Các lĩnh vực trong thị trường chứng khoán

Một lĩnh vực trong thị trường chứng khoán là một nhóm các cổ phiếu có nhiều điểm chung với nhau, thường là do chúng thuộc các ngành tương tự nhau. Có 11 lĩnh vực trong thị trường chứng khoán khác nhau, theo hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến nhất: Tiêu chuẩn phân loại công nghiệp toàn cầu (GICS).

Chúng tôi phân loại cổ phiếu thành các lĩnh vực để dễ dàng so sánh các công ty có mô hình kinh doanh tương tự. Khi đầu tư, bạn có thể chọn từ các cổ phiếu trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Các ngành cũng giúp dễ dàng so sánh cổ phiếu nào kiếm được nhiều tiền nhất. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định về những khoản đầu tư tiếp theo.

Đầu tư vào lĩnh vực trong thị trường chứng khoán

Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết về từng lĩnh vực trong số 11 lĩnh vực trong thị trường chứng khoán theo GICS.

Các Lĩnh Vực Trong Thị Trường Chứng Khoán

Lĩnh vực năng lượng

Ngành năng lượng bao gồm các công ty kinh doanh trong ngành dầu khí. Nó bao gồm các công ty thăm dò và khai thác dầu khí, cũng như các nhà sản xuất nhiên liệu tiêu thụ khác như than đá và ethanol. Ngành năng lượng cũng bao gồm các doanh nghiệp liên quan cung cấp thiết bị, vật liệu và dịch vụ cho các nhà sản xuất dầu khí. Mặc dù vậy, điều kỳ lạ là ngành năng lượng không bao gồm nhiều công ty năng lượng tái tạo, thay vào đó được coi là các tiện ích.

Các cổ phiếu lớn nhất của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng là ExxonMobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX).

Đọc thêm: Đầu tư vào ngành năng lượng

Lĩnh vực tiện ích

Lĩnh vực tiện ích bao gồm tất cả các loại công ty tiện ích khác nhau mà bạn có thể nghĩ đến. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ tìm thấy các tiện ích chuyên cung cấp năng lượng điện cho khách hàng dân cư và thương mại, cũng như các chuyên gia về truyền tải và phân phối khí tự nhiên. Các tiện ích khác chịu trách nhiệm cung cấp nước cho khách hàng. Một số công ty tiện ích tham gia vào nhiều hơn một trong những đặc điểm khác nhau. Ngoài ra, các nhà sản xuất điện và điện tái tạo độc lập cũng đổ bộ vào lĩnh vực tiện ích, mặc dù chúng không hoàn toàn giống với tiện ích theo quy định truyền thống trong thời đại bãi bỏ quy định.

Các tiện ích có xu hướng nằm trong phạm vi khu vực, vì vậy bạn có thể đã nghe nói về Duke Energy (NYSE: DUK) ở Đông Nam Hoa Kỳ, Consolidated Edison (NYSE: ED) ở Đông Bắc và American Electric Power (NYSE: AEP) trên hầu hết thung lũng Ohio và các bang đồng bằng Nam Bộ.

Lĩnh vực vật liệu

Lĩnh vực vật liệu bao gồm các công ty cung cấp hàng hóa khác nhau để sử dụng trong sản xuất và các ứng dụng khác. Bạn sẽ tìm thấy các nhà sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng, container và bao bì trong lĩnh vực vật liệu, cùng với các cổ phiếu khai thác và các công ty chuyên sản xuất giấy và lâm sản.

Các cổ phiếu vật liệu nổi tiếng bao gồm nhà sản xuất sơn Sherwin-Williams (NYSE: SHW) và nhà sản xuất hóa chất DuPont (NYSE: DD).

Đọc thêm: Đầu tư vào cổ phiếu vật liệu cơ bản

Lĩnh vực công nghiệp

Lĩnh vực công nghiệp bao gồm một loạt các doanh nghiệp khác nhau thường liên quan đến việc sử dụng các thiết bị nặng. Các cổ phiếu vận tải như hàng không, đường sắt và các công ty hậu cần được tìm thấy trong lĩnh vực công nghiệp, cũng như các công ty trong ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, xây dựng và kỹ thuật. Các công ty sản xuất các sản phẩm xây dựng, thiết bị điện và máy móc cũng rơi vào lĩnh vực này.

Boeing (NYSE: BA) và Union Pacific (NYSE: UNP) là một trong những cổ phiếu công nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ.

Đọc thêm: 3 cách đầu tư vào nền kinh tế vũ trụ

Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu

Ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu bao gồm hàng hóa và dịch vụ mà nhu cầu của người tiêu dùng phụ thuộc vào tình trạng tài chính của người tiêu dùng. Ví dụ: nếu bạn kiếm được 25.000 đô la mỗi năm, bạn có thể mua một chiếc xe khác với một người kiếm được 25 triệu đô la mỗi năm. Lĩnh vực này bao gồm các công ty bán các mặt hàng có giá cao hơn như ô tô và hàng xa xỉ, cũng như các sản phẩm giải trí. Bạn sẽ tìm thấy cả các công ty bán lẻ dựa trên brick-and-mortar và thương mại điện tử trong danh mục này, cùng với cổ phiếu khách sạn và nhà hàng.

Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và McDonald (NYSE: MCD) là một trong những cổ phiếu lớn nhất trong lĩnh vực này.

Đọc thêm: Đầu tư vào cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu

Lĩnh vực hàng tiêu dùng

Ngành hàng tiêu dùng bao gồm hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng cần, bất kể tình trạng tài chính hiện tại của họ. Danh mục này bao gồm các công ty trong ngành thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, cũng như các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân. Bạn cũng sẽ tìm thấy các công ty bán lẻ chuyên bán mặt hàng chủ lực như siêu thị.

Coca-Cola (NYSE: KO) và Procter & Gamble (NYSE: PG) là hai trong số các cổ phiếu hàng tiêu dùng có giá trị nhất trên thị trường Hoa Kỳ.

Đọc thêm: Đầu tư vào cổ phiếu hàng tiêu dùng

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có hai thành phần chính. Một thành phần bao gồm các công ty phát triển dược phẩm và phương pháp điều trị dựa trên công nghệ sinh học, cũng như các công cụ và vật tư phân tích cần thiết cho các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra các phương pháp điều trị đó. Các dịch vụ khác bao gồm các thiết bị và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm vật tư phẫu thuật, dụng cụ chẩn đoán y tế và bảo hiểm y tế.

UnitedHealth Group (NYSE: UNH) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) là hai cổ phiếu đứng đầu ngành chăm sóc sức khỏe.

Đọc thêm: Đầu tư vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính bao gồm các doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến xử lý tiền. Các ngân hàng là một nhóm ngành công nghiệp chính trong ngành, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các công ty bảo hiểm, nhà môi giới, nhà cung cấp tài chính tiêu dùng và đầu tư bất động sản liên quan đến thế chấp trong tài chính.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett (NYSE: BRK-A) (NYSE: BRK-B) và gã khổng lồ tài chính JPMorgan Chase (NYSE: JPM) là một trong những cổ phiếu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực tài chính.

Đọc thêm: Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

Lĩnh vực công nghệ

Lĩnh vực công nghệ bao gồm các công ty liên quan đến các công ty khác nhau trong đổi mới công nghệ. Một số công ty trong lĩnh vực công nghệ tập trung vào việc tạo ra phần mềm hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ, trong khi những công ty khác tham gia nhiều hơn vào việc xây dựng các thiết bị, linh kiện và phần cứng giúp công nghệ trở nên khả thi. Lĩnh vực công nghệ cũng bao gồm các nhà sản xuất chất bán dẫn và thiết bị của nhà cung cấp được sử dụng để sản xuất chip bán dẫn.

Apple (NASDAQ: AAPL) và Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã chuyển đổi vị trí qua lại ở đầu danh sách các cổ phiếu lớn của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ.

Lĩnh vực dịch vụ truyền thông

Lĩnh vực dịch vụ truyền thông là lĩnh vực mới nhất của GICS và bao gồm một số lĩnh vực chính từng là một phần của các lĩnh vực khác. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bao gồm cả mạng viễn thông không dây và nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định kiểu cũ, tạo nên một nhánh của ngành. Ở đầu bên kia là các công ty truyền thông và giải trí bao gồm cả các phương tiện truyền thông cũ hơn như truyền hình, đài phát thanh và phương tiện tương tác thông qua internet và các hình thức truyền thông mới hơn.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook (NASDAQ: FB) và công cụ tìm kiếm tiên phong Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG) là một trong những cổ phiếu lớn nhất trong các dịch vụ truyền thông.

Đọc thêm: Đầu tư vào Internet of Things

Lĩnh vực bất động sản

Lĩnh vực bất động sản thường bao gồm hai loại đầu tư khác nhau liên quan đến bất động sản. Một số cổ phiếu trong lĩnh vực này chịu trách nhiệm phát triển các dự án bất động sản mới và sau đó quản lý chúng bằng cách có được người thuê cho các không gian khác nhau trong tài sản dự án. Ngoài ra, hầu hết các quỹ đầu tư bất động sản là các thực thể kinh doanh đặc biệt được ưu đãi thuế hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của ngành bất động sản, được tính là trong lĩnh vực bất động sản.

Trong số các cổ phiếu hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, American Tower (NYSE: AMT) và chủ sở hữu trung tâm mua sắm lớn và nhà điều hành Simon Property Group (NYSE: SPG).

Đầu tư vào một lĩnh vực

Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực nhất định nhưng chưa sẵn sàng đầu tư vào một công ty cụ thể trong lĩnh vực đó, bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào lĩnh vực đó! Tìm kiếm các khoản đầu tư rủi ro thấp hơn như ETF và các quỹ tương hỗ được liên kết cụ thể với một lĩnh vực. Đầu tư vào một lĩnh vực đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các chiến lược mà chúng ta là các nhà đầu tư sử dụng ngày nay.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 01/10/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng mạnh khi các nhà lập pháp và Nhà Trắng có vẻ gần đạt...

American Airlines sẽ tiếp tục kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân, khi các cuộc đàm phán về gói viện trợ coronavirus quốc...

American Airlines sẽ tiến hành kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân vào thứ Năm sau khi các...

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều sau khi Phố Wall tăng điểm

Cổ phiếu ở Châu Á - Thái Bình Dương đã có một khởi đầu hỗn hợp vào thứ Năm,...

Phân tích thị trường 30-09-2020

Dow Jones tắt tiếng khi các nhà đầu tư lo lắng về cuộc bầu cử tổng thống ngày hôm...