Cả thế giới đổ dồn về cuộc đàm phán Mỹ- Trung tại Hà Nội, Trump vẫn không vội vàng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm rằng, ông không vội vàng khi yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trong cuộc đàm phán diễn ra tại Hà Nội. Thay vào đó, Trump cho biết ông rất hài lòng khi không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đã không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân trong hơn một năm. Chính xác hơn là ông đánh giá cao việc không thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Trên thực tế, tổng thống liên tục nhấn mạnh vào sáng thứ Năm rằng, ông không muốn tìm giải pháp cho mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên trong suốt hội nghị thượng đỉnh tuần này tại Hà Nội, Việt Nam. Đối với Trump, tốc độ không quan trọng. Về phần mình, Kim cho biết cuộc đàm phán sẽ có kết quả tốt hơn.

Hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện một đối một, một cuộc gặp song phương mở rộng và một bữa trưa làm việc. Họ cũng đã lên kế hoạch tham gia vào một buổi lễ ký kết chung vào cuối giờ chiều giờ địa phương. Mặc dù cả hai bên đều nói rằng họ đã đạt được tiến bộ trong những tháng gần đây hướng tới một giải pháp đồng thuận, nhưng vòng đàm phán cấp cao này đang tập trung vào nhiều vấn đề tương tự như hội nghị thượng đỉnh tháng 6 năm ngoái của Singapore.

Trump đang thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để giúp đất nước bị cô lập đàn áp này phát triển mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, Kim muốn thấy các biện pháp trừng phạt được nới lỏng mà không mất đi lợi ích chiến lược từ vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình.

Trump và Kim đã gặp nhau vào tối thứ Tư để có một cuộc đối thoại ngắn. Tổng thống Mỹ cho biết, Triều Tiên là một đất nước có tiềm năng kinh tế to lớn và tương lai hẳn sẽ rất phát triển.  Phần lớn tin tức từ hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ đến từ cuộc họp báo dự kiến ​​vào buổi chiều của Trump và từ tiết lộ dự đoán của một số thỏa thuận chung giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Đó cũng là cách Trump và Kim kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo đã tổ chức lễ ký kết tuyên bố, cho biết cả hai bên sẽ cam kết thiết lập quan hệ tốt hơn và Triều Tiên đã cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Mặt khác, Bình Nhưỡng đã tuyên bố trong quá khứ rằng họ có thể phi hạt nhân hóa chỉ khi một số điều kiện được đáp ứng.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...