Các cuộc đàm phán thương mại Brexit bước vào ‘chặng cuối’

Vương quốc Anh và EU đang trong “chặng cuối cùng của cuộc đàm phán” về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh, chỉ còn vài tuần nữa để thông qua bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào. 

Vương quốc Anh đã ngừng là thành viên của EU vào tháng Giêng, nhưng nước này đã đồng ý tiếp tục tuân theo các quy tắc của châu Âu cho đến cuối năm 2020 để cả hai bên có thể hình thành các thỏa thuận thương mại mới. Tuy nhiên, đây đã được chứng minh là một nhiệm vụ khó khăn với các cuộc đàm phán bị kẹt về ba vấn đề giống nhau kể từ mùa xuân.

No-deal-brexit-what-does-it-mean-for-your-sap-system-

“Tôi thực sự nghĩ rằng đây là một tuần rất quan trọng, tuần lễ lớn thực sự cuối cùng”, Dominic Raab, nói với BBC hôm Chủ nhật.

Cả hai bên cần đạt được các thỏa thuận thương mại mới và chấn chỉnh chúng tại quốc hội của mình trước cuối năm nay. Nếu không đạt được điều đó có thể dẫn đến một kịch bản không có thỏa thuận – chi phí cao hơn và các rào cản đối với các nhà xuất khẩu của cả hai bên.

Theo Raab, một bước đột phá phụ thuộc vào việc vượt qua những khác biệt trong một số vấn đề “khá hẹp”. Các điểm mấu chốt chính vẫn là đánh bắt cá, chính sách cạnh tranh và quản trị của bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai. Họ có những quan điểm khác nhau về mức độ tiếp cận của các thuyền viên châu Âu trên các vùng biển của Vương quốc Anh, và về loại quy tắc cạnh tranh thị trường nào nên được áp dụng để đảm bảo việc Anh rời đi không gây nguy hiểm cho thị trường chung của EU.

Một thỏa thuận có thể đổ vỡ nếu không có nghề cá

Phát biểu vào sáng thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney nói rằng đánh bắt cá là một vấn đề khó khăn hơn các quy tắc cạnh tranh.

Ông nói, nếu không có thỏa thuận về đánh bắt cá, “toàn bộ vấn đề có thể đổ bể”, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề này đối với toàn bộ quá trình đàm phán.

“Hạn ngạch và quyền tiếp cận – tất cả những điều đó được xác định ở Brussels và tất nhiên chính phủ Vương quốc Anh đã nói rằng chúng tôi đã rời khỏi EU… và chúng tôi muốn có thể giành lại quyền kiểm soát vùng biển của mình”, Georgina Wright, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chính phủ , nói với CNBC “Squawk Box Europe” vào thứ Hai.

Cô ấy nói thêm rằng “nếu có một thỏa thuận, nó phải xảy ra rất sớm và đó là bởi vì các doanh nghiệp cần chuẩn bị, vì vậy ngư dân ở cả hai bên cần biết những gì và những gì sẽ xảy ra vào ngày đầu tháng Giêng.”

Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, nói với các nhà báo ở London vào Chủ nhật: “Hãy để chúng tôi làm việc, hãy để chúng tôi làm việc”, theo Sky News khi đề cập đến khả năng đạt được một thỏa thuận.

Trước khi đến London để nói chuyện nhiều hơn, Barnier nói hôm thứ Sáu rằng “sự khác biệt đáng kể vẫn tồn tại.”

Doanh nghiệp lo lắng

Đầu tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng ”đây là những ngày quyết định” trong quá trình này, nhưng bà không thể nói liệu có chắc chắn sẽ có một thỏa thuận hay không. Thông điệp ở London kể từ đó đã tích cực hơn.

David Frost, trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh, cho biết hôm thứ Sáu rằng “đã muộn, nhưng vẫn có thể đạt được một thỏa thuận”.

Cuối tuần qua, một quan chức châu Âu không muốn nêu tên do tính chất nhạy cảm của cuộc đàm phán, nói với CNBC rằng bước đột phá phụ thuộc vào cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và von der Leyen.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho cuộc gọi giữa hai người.

Trong khi đó, doanh nghiệp hai bên chờ kết thúc quy trình. Phòng Thương mại Anh, một cơ quan thương mại dành cho các doanh nghiệp, đã cảnh báo vào cuối tháng 9 về “những lỗ hổng lớn” trong hướng dẫn của chính phủ đối với các công ty nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Là một thành viên của EU trong hơn 40 năm, nhiều nhà xuất khẩu của Vương quốc Anh dựa vào nguyên liệu thô hoặc khách hàng có trụ sở tại Châu Âu và ngược lại.

Các nhà sản xuất ô tô được cho là đang dự trữ ô tô và các bộ phận để tránh bị áp thuế trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận. Các thương hiệu như Volkswagen và Honda có nhà máy sản xuất lớn ở Anh và sau đó xuất khẩu sang phần còn lại của EU.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!