Cả thế giới đổ dồn về cuộc đàm phán Mỹ- Trung tại Hà Nội, Trump vẫn không vội vàng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm rằng, ông không vội vàng khi yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trong cuộc đàm phán diễn ra tại Hà Nội. Thay vào đó, Trump cho biết ông rất hài lòng khi không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đã không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân trong hơn một năm. Chính xác hơn là ông đánh giá cao việc không thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Trên thực tế, tổng thống liên tục nhấn mạnh vào sáng thứ Năm rằng, ông không muốn tìm giải pháp cho mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên trong suốt hội nghị thượng đỉnh tuần này tại Hà Nội, Việt Nam. Đối với Trump, tốc độ không quan trọng. Về phần mình, Kim cho biết cuộc đàm phán sẽ có kết quả tốt hơn.

Hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện một đối một, một cuộc gặp song phương mở rộng và một bữa trưa làm việc. Họ cũng đã lên kế hoạch tham gia vào một buổi lễ ký kết chung vào cuối giờ chiều giờ địa phương. Mặc dù cả hai bên đều nói rằng họ đã đạt được tiến bộ trong những tháng gần đây hướng tới một giải pháp đồng thuận, nhưng vòng đàm phán cấp cao này đang tập trung vào nhiều vấn đề tương tự như hội nghị thượng đỉnh tháng 6 năm ngoái của Singapore.

Trump đang thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để giúp đất nước bị cô lập đàn áp này phát triển mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, Kim muốn thấy các biện pháp trừng phạt được nới lỏng mà không mất đi lợi ích chiến lược từ vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình.

Trump và Kim đã gặp nhau vào tối thứ Tư để có một cuộc đối thoại ngắn. Tổng thống Mỹ cho biết, Triều Tiên là một đất nước có tiềm năng kinh tế to lớn và tương lai hẳn sẽ rất phát triển.  Phần lớn tin tức từ hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ đến từ cuộc họp báo dự kiến ​​vào buổi chiều của Trump và từ tiết lộ dự đoán của một số thỏa thuận chung giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Đó cũng là cách Trump và Kim kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo đã tổ chức lễ ký kết tuyên bố, cho biết cả hai bên sẽ cam kết thiết lập quan hệ tốt hơn và Triều Tiên đã cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Mặt khác, Bình Nhưỡng đã tuyên bố trong quá khứ rằng họ có thể phi hạt nhân hóa chỉ khi một số điều kiện được đáp ứng.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...