Các chỉ số chứng khoán được tính như thế nào?

chi so chung khoan

Cách tính chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán (ví dụ: Nasdaq 100, S&P 500, FTSE 100, CAC 40, v.v.) là các thị trường tài chính dựa trên ít nhất một số (và thường là nhiều) cổ phiếu riêng lẻ (ví dụ: công ty XYZ, v.v. ). Mặc dù các chỉ số chứng khoán là thị trường tài chính độc lập với chính chúng, các giá trị của các chỉ số chứng khoán được tính bằng cách sử dụng giá của các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, nhưng không phải lúc nào cũng bằng cách sử dụng phép tính trực tiếp nhất (hoặc rõ ràng).

Tính toán chỉ số chứng khoán trực tiếp và gián tiếp

Như một ví dụ về tính toán chỉ số chứng khoán trực tiếp, chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, với giá đơn giản có thể được cộng lại với nhau (ví dụ: giá của cổ phiếu 1 + giá của cổ phiếu 2 + … = giá của chỉ số chứng khoán) để tính giá của chỉ số chứng khoán.

Như một ví dụ về tính toán chỉ số chứng khoán gián tiếp (rất có thể), một chỉ số chứng khoán có thể bao gồm 25 cổ phiếu riêng lẻ cơ bản, có giá được cộng lại với nhau sau đó chia cho 25 (số lượng cổ phiếu riêng lẻ cơ bản), kết quả được nhân với doanh thu giao dịch trung bình của từng cổ phiếu riêng lẻ (tức là giá trị tài chính của từng giao dịch cổ phiếu riêng lẻ), sau đó được cộng lại với nhau để tạo ra giá trị giao dịch theo trọng số của chỉ số chứng khoán.

Một số cổ phiếu bình đẳng hơn nhiều so với các cổ phiếu khác

Một trong những khác biệt đáng kể giữa chỉ số chứng khoán được tính trực tiếp và chỉ số chứng khoán được tính gián tiếp là giá trị (như về tầm quan trọng, không phải giá trị tài chính) được trao cho mỗi cổ phiếu riêng lẻ tiềm ẩn.

Đối với chỉ số chứng khoán được tính trực tiếp, các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được định giá (nghĩa là có trọng số) bằng nhau (nghĩa là mỗi cổ phiếu riêng lẻ cơ bản cũng quan trọng như tất cả các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản khác). Đối với một chỉ số chứng khoán được tính gián tiếp, các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được định giá (không có trọng số) không đồng đều (nghĩa là một số cổ phiếu riêng lẻ cơ bản quan trọng hơn và chúng có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá của chỉ số chứng khoán) so với một số cổ phiếu cá nhân cơ bản khác).

Các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được coi là quan trọng hơn sẽ có tác động lớn hơn đến biến động giá của chỉ số chứng khoán so với các cổ phiếu riêng lẻ cơ bản được coi là ít quan trọng hơn.

Ví dụ, một cổ phiếu riêng lẻ cơ bản có doanh thu giao dịch gấp đôi của một cổ phiếu riêng lẻ khác sẽ có tác động gấp đôi đến biến động giá của chỉ số chứng khoán có trọng số giao dịch. Trong khi mỗi lần tăng giá một điểm của cổ phiếu riêng lẻ quan trọng hơn có thể khiến giá của chỉ số chứng khoán tăng thêm một điểm, thì mỗi điểm tăng giá của cổ phiếu riêng lẻ ít quan trọng hơn có thể khiến giá của chỉ số chứng khoán chỉ tăng nửa điểm (hoặc thậm chí ít hơn).

Đọc thêm: Thị trường chứng khoán là gì?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...