Cách định giá cổ phiếu: Cách đọc bảng cân đối kế toán

Các công ty giao dịch công khai được thiết kế để giúp bạn kiếm tiền. Để tìm ra những cổ phiếu thành công, hầu hết các nhà đầu tư đều kiểm tra khả năng tăng trưởng các loại thu nhập khác nhau của một công ty. Nhưng có một cách khác rõ ràng hơn để đánh giá giá trị thực của một công ty: xem xét các tài sản lưu động trên bảng cân đối kế toán của công ty đó.

Bảng cân đối kế toán là cái gì?

Bảng cân đối kế toán (BCDKT) là bản ghi chép về tài sản và nợ phải trả của một công ty – nói ngắn gọn là những gì công ty đã có hoặc mong đợi sẽ sớm nhận được và những gì còn nợ người khác.

Cách định Giá Cổ Phiếu Cách đọc Bảng Cân đối Kế Toán

Giá trị cổ đông cuối cùng đến từ tài sản lưu động – tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Số lượng tài sản lưu động mà một công ty có thể tích lũy cuối cùng sẽ quyết định giá trị của nó. Tốt hơn, nếu một công ty tạo ra nhiều tài sản có tính thanh khoản cao hơn mức cần thiết để tài trợ cho hoạt động của mình, thì công ty đó có thể trả lại phần lợi nhuận cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức hoặc mua lại cổ phần.

Có hai cách để đo lường tài sản lưu động. Đầu tiên là giá trị cuối cùng – công ty sẽ trả lại cho cổ đông bao nhiêu nếu, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, công ty đóng cửa tất cả các hoạt động của mình và biến mọi thứ thành tiền mặt. Thứ hai là giá trị cổ đông hữu hình – lợi nhuận trên vốn đầu tư tạo ra từ hoạt động của công ty.

Hầu hết các nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian về thu nhập của một công ty và quá ít thời gian để nghiên cứu bảng cân đối kế toán và các công ty con, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. BCDKT có thể cho bạn biết liệu một công ty có đủ tiền để duy trì tăng trưởng nguồn vốn hay không, hay liệu công ty sẽ phải gánh nợ hay phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu bổ sung để duy trì chính nó. Một công ty có quá nhiều tiền bị ràng buộc trong hàng tồn kho? Công ty thu tiền từ khách hàng có nhanh chóng một cách hợp lý không?

Tôi có thể tìm bảng cân đối kế toán ở đâu?

Tin hay không tùy bạn, bạn có thể lấy nó miễn phí. Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC) và trang web EDGAR cung cấp cho bạn tất cả các loại thông tin BCDKT trong các báo cáo 10-K và 10-Q của công ty.

10-K là phiên bản thu gọn, mỗi năm một lần của báo cáo thường niên của công ty, với nhiều văn bản hơn và ít hình ảnh đẹp hơn; nó chứa bảng cân đối kế toán của công ty cho cả năm tài chính. 10-Q là hồ sơ hàng quý mà một công ty thực hiện với SEC ba lần một năm (hồ sơ hàng năm thứ 4 là 10-K). Báo cáo 10-Q cũng theo dõi BCDKT của công ty trong suốt cả năm. Lưu ý rằng không giống như những tài liệu hàng quý của công ty, bảng cân đối của 10-K được kế toán kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp cho SEC.

Bây giờ bạn đã biết bảng cân đối kế toán là gì, tại sao nó lại quan trọng và tìm nó ở đâu, bạn đã sẵn sàng để đi sâu vào.

Tìm hiểu thêm về cách đọc BCDKT:


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Snap giảm mạnh 22% sau khi không đạt được kỳ vọng về doanh thu

Cổ phiếu Snap đã giảm 22% sau khi báo cáo thu nhập quý 3 vào thứ năm. Doanh thu của công ty...

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...