ phụ thuộc vào cách EU chơi một cuộc tranh chấp Brexit khác.

Chủ tịch hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết ông đang thảo luận về yêu cầu trì hoãn Brexit với các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên khác và sẽ đưa ra quyết định trong những ngày tới.

Trong một dấu hiệu của sự thất vọng ở Brussels, chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng Brexit là một sự lãng phí thời gian và năng lượng và nghị viện châu Âu chỉ có thể phê duyệt thỏa thuận Johnson sau quốc hội Anh.

Nhưng trong khi Johnson phải đối mặt với những cạm bẫy lập pháp trong mọi thời điểm, thì các đối thủ của Brexit cũng bị chia rẽ sâu sắc – một trong những lý do chính khiến chiến dịch đối với cuộc tấn công còn lại đã thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Các dự luật trước đây để thực hiện các hiệp ước lớn của châu Âu đã mất từ ​​10 đến 40 ngày để thông qua quốc hội. Các bộ trưởng chính phủ cho biết quốc hội đã có đủ thời gian để thảo luận về mọi vấn đề phức tạp của Brexit.

Một phát ngôn viên của Johnson nói rằng nếu luật pháp đi quá xa thỏa thuận thì việc phê chuẩn sẽ được đặt ra.

Nguồnreuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...