Các chỉ số chứng khoán được tính như thế nào?

chi so chung khoan

Cách tính chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán (ví dụ: Nasdaq 100, S&P 500, FTSE 100, CAC 40, v.v.) là các thị trường tài chính dựa trên ít nhất một số (và thường là nhiều) cổ phiếu riêng lẻ (ví dụ: công ty XYZ, v.v. ). Mặc dù các chỉ số chứng khoán là thị trường tài chính độc lập với chính chúng, các giá trị của các chỉ số chứng khoán được tính bằng cách sử dụng giá của các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, nhưng không phải lúc nào cũng bằng cách sử dụng phép tính trực tiếp nhất (hoặc rõ ràng).

Tính toán chỉ số chứng khoán trực tiếp và gián tiếp

Như một ví dụ về tính toán chỉ số chứng khoán trực tiếp, chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, với giá đơn giản có thể được cộng lại với nhau (ví dụ: giá của cổ phiếu 1 + giá của cổ phiếu 2 + … = giá của chỉ số chứng khoán) để tính giá của chỉ số chứng khoán.

Như một ví dụ về tính toán chỉ số chứng khoán gián tiếp (rất có thể), một chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, có giá được cộng lại với nhau sau đó chia cho 25 (số lượng cổ phiếu riêng lẻ cơ bản), kết quả được nhân với doanh thu giao dịch trung bình của từng cổ phiếu riêng lẻ (tức là giá trị tài chính của từng giao dịch cổ phiếu riêng lẻ), sau đó được cộng lại với nhau để tạo ra giá trị giao dịch theo trọng số của chỉ số chứng khoán.

Một số cổ phiếu bình đẳng hơn nhiều so với các cổ phiếu khác

Một trong những khác biệt đáng kể giữa chỉ số chứng khoán được tính trực tiếp và chỉ số chứng khoán được tính gián tiếp là giá trị (như về tầm quan trọng, không phải giá trị tài chính) được trao cho mỗi cổ phiếu riêng lẻ tiềm ẩn.

Đối với chỉ số chứng khoán được tính trực tiếp, các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được định giá (nghĩa là có trọng số) bằng nhau (nghĩa là mỗi cổ phiếu riêng lẻ cơ bản cũng quan trọng như tất cả các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản khác). Đối với một chỉ số chứng khoán được tính gián tiếp, các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được định giá (không có trọng số) không đồng đều (nghĩa là một số cổ phiếu riêng lẻ cơ bản quan trọng hơn và chúng có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá của chỉ số chứng khoán) so với một số cổ phiếu cá nhân cơ bản khác).

Các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được coi là quan trọng hơn sẽ có tác động lớn hơn đến biến động giá của chỉ số chứng khoán so với các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được coi là ít quan trọng hơn.

Ví dụ, một cổ phiếu riêng lẻ cơ bản có doanh thu giao dịch gấp đôi của một cổ phiếu riêng lẻ khác sẽ có tác động gấp đôi đến biến động giá của chỉ số chứng khoán có trọng số giao dịch. Trong khi mỗi lần tăng giá một điểm của cổ phiếu riêng lẻ quan trọng hơn có thể khiến giá của chỉ số chứng khoán tăng thêm một điểm, thì mỗi điểm tăng giá của cổ phiếu riêng lẻ ít quan trọng hơn có thể khiến giá của chỉ số chứng khoán chỉ tăng nửa điểm (hoặc thậm chí ít hơn).

Đọc thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!