Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên thu nhập

Các công ty thường được đánh giá cao nhất thông qua thu nhập. Còn được gọi là thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng, thu nhập là số tiền còn lại sau khi một công ty thanh toán tất cả các hóa đơn của mình. Hầu hết những người xem thu nhập đều đo lường chúng theo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Bạn tính đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu bằng cách chỉ cần chia tổng tiền thu nhập mà một công ty báo cáo cho số cổ phiếu mà công ty hiện đang lưu hành. Do đó, nếu tập đòn XYZ. có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành và kiếm được 1 triệu đô la trong 12 tháng qua, thì EPS theo sau là 1 đô la.

1 triệu đô la thu nhập / 1 triệu cổ phiếu = 1 đô la thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Tuy nhiên, thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoàn toàn không có nghĩa lý gì. Để xem xét thu nhập của một công ty so với giá cổ phiếu, hầu hết các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ giá / thu nhập (P / E). Tỷ lệ P / E lấy giá cổ phiếu chia cho giá trị thu nhập của bốn quý gần nhất. Ví dụ: tập đòn  XYZ ở trên, hiện đang giao dịch ở mức 15 đô la một cổ phiếu, công ty sẽ có P / E là 15.

Giá cổ phiếu $ 15 / $ 1 trong EPS = 15 P / E

P / E có phải là chén Thánh?

Nhiều nhà đầu tư cá nhân ngừng toàn bộ phân tích về một công ty sau khi họ tìm ra tỷ lệ P / E cuối cùng. Không quan tâm đến bất kỳ hình thức định giá nào khác, có mục đích phớt lờ những sai lệch của phân tích vốn chủ sở hữu. Ben Graham đã phổ biến P / E, nhưng ông cũng sử dụng nhiều kỹ thuật khác ngoài việc phân lập giá trị. Ngày nay, P / E đã bị đơn giản hóa quá mức bởi những người hâm mộ tận tụy với cách thức này, những người chủ yếu tìm kiếm các công ty có mức giá rất thấp so với thu nhập cuối cùng.

Còn được gọi là “bội số”, tỷ lệ P / E thường được so sánh với tốc độ tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu hiện tại. Một số người cho rằng đối với một công ty tăng trưởng được đánh giá cao, tỷ lệ P / E phải gần bằng tỷ lệ tăng trưởng EPS.

Quay trở lại ví dụ của chúng tôi, nếu chúng tôi phát hiện ra rằng tập đòn XYZ. đã tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở mức 13% trong năm qua, thì điều đó cho thấy rằng ở mức P / E là 15, công ty được định giá khá cao. Những kẻ ngu ngốc tin rằng P / E chỉ có ý nghĩa đối với các công ty tăng trưởng so với tăng trưởng thu nhập.

Nếu một công ty đã thua lỗ trong năm qua hoặc bị giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong 12 tháng qua, thì P / E sẽ trở nên kém hữu ích hơn so với các phương pháp định giá khác mà chúng ta sẽ đề cập ở phần sau của loạt bài này. Cuối cùng, P / E phải được nhìn nhận trong bối cảnh tăng trưởng; bạn không thể tự xem xét nó mà không làm tăng đáng kể khả năng mắc lỗi.

Cổ phiếu có P / E thấp có thực sự là một món hời?

Với sự ra đời của tính năng sàng lọc cổ phiếu trên máy tính, những cổ phiếu có P / E thấp bị định giá sai ngày càng trở nên hiếm hoi. Khi Ben Graham xây dựng nhiều nguyên tắc đầu tư, ông phải tìm kiếm thủ công qua các trang bảng chứng khoán để tìm ra các công ty có P / Es cực thấp. Ngày nay, chỉ cần nhấn một vài nút trên cơ sở dữ liệu trực tuyến sẽ cho bạn một danh sách dài như cánh tay của bạn.

Việc sàng lọc này đã tăng thêm hiệu quả cho thị trường. Khi bạn thấy cổ phiếu có P / E thấp trong những ngày này, thường xứng đáng với số liệu ảm đạm vì triển vọng tương lai đáng ngờ. Các nhà đầu tư thông minh đánh giá công ty dựa trên triển vọng tương lai chứ không phải hiệu suất trong quá khứ và các cổ phiếu có P / Es thấp thường có những đám mây đen lờ mờ trong những tháng tới. Đúng, bạn vẫn có thể tìm thấy một số cổ phiếu có P / E thấp tuyệt vời mà thị trường chỉ đơn giản là bỏ qua vì một số lý do. Nhưng khi làm vậy, bạn sẽ cần xác nhận giá trị thực của các công ty này bằng cách áp dụng một số kỹ thuật định giá khác.

PEG và YPEG

Hai ứng dụng thường được sử dụng của tỷ số P / E là P / E và tỷ số tăng trưởng (PEG) và P / E và tỷ số tăng trưởng (YPEG) trong năm tới.

PEG chỉ đơn giản là lấy tỷ lệ tăng trưởng hàng năm theo ước tính xa nhất, sau đó so sánh tỷ lệ này với tỷ lệ P / E cuối cùng. Vì sự tăng trưởng trong tương lai làm cho một công ty có giá trị hơn, nên có nghĩa là tốc độ tăng trưởng cao hơn sẽ làm tăng giá trị của một công ty. Chỉ dựa vào P / E ở phía sau trong vấn đề này sẽ giống như bạn đang cố gắng lái xe với mắt dán vào gương chiếu hậu.

Ví dụ: nếu một công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 10% một năm trong hai năm tới và có P / E là 10, thì công ty đó sẽ có PEG là 1.

10 P/E : 10% tỷ lệ tăng trưởng EPS dự phóng = 1,0 PEG

Tỷ lệ PEG càng thấp, công ty càng được định giá rẻ. Nếu công ty trong ví dụ trên chỉ có P / E là 5, nhưng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 10% một năm, thì công ty đó sẽ có PEG là 0,5. Nếu công ty có P / E là 20 và dự kiến ​​tăng trưởng 10% một năm, thì công ty sẽ có PEG là 2.

Trong khi PEG thường được sử dụng cho các công ty tăng trưởng, YPEG phù hợp nhất để định giá các công ty lớn hơn, lâu đời hơn. YPEG sử dụng các giả định giống như PEG, nhưng nó xem xét các con số khác nhau. Thay vì dựa trên tỷ lệ P / E dựa trên thu nhập sau cùng, nó so sánh giá cổ phiếu với ước tính thu nhập cho năm tới.

Bội số

Thay vì cố gắng xem xét tốc độ tăng trưởng, nhiều nhà đầu tư chỉ đơn giản là nhìn vào thu nhập ước tính trong tương lai, sau đó đoán xem ai đó có thể trả nhiều tiền cho cổ phiếu. Ví dụ: giả sử tập đòn XYZ . đã từng giao dịch ở mức khoảng 10 lần thu nhập và hiện tại giảm xuống 7 lần thu nhập vì đã bỏ lỡ ước tính trong một quý. Nếu quý bị bỏ lỡ chỉ là một sự bất thường trong ngắn hạn, thì sẽ là hợp lý khi kỳ vọng rằng cổ phiếu sẽ quay trở lại mức gấp 10 lần lịch sử.

Khi bạn dự đoán bội số hợp lý cho một công ty dựa trên ước tính thu nhập kỳ hạn, bạn bắt đầu đặt ra rất nhiều giả định về những gì công ty đó sẽ làm trong tương lai. Với đủ nghiên cứu, bạn có thể giảm nguy cơ sai, nhưng nó sẽ luôn tồn tại. Nếu một trong những giả định của bạn chứng minh là không chính xác, thì cổ phiếu có thể sẽ không đi đến nơi mà bạn mong đợi. Điều đó nói lên rằng, hầu hết các nhà đầu tư và công ty khác đang sử dụng phương pháp tương tự này, đồng thời đưa ra các giả định của riêng họ. Trong trường hợp xấu nhất như vậy, ít nhất bạn sẽ không đơn độc.

Trong một sửa đổi đối với đa phương pháp, bạn cũng có thể xác định mối quan hệ giữa P / E của công ty và P / E trung bình của S&P 500. Nếu trước đây tập đòn XYZ. đã giao dịch ở mức 150% của S&P 500 và S&P là hiện đang ở mức 10, nhiều nhà đầu tư tin rằng tập đoàn XYZ cuối cùng sẽ đạt mức P / E hợp lý là 15, giả sử rằng không có gì thay đổi. Mối quan hệ lịch sử này đòi hỏi một số cơ sở dữ liệu và bảng tính phức tạp để tìm ra và nó thường được các nhà quản lý tiền tệ chuyên nghiệp sử dụng nhiều hơn là các nhà đầu tư cá nhân.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhu cầu sụp đổ khiến nhiều “ông lớn” ngành chip đối mặt thua lỗ

Sau khi chứng kiến doanh số bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Intel, Samsung, Micron và những...

Đông Nam Á trở thành địa điểm thu hút dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu...

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!