Các nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ

Có một số nhân tố cơ bản giúp định hình sức mạnh hoặc sự yếu kém của các loại tiền tệ chính trong một thời gian dài và điều đó sẽ ảnh hưởng đến nhà giao dịch.

Triển vọng và tăng trưởng kinh tế

Nền kinh tế mạnh là khi người tiêu dùng cảm thấy hạnh phúc và an toàn thì họ sẽ chi tiền. Các công ty dùng số tiền này và tạo ra doanh thu thuế cho chính phủ vì họ cũng bắt đầu dùng tiền. Tất cả mọi người đều chi tiêu và điều này có lợi cho nền kinh tế. Ngược lại, nền kinh tế yếu kém thường do người tiêu dùng không chi tiêu, các doanh nghiệp không tạo ra tiền và cũng không chi tiêu, vì vậy chính phủ là người duy nhất vẫn phải chi tiêu.

Dòng vốn

Toàn cầu hóa, công nghệ phát triển và internet đã góp phần giúp việc đầu tư tiền tệ ở bất kỳ đâu trên thế giới trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần nhấp chuột là có thể đầu tư ở Sàn chứng khoán New York hoặc Luân Đôn, giao dịch chỉ số Nikkei hoặc Hang Seng, hoặc mở tài khoản ngoại hối để giao dịch đồng USD, đồng EUR, đồng JPY, thậm chí là các loại tiền tệ lạ.

Dòng vốn dùng để đo lường lượng tiền đi vào và đi ra của một quốc gia hoặc nền kinh tế từ vốn đầu tư. Điều quan trọng là giữ cân bằng cho dòng vốn thặng dư hoặc thâm hụt.

Một quốc gia có cán cân dòng vốn thặng dư là khi đầu tư nước ngoài vào quốc gia đó lớn hơn đầu tư từ quốc gia đó ra nước ngoài. Cán cân dòng vốn thâm hụt thì ngược lại, đầu tư ra nước ngoài nhiều hơn là đầu tư từ nước ngoài vào quốc gia đó.

Đầu tư nước ngoài vào một quốc gia càng nhiều thì nhu cầu tiền tệ của quốc gia đó càng tăng vì các nhà đầu tư nước ngoài phải bán tiền tệ của họ để mua tiền tệ địa phương.

Nếu nguồn cung tiền tệ cao (hoặc nhu cầu yếu kém) thì tiền tệ sẽ mất giá. Khi đầu tư nước ngoài giảm và các nhà đầu tư trong nước cũng muốn rời đi thì tiền tệ địa phương sẽ mất giá do mọi người đều bán và mua loại tiền tệ của quốc gia họ muốn đầu tư.

Vốn nước ngoài rất yêu thích một quốc gia có lãi suất cao và nền kinh tế tăng trưởng mạnh hoặc thậm chí thị trường tài chính trong nước tăng trưởng. Đầu tư nước ngoài sẽ nhảy vào liền nếu thị trường chứng khoán bùng nổ, lãi suất cao… vì vậy tiền tệ địa phương sẽ tăng giá.

Dòng vốn thương mại và cán cân thương mại

Các quốc gia bán hàng hóa của họ cho các quốc gia cần (xuất khẩu) và mua hàng hóa họ cần từ các quốc gia khác (nhập khẩu). Hầu hết các vật dụng trong nhà đều đến từ các quốc gia khác. Nhà nhập khẩu Mỹ thanh toán tiền với nhà xuất khẩu Trung Quốc khi họ mua hàng hóa. Và nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng làm tương tự với nhà xuất khẩu châu Âu khi họ mua hàng hóa.

Cán cân thương mại đo lường tỷ lệ xuất khẩu và nhập khẩu của một nền kinh tế cũng như minh họa nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và tiền tệ của quốc gia đó. Nếu xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu thì thặng dư thương mại xảy ra và cán cân thương mại dương. Nếu nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu thì thâm hụt thương mại xảy ra và cán cân thương mại âm.

  • Xuất khẩu > Nhập khẩu = Thặng dư thương mại = Cán cân thương mại dương
  • Nhập khẩu > Xuất khẩu = Thâm hụt thương mại = Cán cân thương mại âm

Thâm hụt thương mại khiến giá của tiền tệ của quốc gia đó giảm so với loại tiền tệ khác. Những nhà nhập khẩu cần phải bán tiền tệ của họ để mua loại tiền tệ của quốc gia mà họ đang mua hàng.

Khi thâm hụt thương mại xảy ra thì tiền tệ địa phương được bán đi để mua hàng hóa nước ngoài. Vì điều đó, nhu cầu tiền tệ của một quốc gia có thâm hụt thương mại sẽ ít hơn so với quốc gia có thặng dư thương mại.

Tiền tệ của quốc gia có xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu sẽ tăng giá do nhu cầu tăng và có giá trị cao hơn những tiền tệ có nhu cầu thấp.

Tìm kiếm dữ liệu thị trường và tin tức ngoại hối

Mục tiêu của bạn là giao dịch thành công và điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu rằng tại sao giá lại biến động như vậy. Người giao dịch thành công không phải tự nhiên thành công mà phải được dạy và học. Người giao dịch ngoại hối thành công không có khả năng bí ẩn gì và họ cũng không nhìn thấy được tương lai.

Nguồn tin tức tài chính truyền thống

Bạn nên lấy tin tức từ những nơi có tên tuổi như Reuters, The Wall Street Journal, Bloomberg, MarketWatch.com.

Thông tin thực tế

Ở Mỹ, các tờ báo hàng đầu như Bloomberg TV, Fox Business, CNBC, MSNBC, CNN hoặc thậm chí là BBC có thể đem đến thông tin 24/7 cho bạn. Một sự lựa chọn khác là từ nền tảng giao dịch ngoại hối. Nhiều nhà môi giới ngoại hối cung cấp tin tức trong phần mềm để bạn đánh giá các sự kiện và tin tức từ thị trường tiền tệ một cách dễ dàng hơn.

Lịch kinh tế

Sẽ thật là tuyệt nếu bạn có thể nhìn vào lịch và biết chính xác khi nào Fed công bố lãi suất, mức lãi suất nào đang được dự đoán, lãi suất thực là gì và lãi suất nào tác động đến sự thay đổi này trên thị trường tiền tệ. Lịch kinh tế có thể cho bạn thấy dữ liệu trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, phân loại tiền tệ và chỉnh múi giờ. Những dữ liệu này tạm thời khiến thị trường và các cặp tiền tệ biến động trong thời gian ngắn.

Mẹo đối với thông tin thị trường

Cần nhớ đến thời điểm báo cáo được công bố vì thị trường đã điều chỉnh giá để phù hợp với kết quả của báo cáo đó. Bạn nên nghĩ dến chiến lược hiện tại của bạn khi thị trường biến động và cân nhắc xem thông tin đó đã cũ chưa hay bạn đang tập trung quá mức vào tin tức hôm qua. Ngoài ra, bạn nên xác định tin tức đó quan trọng hay chỉ là tin đồn.

Công việc của một nhà giao dịch là lập kế hoạch giao dịch tốt và phản ứng nhanh chóng với tin tức được xem là tin đồn sau khi nó được xác nhận. Vì thế, có một kế hoạch quản trị rủi ro tốt là cách để bạn bảo vệ số tiền của mình.

Kỳ vọng của thị trường đối với tin tức và ảnh hưởng của nó đối với tiền tệ

Kỳ vọng đồng thuận (sự đồng thuận) là sự đồng ý tương đối về các dự báo kinh tế hoặc tin tức sắp tới. Dự báo kinh tế được tạo nên từ nhiều nhà kinh tế học từ các ngân hàng, tổ chức tài chính và các tổ chức chứng khoán khác.

Sự đồng thuận thường ở mức 0 và các dữ liệu sắp được công bố sẽ được so sánh với con số này.

  • “như dự kiến” – dữ liệu được công bố gần hoặc đúng với mức dự kiến.
  • “tốt hơn dự kiến” – dữ liệu được công bố tốt hơn so với dự kiến.
  • “tệ hơn dự kiến” – dữ liệu được công bố tệ hơn so với dự kiến.

Cho dù dữ liệu sắp tới đáp ứng được kỳ vọng hay không thì đó là yếu tố không thể thiếu trong việc xác định biến động giá. Ngoài ra, cần xác định độ chênh lệch về khả năng giá có thể thay đổi mạnh hay yếu khi tin tức được công bố. Tuy nhiên, người giao dịch rất thông minh và có thể đoán trước thông tin. Nhưng những công bố thực tế và dự báo thường có độ sai lệch cho nên bạn hãy bảo vệ bản thân bằng cách không dự báo về tin tức.

Đó là các nhân tố cơ bản ảnh hưởng một các trực tiếp.

Đọc thêm: Sự ảnh hưởng của lãi suất đối với nhà giao dịch ngoại hối

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!