Bước ngoặt lớn của đồng nhân dân tệ

Việc Mỹ dễ dàng “vũ khí hóa” đồng USD khiến nhiều quốc gia tìm đến những giải pháp thanh toán và dự trữ mới.

Theo Barrons, sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine, việc Mỹ “vũ khí hóa” đồng USD đã giúp nhân dân tệ hưởng lợi. Đồng tiền của Trung Quốc trở thành giải pháp thay thế cho việc thanh toán và dự trữ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ lâu đã muốn gia tăng sức ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ. Nhưng ông cần sự tham gia của các nước lớn trên toàn cầu để thực hiện hóa tham vọng này.

Trước đây, có rất ít lý do để các chính phủ tìm tới những đồng tiền khác thay thế USD. USD vẫn tham gia vào phần lớn giao dịch ngoại hối và hoạt động kinh tế mỗi ngày trên toàn cầu.

Đồng tiền của Mỹ cũng được sử dụng từ các giao dịch qua thẻ tín dụng của khách du lịch đến những khoản đầu tư quốc tế.

Quyền lực của USD

Nhưng giờ đây, thế giới đã nhận ra những điều bất tiện khi sử dụng và nắm giữ USD. Ngoài lãi suất thấp, các sự kiện liên quan tới xung đột Nga – Ukraine cho thấy đồng bạc xanh vẫn có thể gặp rủi ro trong khủng hoảng, vốn là thời điểm một khoản dự trữ phát huy tác dụng nhất.

Hơn nữa, với quyền lực của đồng bạc xanh, Mỹ có khả năng cắt đứt quyền tiếp cận của USD với các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, từ đó cô lập và khiến nền kinh tế đó kiệt quệ. Điều này làm nhiều quốc gia lo ngại.

Để bảo vệ nền kinh tế, một số quốc gia đã tìm mọi cách đa dạng hóa các khoản đầu tư từ USD sang tiền tệ khác.

Trong khi đó, Trung Quốc không để tuột mất cơ hội vàng này. Một trong những ưu tiên trước mắt của Chủ tịch Tập là phát triển mối quan hệ với Trung Đông. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia đang trên bờ vực rạn nứt.

Trong một chuyến thăm tới Saudi Arabia hồi tháng 12 năm ngoái, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu mua dầu bằng đồng nhân dân tệ. Theo Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia, chính phủ nước này sẵn sàng đón nhận ý tưởng của Bắc Kinh.

Saudi Arabia được coi là nước dẫn dắt OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) và có tiếng nói trong các kế hoạch liên quan đến sản lượng dầu của nhóm.

Cơ hội vàng của nhân dân tệ

Những động thái này là dấu hiệu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Petrodollars, tức đồng USD được các nước nhập khẩu dầu mỏ dùng để trả cho những quốc gia xuất khẩu.

Một số công ty Ấn Độ cũng sử dụng Nhân dân tệ để thanh toán hàng hóa. Đây là một bước ngoặt lớn đối với đồng tiền Trung Quốc. Vì để Nhân dân tệ trở thành tiền tệ toàn cầu, cần có nhiều quốc gia sẵn sàng tham gia.

Bắc Kinh cũng có thể yêu cầu các công ty xuất khẩu thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, từ đó buộc các đối tác thương mại phải thanh toán và giữ đồng nhân dân tệ.

Do đó, đồng nhân dân tệ có thể quay trở lại con đường mà đồng đô la đã từng đi. Nước Mỹ là công xưởng của thế giới sau Thế chiến thứ hai. Nó cung cấp hàng hóa cho các đồng minh châu Âu đang cạn kiệt nhu yếu phẩm.

Trong khi đó, hậu quả từ lệnh phong tỏa của Trung Quốc đã nhắc nhở thế giới về sự phụ thuộc của nước này vào chuỗi cung ứng.

Tất nhiên, sẽ không dễ dàng để soán ngôi độc tôn của đồng đô la. Đồng đô la Mỹ vẫn tham gia vào khoảng 90% giao dịch ngoại hối toàn cầu và chiếm 6 nghìn tỷ đô la trong hoạt động kinh tế hàng ngày trong giai đoạn trước đại dịch.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: VnTradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!