Các loại cổ phiếu khác nhau

Đầu tư vào thị trường chứng khoán trong lịch sử là một trong những con đường quan trọng nhất dẫn đến thành công tài chính. Khi bạn đi sâu vào nghiên cứu cổ phiếu các loại cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ thường nghe chúng được thảo luận với tham chiếu đến các danh mục và phân loại khác nhau. Dưới đây là các loại cổ phiếu chính khác nhau bạn nên biết.

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Hầu hết các cổ phiếu mà mọi người đầu tư vào là cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu một phần trong một công ty, với các cổ đông có quyền nhận được một phần tỷ lệ giá trị của bất kỳ tài sản còn lại nào nếu công ty bị giải thể. Cổ phiếu phổ thông mang lại cho cổ đông về mặt lý thuyết tiềm năng không giới hạn, nhưng họ cũng có nguy cơ mất tất cả mọi thứ nếu công ty thất bại mà không có bất kỳ tài sản nào còn sót lại.

Cổ phiếu ưu đãi hoạt động theo cách khác, vì nó mang lại cho các cổ đông ưu tiên hơn các cổ đông phổ thông để lấy lại một số tiền nhất định nếu công ty giải thể. Cổ đông ưu tiên cũng có quyền nhận thanh toán cổ tức trước khi cổ đông phổ thông làm. Kết quả cuối cùng là cổ phiếu ưu đãi như một khoản đầu tư thường gần giống với đầu tư trái phiếu thu nhập cố định hơn so với cổ phiếu phổ thông thông thường. Thông thường, một công ty sẽ chỉ cung cấp cổ phiếu phổ thông. Điều này có ý nghĩa, vì đó là những gì các cổ đông thường tìm cách mua.

Cổ phiếu vốn hóa lớn, trung bình và vốn hóa nhỏ

Cổ phiếu cũng được phân loại theo tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của họ, được gọi là vốn hóa thị trường. Các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được gọi là cổ phiếu vốn hóa lớn, với cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ đại diện cho các công ty nhỏ hơn liên tiếp.

Không có dòng chính xác nào phân tách các loại này với nhau. Tuy nhiên, một quy tắc thường được sử dụng là các cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên được coi là vốn hóa lớn, với các cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la đủ điều kiện là trung bình và cổ phiếu có vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ đô la được coi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường được coi là an toàn và bảo thủ hơn khi đầu tư, trong khi vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ có khả năng tăng trưởng lớn hơn trong tương lai nhưng rủi ro hơn. Tuy nhiên, chỉ vì hai công ty rơi vào cùng một danh mục ở đây không có nghĩa là có bất kỳ điểm chung nào khác là đầu tư hoặc họ sẽ thực hiện theo cách tương tự trong tương lai.

Chứng khoán trong nước và chứng khoán quốc tế

Bạn có thể phân loại cổ phiếu theo vị trí của chúng. Nhằm mục đích phân biệt cổ phiếu Hoa Kỳ trong nước với chứng khoán quốc tế, hầu hết các nhà đầu tư nhìn vào vị trí của trụ sở chính thức của công ty.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng danh mục địa lý của một cổ phiếu không nhất thiết phải tương ứng với nơi công ty có được doanh số. Philip Morris International (NYSE: PM) là một ví dụ tuyệt vời, vì trụ sở chính của công ty ở Hoa Kỳ, nhưng họ bán thuốc lá và các sản phẩm khác độc quyền ở ngoài nước. Đặc biệt là trong số các tập đoàn đa quốc gia lớn, có thể khó nói từ hoạt động kinh doanh và số liệu tài chính cho dù một công ty là thực sự trong nước hay quốc tế.

Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Một phương pháp phân loại khác phân biệt giữa hai phương pháp đầu tư phổ biến. Các nhà đầu tư tăng trưởng có xu hướng tìm kiếm các công ty đang thấy doanh số và lợi nhuận của họ tăng nhanh. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có cổ phiếu không đắt, cho dù có liên quan đến các sản phẩm cùng ngành hoặc với giá cổ phiếu trong quá khứ.

Các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng có mức rủi ro cao hơn, nhưng lợi nhuận tiềm năng có thể cực kỳ hấp dẫn. Các cổ phiếu tăng trưởng thành công có các doanh nghiệp khai thác nhu cầu mạnh mẽ và gia tăng của khách hàng, đặc biệt là liên quan đến các xu hướng dài hạn trên toàn xã hội hỗ trợ việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của họ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt và nếu các đối thủ phá vỡ hoạt động kinh doanh của một cổ phiếu tăng trưởng, nó có thể giảm xuống một cách nhanh chóng. Đôi khi, ngay cả chỉ cần một sự tăng trưởng chậm lại cũng đủ để khiến giá giảm mạnh, vì các nhà đầu tư sợ rằng tiềm năng tăng trưởng dài hạn đang suy yếu dần.

Cổ phiếu giá trị, mặt khác được coi là đầu tư bảo thủ hơn. Cổ phiếu thường trưởng thành, các công ty nổi tiếng đã phát triển thành các công ty hàng đầu trong ngành và do đó không còn nhiều chỗ để mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, với các mô hình kinh doanh đáng tin cậy đã vượt qua thử thách của thời gian, chúng có thể là lựa chọn tốt cho những người tìm kiếm sự ổn định giá hơn trong khi vẫn nhận được một số tích cực của việc tiếp xúc với cổ phiếu.

Cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO là cổ phiếu của các công ty gần đây đã công khai thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu. IPO thường tạo ra rất nhiều hứng thú trong số các nhà đầu tư muốn tham gia vào tầng trệt của một khái niệm kinh doanh đầy hứa hẹn. Nhưng họ cũng có thể biến động, đặc biệt là khi có sự bất đồng trong cộng đồng đầu tư về triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận. Một cổ phiếu thường duy trì trạng thái là một cổ phiếu IPO trong ít nhất một năm và trong vòng hai đến bốn năm sau khi nó được công khai.

Cổ phiếu và cổ phiếu không cổ tức

Nhiều cổ phiếu thực hiện thanh toán cổ tức cho các cổ đông của họ một cách thường xuyên. Cổ tức mang lại thu nhập có giá trị cho các nhà đầu tư, và điều đó làm cho cổ phiếu cổ tức được tìm kiếm cao trong số các nhóm đầu tư nhất định. Về mặt kỹ thuật, trả 0,01 đô la cho mỗi cổ phiếu đủ điều kiện.

Tuy nhiên, cổ phiếu không phải trả cổ tức. Cổ phiếu không cổ tức vẫn có thể là khoản đầu tư mạnh nếu giá của chúng tăng theo thời gian. Một số công ty lớn nhất trên thế giới không trả cổ tức, mặc dù xu hướng trong những năm gần đây là hướng tới nhiều cổ phiếu thực hiện chi trả cổ tức cho các cổ đông.

Đọc thêm: Cổ tức là gì?

Cổ phiếu thu nhập

Cổ phiếu thu nhập là tên gọi khác của cổ phiếu cổ tức, vì thu nhập mà hầu hết các cổ phiếu chi trả đều xuất hiện dưới dạng cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu thu nhập cũng đề cập đến cổ phiếu của các công ty có mô hình kinh doanh trưởng thành hơn và có ít cơ hội phát triển dài hạn hơn. Lý tưởng cho các nhà đầu tư bảo thủ, những người cần rút tiền từ danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ, cổ phiếu thu nhập là một yêu thích của những người trong hoặc sắp nghỉ hưu.

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không chu kỳ

Các nền kinh tế quốc gia có xu hướng theo các chu kỳ mở rộng và thu hẹp, với thời kỳ thịnh vượng và suy thoái. Một số doanh nghiệp có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các chu kỳ kinh doanh rộng và do đó, các nhà đầu tư gọi chúng là cổ phiếu theo chu kỳ.

Cổ phiếu chu kỳ bao gồm cổ phiếu của các công ty trong các ngành công nghiệp như sản xuất, du lịch và hàng xa xỉ, bởi vì suy thoái kinh tế có thể lấy đi khả năng mua hàng lớn của khách hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi các nền kinh tế mạnh, nhu cầu tăng vọt có thể khiến các công ty này hồi phục mạnh mẽ.

Ngược lại, cổ phiếu không theo chu kỳ còn được gọi là cổ phiếu thế tục hoặc phòng thủ, không có những biến động lớn trong nhu cầu. Một ví dụ sẽ là chuỗi cửa hàng tạp hóa, bởi vì dù nền kinh tế tốt hay xấu, mọi người vẫn phải ăn. Các cổ phiếu không theo chu kỳ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường suy thoái, trong khi các cổ phiếu theo chu kỳ thường vượt trội hơn trong các thị trường tăng mạnh.

Cổ phiếu an toàn

Cổ phiếu an toàn là những cổ phiếu có giá cổ phiếu tạo ra những biến động tương đối nhỏ lên xuống so với thị trường chứng khoán nói chung. Còn được gọi là cổ phiếu biến động thấp, cổ phiếu an toàn thường hoạt động trong các ngành không nhạy cảm với điều kiện kinh tế thay đổi. Họ cũng thường trả cổ tức, và thu nhập đó có thể bù đắp giá cổ phiếu giảm trong thời điểm khó khăn.

Lĩnh vực thị trường chứng khoán

Bạn sẽ thường thấy các cổ phiếu bị phá vỡ bởi loại hình kinh doanh mà họ đang tham gia. Các danh mục cơ bản thường được sử dụng nhất bao gồm:

Dịch vụ truyền thông – điện thoại, internet, truyền thông và các công ty giải trí

Dịch vụ Tiêu dùng – nhà bán lẻ, nhà sản xuất ô tô, và các công ty khách sạn và nhà hàng

Sản phẩm tiêu dùng – công ty thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, và các sản phẩm gia dụng và cá nhân

Năng lượng – công ty thăm dò và khai thác dầu khí, nhà cung cấp đường ống và nhà điều hành trạm xăng

Tài chính – ngân hàng, chuyên gia tài chính thế chấp, và các công ty bảo hiểm và môi giới

Chăm sóc sức khỏe – công ty bảo hiểm sức khỏe, công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, và nhà sản xuất thiết bị y tế

Công nghiệp – hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng, xây dựng, hậu cần, máy móc, và các công ty đường sắt

Vật liệu – khai thác, lâm sản, vật liệu xây dựng, bao bì, và các công ty hóa chất

Bất động sản – ủy thác đầu tư bất động sản và các công ty quản lý và phát triển bất động sản

Công nghệ – phần cứng, phần mềm, chất bán dẫn, thiết bị truyền thông và các công ty dịch vụ CNTT

Tiện ích – điện, khí đốt tự nhiên, nước, năng lượng tái tạo và các công ty tiện ích đa sản phẩm

Cổ phiếu blue chip và cổ phiếu penny

Cuối cùng, có các loại chứng khoán đưa ra đánh giá dựa trên chất lượng cảm nhận. Các cổ phiếu blue chip có xu hướng là loại kem của mùa vụ trong thế giới kinh doanh, có các công ty dẫn đầu các ngành công nghiệp tương ứng và đã đạt được danh tiếng mạnh mẽ. Họ thường không mang lại lợi nhuận cao nhất tuyệt đối, nhưng sự ổn định của họ khiến họ được các nhà đầu tư yêu thích với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Ngược lại, cổ phiếu penny là các công ty chất lượng thấp có giá cổ phiếu cực kỳ rẻ, thường dưới 1 đô la một cổ phiếu. Với các mô hình kinh doanh đầu cơ nguy hiểm, cổ phiếu penny dễ bị các kế hoạch có thể rút cạn toàn bộ khoản đầu tư của bạn. Điều quan trọng là phải biết về sự nguy hiểm của cổ phiếu penny.

Đọc thêm: Cổ phiếu Penny là gì?

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng đa dạng hóa là rất quan trọng để phát triển một danh mục đầu tư mạnh mẽ, ổn định. Hãy ghi nhớ tất cả các phân loại chứng khoán khi bạn lập kế hoạch cho sự đa dạng – đầu tư vào các công ty có vốn hóa thị trường, địa lý và phong cách đầu tư khác nhau góp phần vào một danh mục đầu tư cân bằng.

Đọc thêm: Giới thiệu các bước để có một danh mục đầu tư hiệu quả


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Netflix tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả khi phải đối mặt với những khó khăn

Những điểm chính Netflix đã thêm nhiều thành viên đăng ký hơn trong quý 2 so với dự kiến...

Phân tích thị trường ngày 20/07/2021

Thảm họa của Delta Variant, Chế độ Gold Rally có được bật không? Ý kiến cá nhân Hôm nay: Dow Future...

Phân tích thị trường ngày 16/07/2021

Doanh số bán hàng trả lại của Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa để đánh giá lạm phát của...

Exxon đầu tư 240 triệu USD để hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Baton Rouge 112 tuổi

ExxonMobil (NYSE: XOM) đang tiến tới với việc đại tu 240 triệu đô la cho nhà máy lọc dầu...