Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ vụ khủng bố 11/09 ở Mỹ, qua đó phản ánh nỗi lo của các” tay chơi” lớn về triển vọng của thị trường chứng khoán.

Số dư tiền mặt tăng lên mức trung bình 6.1% trong danh mục đầu tư của các nhà quản lý tài sản toàn cầu, theo một cuộc khảo sát 288 nhà quản lý quỹ Bank of America. Hiện các nhà quản lý đầu tư đang giám sát tổng cộng 833 tỷ USD ở các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, công ty quản lý tài sản và các quỹ phòng hộ trên thế giới. Trong tháng 4, tỷ lệ tiền mặt của họ là 5.5%.

Cac Quy Dau Tu Toan Cau Nang Ty Trong Tien Mat Len Cao Nhat Trong 20 Nam 190522

Việc dồn sang tiền mặt, vốn thường là chiến lược phổ biến trong thời kỳ rủi ro cao, diễn ra trong bối cảnh kỳ vọng về thu nhập của doanh nghiệp suy yếu đáng kể. Trong cuộc khảo sát tháng 5, khoảng 66% nhà quản lý quỹ cho biết họ dự kiến ​​lợi nhuận doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp so với các giai đoạn khủng hoảng khác bao gồm vụ sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008 và thời kỳ bong bóng dot-com năm 2000.

Michael Hartnett, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bank of America, cho biết tâm lý của các nhà đầu tư hiện đang “cực kỳ bi quan”, với khoảng 13% số nhà quản lý quỹ đang hạ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu, trong khi chỉ 6% quản lý quỹ giữ quan điểm nâng tỷ trọng cổ phiếu.

“Hiện tâm lý của nhà đầu tư đang bị tác động quá nhiều và đây là kết quả của việc đó”, ông Hartnett cho hay.

Các chuyên viên phân tích ở Phố Wall đã giảm dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ trong năm nay. Hartnett nói rằng một tin tốt nho nhỏ có thể dẫn đến một đợt phục hồi ngắn trên thị trường chứng khoán. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng nhiều cổ phiếu vẫn chưa chạm đáy, với chỉ số MSCI All Country World, một thước đo chứng khoán toàn cầu, giảm gần 17% kể từ đầu năm.

Chỉ số Nasdaq Composite của Mỹ đã giảm gần 25% kể từ đầu năm và đã rơi thị trường con gấu khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ được định giá cao trước đây.

Các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã liên tục nắm giữ cổ phiếu công nghệ với tỷ trọng cao trong suốt 14 năm qua nhưng giờ thì tỷ trọng đó đã giảm mạnh trong tháng 5.

Hartnett cho biết: “Mức độ bán khống cổ phiếu công nghệ đang cao nhất kể từ tháng 8/2006”.

Ngân hàng Goldman Sachs đã chuyển sang chiến lược tăng tỷ trọng tiền mặt và vào 16/05, đưa ra quan điểm “trung lập” đối với cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Christian Mueller-Glissmann, nhà chiến lược của Goldman Sachs, nói các nhà đầu tư sẽ cần phải chứng kiến ​​“mức đỉnh thuyết phục” của lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm ở Mỹ, trước khi khẩu vị đầu tư tài sản rủi ro của họ ổn định trở lại.

Glissmann cho biết: “Cổ phiếu hiện đang tương quan nghịch đảo với kỳ vọng lạm phát, cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng hơn về rủi ro lạm phát và tác động của nó đối với cổ phiếu”.

Richard Dunbar, Giám đốc bộ phận nghiên cứu đa tài sản tại công ty quản lý tài sản Abrdn, nói rằng mức lạm phát cao và dai dẳng đang làm dấy lên những nghi ngờ về việc liệu trong nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả, Fed có thể tránh được việc đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không.

Dunbar nói: “Các nhà đầu tư vẫn chưa định giá cổ phiếu theo kịch bản kinh tế Mỹ suy thoái, nhưng ngày càng có nhiều sự bi quan về khả năng cân bằng chính sách tiền tệ của Fed để đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ”.

Nguồn: Theo Financial Times

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thời điểm tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường tiền điện tử?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc...

Việc tăng trưởng tiền lương khiến chính sách của Fed gặp bất lợi

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu khi một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cho biết...

Trung Quốc nhờ tới Alibaba, Tencent tiếp tay trong cuộc chiến chip với Mỹ

Bắc Kinh đã nhờ tới những “gã khổng lồ” công nghệ, gồm Alibaba và Tencent, để hỗ trợ việc...

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc xanh sau phát biểu của FED

“Việc kiểm duyệt tốc độ tăng lãi suất có thể diễn ra ngay sau cuộc họp tháng 12,” ông...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!