Các nhà hoạch định chính sách của Fed về triển vọng lạm phát, nền kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm hướng dẫn nền kinh tế vượt qua sự sụp đổ tồi tệ nhất trong một thế kỷ trong tuần này so với những gì sẽ xảy ra trong những tháng tới, với những câu chuyện về sự phục hồi nhanh bất ngờ cạnh tranh với những cảnh báo về sự hồi sinh của đại dịch coronavirus và tình trạng kinh tế ngày càng trầm trọng.

FED là gì

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đã được thiết lập theo hướng lỏng lẻo và mang tính hỗ trợ, và ít nhất là trên các khía cạnh sẽ không có nhiều thay đổi trong vài năm tới.

Nhưng trong một loạt các tuyên bố công khai trái ngược hoàn toàn, các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quan điểm khác nhau về việc nền kinh tế Mỹ sẽ mất bao lâu để phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và chủ tịch Fed Chicago Charles Evans đưa ra quan điểm ảm đạm về triển vọng kinh tế và cho rằng Quốc hội cần ban hành nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn.

Nhưng Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đưa ra quan điểm lạc quan về sự phục hồi kinh tế và chủ tịch Ngân hàng Fed Richmond Tom Barkin cho biết ông không nghĩ rằng Fed còn quá xa so với mục tiêu lạm phát 2%.

Các bình luận được đưa ra khi chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra lời khai cuối cùng trong ba ngày trước Quốc hội, một lần nữa vào thứ năm nhấn mạnh nhu cầu kích thích tài chính nhiều hơn. Powell đã cảnh báo về nguy cơ khi các hộ gia đình chi tiêu lần cuối cùng trong các đợt kiểm tra kích thích và trợ cấp thất nghiệp, sẽ bị cắt giảm chi tiêu, và một số người Mỹ có thể mất nhà cửa.

Rosengren, người tự nhận trong tuần này là một trong những thành viên bi quan hơn trong Ủy ban thị trường mở Liên bang thiết lập chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, đã nhắc lại hôm thứ năm rằng anh ta mong đợi sự bùng phát trở lại của nhiễm coronavirus vào mùa thu và mùa đông – một quan điểm không hiếm gặp. giữa các nhà dịch tễ học nghiên cứu về sự lây truyền bệnh.

Rosengren cho biết nền kinh tế Mỹ còn xa so với mục tiêu của Fed về việc làm tối đa hoặc lạm phát 2% và lãi suất sẽ ở mức thấp trong vài năm – quan điểm của hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đã phát biểu kể từ cuộc họp thiết lập chính sách vào tuần trước.

Rosengren, một lần nữa giống như hầu hết các đồng nghiệp của mình, cho biết Quốc hội cần cung cấp nhiều viện trợ tài khóa hơn để giúp người tiêu dùng có thu nhập thấp đến trung bình, các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương và tiểu bang vượt qua cuộc khủng hoảng.

“Tôi rất lo lắng rằng chúng tôi đang ở khá xa so với những gì chúng tôi nghĩ là việc làm tối đa và tôi nghĩ rằng sẽ có những khó khăn đáng kể để đạt được điều đó nhanh chóng,” anh nói với Yahoo Finance hôm thứ năm.

Bullard đã bác bỏ những dự báo thảm khốc như vậy vào thứ năm, nói rằng ông nghĩ rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 “khó có thể đạt đến mức của tháng 3 và tháng 4” – một quan điểm mà các nhà dịch tễ học cũng chia sẻ rộng rãi, ngay cả khi họ lo lắng về sự gia tăng số ca nhiễm và tử vong trong những tháng tới.

Bullard nói, cải thiện phương pháp điều trị và nâng cao cảnh giác ở những người có nguy cơ cao sẽ cho phép sự phục hồi kinh tế tiếp tục.

Bullard cho biết, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách chấp nhận triển vọng tích cực hơn, khuôn khổ mới của Fed có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất thấp trong thời gian dài hơn để giải quyết tình trạng thiếu việc làm và cho phép thêm thời gian để tăng lạm phát.

Tuần trước, Fed cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0 cho đến khi nền kinh tế đạt được việc làm tối đa và lạm phát đạt mục tiêu 2% của Fed và đang trên đà duy trì ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian.

Bullard cho biết, ngân hàng trung ương có thể đạt mục tiêu lạm phát 2% sớm nhất là trong năm tới, một dự báo tích cực hơn hầu hết các đồng nghiệp của ông. Evans, người đã phát biểu lần thứ ba vào thứ năm trong tuần này, nói rằng ông thấy lạm phát sẽ đạt 2% vào cuối năm 2023.

Barkin của Richmond Fed đồng ý rằng cách tiếp cận mới có thể giúp giảm lạm phát một cách khiêm tốn và cho biết ông không nghĩ rằng Fed còn quá xa so với mục tiêu 2% của mình.

“Với việc làm tròn, bạn thậm chí có thể gọi đúng mục tiêu,” Barkin nói và nói thêm rằng anh ấy cũng sẽ thấy thoải mái với việc nhắm mục tiêu phạm vi từ 1,5% đến 2,5%.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cho biết Fed có thể mất thêm thời gian để đạt được mục tiêu tối đa hóa việc làm và một số quan chức đã kêu gọi Quốc hội triển khai nhiều viện trợ hơn cho những người Mỹ thất nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương và các bang.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã không thông qua bất kỳ khoản viện trợ mới nào kể từ gói 2,3 nghìn tỷ đô la vào tháng 3, được cho là đã giúp nền kinh tế Mỹ tránh được tình trạng mất việc làm và thất bại kinh doanh thậm chí còn tồi tệ hơn những gì đã phải gánh chịu. Nhưng một nhà lập pháp chủ chốt hôm thứ năm nói rằng các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang làm việc về một gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la có thể được bỏ phiếu vào tuần tới.

Phần lớn viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đã cạn kiệt và các quỹ phụ dành cho người thất nghiệp đã cạn kiệt. Các nhà làm luật cần mở rộng viện trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mất việc làm, bao gồm cả những người lao động có thu nhập thấp và cộng đồng người da đen và gốc Tây Ban Nha, Chicago Fed’s Evans cho biết.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!