Các ngân hàng trung ương phân tích rủi ro lạm phát khi bắt đầu từ chính sách đại dịch

Các ngân hàng trung ương đã tung ra hỗ trợ khẩn cấp khổng lồ để chống lại đại dịch vào năm ngoái hiện đang lên kế hoạch chuyển hướng toàn cầu theo hướng khác, với những lỗ hổng đã xuất hiện trong nhận thức về nguy cơ lạm phát, nhu cầu ứng phó và tốc độ quay trở lại chính sách tiền tệ bình thường.

Họ đang phải đối mặt với những cú sốc về nguồn cung chung và những rủi ro chung xung quanh một đại dịch đang tiếp tục định hình thương mại.

Chủ tịch cục dự trữ liên bang St. Louis James Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần này: “Trên toàn cầu, chúng tôi vẫn đang trong một quá trình dài, mở cửa trở lại và thích ứng với nền kinh tế sau đại dịch”.

Nhưng việc mở cửa trở lại, và đặc biệt là lạm phát liên quan, đang được cảm nhận khác nhau ở các nước phát triển, kiểm tra sự hiểu biết của các quan chức về nền kinh tế sau đại dịch và khả năng để đạt được mục tiêu lạm phát chung 2% mà không làm lệch tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Những người đứng đầu của bốn ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tập hợp cho một diễn đàn ngân hàng trung ương châu Âu chủ yếu là Online vào thứ tư và nếu năm ngoái được đánh dấu bằng một cuộc đua đồng loạt để ngăn chặn điều tồi tệ nhất, thì các chiến lược rút lui của họ đã khác nhau.

Điều đó dẫn đến những tranh cãi chính sách lớn ở cả châu Âu và Hoa Kỳ về mức độ rủi ro lạm phát mà các ngân hàng trung ương phải chịu đựng khi họ cố gắng bù đắp cho giá cả giảm trong những năm kể từ cuộc Đại suy thoái một thập kỷ trước – một canh bạc lớn, thực tế, đã kết thúc liệu thế giới sau đại dịch có hoạt động giống như trước đây hay không.

Sự khác biệt về chính sách giữa các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới có thể ảnh hưởng đến thị trường trên toàn thế giới, làm thay đổi dòng vốn, tỷ giá hối đoái và mô hình thương mại. Thậm chí có thể có giới hạn về mức độ mà một ngân hàng trung ương như Fed có thể đi xa trong việc bình thường hóa chính sách hoặc tăng lãi suất nếu các đối tác lớn như ECB không đi cùng hướng.

Vẫn còn sớm trong quá trình chuyển đổi từ đại dịch, nhưng sự khác biệt đã xuất hiện.

“Thách thức chính là đảm bảo rằng chúng tôi không phản ứng quá mức với những cú sốc về nguồn cung nhất thời”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết tại hội nghị nghiên cứu hàng đầu của ngân hàng của bà vào thứ ba và chính sách “phải tiếp tục tập trung vào việc hướng nền kinh tế an toàn thoát khỏi tình trạng khẩn cấp của đại dịch” thay vì hơn là bóp nghẹt bất kỳ đợt tăng giá ngắn hạn nào.

Giống như ECB, Fed cũng đang dựa vào việc giảm lạm phát phần lớn của riêng mình. Nhưng cuộc thảo luận về những rủi ro đã trở nên nổi bật hơn và trong các dự báo vào tuần trước, hầu như tất cả các quan chức Fed đều nói rằng nhiều khả năng lạm phát sẽ tăng cao hơn so với dự kiến.

Ngay cả khi Lagarde phát biểu, chủ tịch Fed Jerome Powell đã làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ về “các nút thắt cổ chai, khó khăn tuyển dụng và các hạn chế khác” đã khiến Fed dự báo lạm phát năm nay ở mức 4,2%, cao gấp đôi so với mục tiêu chính thức và có thể khiến nó dai dẳng hơn.

Khủng hoảng về chi phí?

Các vấn đề tiềm ẩn rất đa dạng. Đại dịch vẫn hoành hành, và trong khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã thích nghi ở một mức độ lớn, nó vẫn định hình ai đang xuất hiện để làm việc, hàng hóa và dịch vụ nào được sản xuất và tốc độ di chuyển của hàng hóa đó trên khắp hành tinh và các dịch vụ đó hoạt động trơn tru như thế nào. đã giao hàng.

Người lao động đang trở lại làm việc, nhưng ở nhiều nơi chậm hơn so với dự đoán. Những cú sốc về nguồn cung bắt đầu từ việc đóng cửa coronavirus đầu tiên vào năm 2020 tiếp tục dội lại, cho dù dưới hình thức thiếu nhiên liệu ở Anh, các nhà máy ô tô của Đức chờ chip máy tính, các nhà máy ở Mỹ thiếu hàng công nghiệp, các tuyến đường vận chuyển bị tắc nghẽn hay giá cả tăng cao.

Fed tuần trước cho biết họ đã gần đạt được những bước đầu tiên để giảm bớt việc mua trái phiếu khẩn cấp được đưa ra vào tháng 3 năm 2020 và một nửa các nhà hoạch định chính sách của Mỹ tại cuộc họp gần đây nhất của họ hiện nói rằng lãi suất có thể cần phải tăng trong năm tới.

Đối với Ngân hàng Trung ương Anh, điểm tới hạn có thể đã được nhìn thấy, với các thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất không muộn hơn tháng hai và việc tăng giá hàng năm 4% bắt đầu xuất hiện trong dư luận.

Nhà kinh tế Sanjay Raja của Deutsche Bank đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng ‘chi phí sinh hoạt’ đang được quan tâm … và công chúng có thể đang nhìn vào BoE để chống lại rủi ro lạm phát sắp xảy ra đại dịch. .

Ngược lại, chỉ số lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản vẫn không đổi trong tháng 8, cho thấy cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ của quốc gia này với giá cả yếu vẫn tiếp tục. Giá bán buôn đang tăng, được thúc đẩy bởi lạm phát hàng hóa toàn cầu, nhưng tăng trưởng yếu và chính sách của ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ vẫn còn lỏng lẻo.

ECB đã hạ thấp bất kỳ sự thay đổi chính sách nào sau đại dịch.

Mua trái phiếu thông qua chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch sẽ giảm theo luật đã cho phép. Nhưng ngân hàng dự kiến ​​sẽ mở rộng các chương trình khác để bù đắp phần nào, với Lagarde cho rằng lạm phát duy trì dưới mức mục tiêu 2% là một rủi ro lớn hơn so với giá tăng liên tục trên đó.

Nhìn lại thập kỷ qua, đó là một mối quan tâm tự nhiên.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...

Cổ tức đạt kỷ lục trên toàn cầu

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I,...

Thủ đoạn lừa đảo của giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt 76 tỷ đồng của 156 nhà đầu tư

Với chiêu trò đưa ra mức lãi suất hấp dẫn để huy động góp vốn đầu tư phục vụ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!