Cách định giá cổ phiếu: Cách đọc bảng cân đối kế toán

Các công ty giao dịch công khai được thiết kế để giúp bạn kiếm tiền. Để tìm ra những cổ phiếu thành công, hầu hết các nhà đầu tư đều kiểm tra khả năng tăng trưởng các loại thu nhập khác nhau của một công ty. Nhưng có một cách khác rõ ràng hơn để đánh giá giá trị thực của một công ty: xem xét các tài sản lưu động trên bảng cân đối kế toán của công ty đó.

Bảng cân đối kế toán là cái gì?

Bảng cân đối kế toán (BCDKT) là bản ghi chép về tài sản và nợ phải trả của một công ty – nói ngắn gọn là những gì công ty đã có hoặc mong đợi sẽ sớm nhận được và những gì còn nợ người khác.

Cách định Giá Cổ Phiếu Cách đọc Bảng Cân đối Kế Toán

Giá trị cổ đông cuối cùng đến từ tài sản lưu động – tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Số lượng tài sản lưu động mà một công ty có thể tích lũy cuối cùng sẽ quyết định giá trị của nó. Tốt hơn, nếu một công ty tạo ra nhiều tài sản có tính thanh khoản cao hơn mức cần thiết để tài trợ cho hoạt động của mình, thì công ty đó có thể trả lại phần lợi nhuận cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức hoặc mua lại cổ phần.

Có hai cách để đo lường tài sản lưu động. Đầu tiên là giá trị cuối cùng – công ty sẽ trả lại cho cổ đông bao nhiêu nếu, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, công ty đóng cửa tất cả các hoạt động của mình và biến mọi thứ thành tiền mặt. Thứ hai là giá trị cổ đông hữu hình – lợi nhuận trên vốn đầu tư tạo ra từ hoạt động của công ty.

Hầu hết các nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian về thu nhập của một công ty và quá ít thời gian để nghiên cứu bảng cân đối kế toán và các công ty con, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. BCDKT có thể cho bạn biết liệu một công ty có đủ tiền để duy trì tăng trưởng nguồn vốn hay không, hay liệu công ty sẽ phải gánh nợ hay phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu bổ sung để duy trì chính nó. Một công ty có quá nhiều tiền bị ràng buộc trong hàng tồn kho? Công ty thu tiền từ khách hàng có nhanh chóng một cách hợp lý không?

Tôi có thể tìm bảng cân đối kế toán ở đâu?

Tin hay không tùy bạn, bạn có thể lấy nó miễn phí. Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC) và trang web EDGAR cung cấp cho bạn tất cả các loại thông tin BCDKT trong các báo cáo 10-K và 10-Q của công ty.

10-K là phiên bản thu gọn, mỗi năm một lần của báo cáo thường niên của công ty, với nhiều văn bản hơn và ít hình ảnh đẹp hơn; nó chứa bảng cân đối kế toán của công ty cho cả năm tài chính. 10-Q là hồ sơ hàng quý mà một công ty thực hiện với SEC ba lần một năm (hồ sơ hàng năm thứ 4 là 10-K). Báo cáo 10-Q cũng theo dõi BCDKT của công ty trong suốt cả năm. Lưu ý rằng không giống như những tài liệu hàng quý của công ty, bảng cân đối của 10-K được kế toán kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp cho SEC.

Bây giờ bạn đã biết bảng cân đối kế toán là gì, tại sao nó lại quan trọng và tìm nó ở đâu, bạn đã sẵn sàng để đi sâu vào.

Tìm hiểu thêm về cách đọc BCDKT:

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!