Các quỹ đầu cơ hạ đòn bẩy để vượt qua giông bão thị trường

Các quỹ đầu cơ giảm bớt đòn bẩy trong năm nay với cái nhìn thận trọng hơn về thị trường, qua đó càng gây áp lực bán lên thị trường cổ phiếu lẫn trái phiếu.

Đòn bẩy ròng – là thước đo về rủi ro trong ngành quỹ đầu cơ, trong đó xét tới vị thế mua và vị thế bán – đã giảm gần 20 điểm phần trăm xuống 66%, mức thấp nhất trong 1 năm, theo dữ liệu từ Goldman Sachs. Một số liệu khác từ Morgan Stanley cho thấy đòn bẩy ròng giảm xuống mức 41%, mức hiếm khi xuất hiện trong 10 năm qua.

Goldman Sachs và Morgan Stanley là hai ông lớn trong mảng cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, quỹ đầu cơ. Mỗi ngân hàng đầu tư này đang phục vụ khoảng 5,000 quỹ đầu cơ, theo dữ liệu từ Convergence.

Các giám đốc điều hành phụ trách mảng dịch vụ này của Goldman Sachs và Morgan Stanley cho biết việc cắt giảm bớt đòn bẩy đến từ quan điểm thận trọng hơn từ các quỹ đầu cơ khi lãi suất liên tục tăng và thị trường lao dốc.

Các quỹ đầu cơ “muốn đảm bảo rằng họ không bị đẩy tới gần mức buộc phải bán giải chấp”, Charles Lemonides, Giám đốc đầu tư tại quỹ đầu cơ Valueworks ở New York, cho hay.

“Thị trường giảm thêm có thể gây ra căng thẳng cho các quỹ đầu cơ ở một số thời điểm. Khi mà Fed ngày càng thắt chặt chính sách, bạn phải đối mặt với thực tế là có thể xảy ra một đợt bán tháo”, ông nói.

Theo một chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ hơn 500 triệu đô và đã giảm bớt đòn bẩy trong năm nay, các rủi ro lớn nhất hiện nay chính là lãi suất cao, lạm phát kéo dài và bất ổn địa chính trị.

Thắt lưng buộc bụng

Sự suy giảm về đòn bẩy cũng có thể đến từ tình trạng thắt lưng buộc bụng của các ngân hàng đầu tư, khi lãi suất ngày càng tăng và triển vọng kinh tế toàn cầu u ám hơn.

Trong cuộc họp bàn về kết quả quý 3, Tổng Giám đốc Morgan Stanley James Gorman cho biết họ đã giảm số dư margin trong 12 tháng qua. “Chúng tôi xem xét toàn bộ dữ liệu trên nền tảng prime brokerage (dịch vụ dành cho quỹ đầu cơ và các tổ chức lớn) và chúng tôi quyết định rút lại margin một chút với một số khách hàng nhất định”.

Morgan Stanley nằm trong số các ngân hàng đầu tư bị ảnh hưởng bởi cú sụp của công ty Archegos Capital Management trong năm 2021 – vốn xuất phát từ việc lạm dụng các sản phẩm phái sinh có đòn bẩy cao. Sau sự vụ này, các ngân hàng cũng nâng cao cảnh giác và giám sát chặt chẽ hơn.

Nguồn: Theo Bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!