Cách định giá cổ phiếu: Cách đọc bảng cân đối kế toán

Các công ty giao dịch công khai được thiết kế để giúp bạn kiếm tiền. Để tìm ra những cổ phiếu thành công, hầu hết các nhà đầu tư đều kiểm tra khả năng tăng trưởng các loại thu nhập khác nhau của một công ty. Nhưng có một cách khác rõ ràng hơn để đánh giá giá trị thực của một công ty: xem xét các tài sản lưu động trên bảng cân đối kế toán của công ty đó.

Bảng cân đối kế toán là cái gì?

Bảng cân đối kế toán (BCDKT) là bản ghi chép về tài sản và nợ phải trả của một công ty – nói ngắn gọn là những gì công ty đã có hoặc mong đợi sẽ sớm nhận được và những gì còn nợ người khác.

Cách định Giá Cổ Phiếu Cách đọc Bảng Cân đối Kế Toán

Giá trị cổ đông cuối cùng đến từ tài sản lưu động – tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Số lượng tài sản lưu động mà một công ty có thể tích lũy cuối cùng sẽ quyết định giá trị của nó. Tốt hơn, nếu một công ty tạo ra nhiều tài sản có tính thanh khoản cao hơn mức cần thiết để tài trợ cho hoạt động của mình, thì công ty đó có thể trả lại phần lợi nhuận cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức hoặc mua lại cổ phần.

Có hai cách để đo lường tài sản lưu động. Đầu tiên là giá trị cuối cùng – công ty sẽ trả lại cho cổ đông bao nhiêu nếu, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, công ty đóng cửa tất cả các hoạt động của mình và biến mọi thứ thành tiền mặt. Thứ hai là giá trị cổ đông hữu hình – lợi nhuận trên vốn đầu tư tạo ra từ hoạt động của công ty.

Hầu hết các nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian về thu nhập của một công ty và quá ít thời gian để nghiên cứu bảng cân đối kế toán và các công ty con, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. BCDKT có thể cho bạn biết liệu một công ty có đủ tiền để duy trì tăng trưởng nguồn vốn hay không, hay liệu công ty sẽ phải gánh nợ hay phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu bổ sung để duy trì chính nó. Một công ty có quá nhiều tiền bị ràng buộc trong hàng tồn kho? Công ty thu tiền từ khách hàng có nhanh chóng một cách hợp lý không?

Tôi có thể tìm bảng cân đối kế toán ở đâu?

Tin hay không tùy bạn, bạn có thể lấy nó miễn phí. Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC) và trang web EDGAR cung cấp cho bạn tất cả các loại thông tin BCDKT trong các báo cáo 10-K và 10-Q của công ty.

10-K là phiên bản thu gọn, mỗi năm một lần của báo cáo thường niên của công ty, với nhiều văn bản hơn và ít hình ảnh đẹp hơn; nó chứa bảng cân đối kế toán của công ty cho cả năm tài chính. 10-Q là hồ sơ hàng quý mà một công ty thực hiện với SEC ba lần một năm (hồ sơ hàng năm thứ 4 là 10-K). Báo cáo 10-Q cũng theo dõi BCDKT của công ty trong suốt cả năm. Lưu ý rằng không giống như những tài liệu hàng quý của công ty, bảng cân đối của 10-K được kế toán kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp cho SEC.

Bây giờ bạn đã biết bảng cân đối kế toán là gì, tại sao nó lại quan trọng và tìm nó ở đâu, bạn đã sẵn sàng để đi sâu vào.

Tìm hiểu thêm về cách đọc BCDKT:


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 trên 6%

BẮC KINH - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ sáu tuyên bố nền kinh tế lớn...

Walmart và Amazon đang gặp khó khăn sau cơ hội lớn này

Thị trường tạp hóa trực tuyến ở Ấn Độ đã khởi sắc kể từ đợt đóng cửa do coronavirus...

Phân tích thị trường ngày 05/03/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Dow tương lai đóng cửa sắc đỏ khi bài...

Cramer cảnh báo ‘dư thừa hàng tồn kho’ sẽ gây thêm áp lực lên thị trường

Jim Cramer  của CNBC đã cảnh báo hôm thứ năm rằng các nhà đầu tư nên chịu đựng áp...