Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không biết gì về dòng tiền, dòng tiền có lẽ là phép đo phổ biến nhất được các chủ ngân hàng đầu tư sử dụng để định giá các công ty nhà nước và tư nhân. Dòng tiền theo nghĩa đen là dòng tiền chảy qua một công ty trong suốt một quý hoặc một năm sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí cố định. Dòng tiền thường được định nghĩa là thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao tài sản cố định vô hình và hữu hình (EBITDA).

Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền
Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Tại sao phải xem xét thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao tài sản cố định vô hình và hữu hình? Thu nhập và chi phí lãi, cũng như thuế, đều được gạt sang một bên vì dòng tiền được thiết kế để tập trung vào hoạt động kinh doanh chứ không phải chi phí hoặc lợi nhuận thứ cấp. Thuế đặc biệt phụ thuộc vào sự thay đổi bất thường của luật pháp trong một năm nhất định và thực sự có thể gây ra những biến động đáng kể trong khả năng thu nhập. Ví dụ, trong giai đoạn đầu của một công ty thường thua lỗ. Khi công ty bắt đầu có lãi thường có thể sử dụng những khoản lỗ từ những năm trước để cắt giảm thuế của mình. Điều đó có thể phóng đại thu nhập hiện tại và đánh giá thấp thu nhập kỳ hạn, che lấp tình hình hoạt động thực tế của công ty. Do đó, một nhà phân tích sẽ sử dụng tốc độ tăng trưởng của thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) thay vì thu nhập ròng để đánh giá sự tăng trưởng của công ty. EBIT cũng được điều chỉnh cho bất kỳ khoản phí hoặc lợi ích trả một lần nào.

Đối với khấu hao tài sản cố định vô hình và hữu hình, chúng được gọi là chi phí không dùng tiền mặt, vì công ty không thực sự chi bất kỳ khoản tiền nào cho chúng. Thay vào đó, khấu hao là một quy ước kế toán cho mục đích thuế cho phép các công ty cắt giảm chi phí đầu tư khi nhà máy và thiết bị cũ đi và trở nên kém hữu dụng hơn. Khấu hao thường xảy ra khi một công ty mua lại một công ty khác với giá cao hơn vốn chủ sở hữu cổ đông – một con số mà công ty đó tính trên bảng cân đối kế toán là lợi thế thương mại và buộc phải phân bổ trong một khoảng thời gian nhất định, theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung ( GAAP). Khi xem xét dòng tiền hoạt động của một công ty, bạn nên gạt bỏ các quy ước kế toán có thể che lấp sức mạnh tiền mặt sang một bên.

Khi nào và làm thế nào để sử dụng dòng tiền

Dòng tiền được sử dụng phổ biến nhất để định giá các ngành liên quan đến chi tiêu vốn trả trước khổng lồ và các công ty có gánh nặng khấu hao lớn. Ví dụ, các công ty truyền hình cáp đã báo cáo thu nhập âm trong nhiều năm do họ đã chi rất nhiều vốn để xây dựng mạng lưới truyền hình cáp. Tuy nhiên, dòng tiền đã thực sự tăng trưởng; chi phí khấu hao tài sản cố định vô hình và hữu hình khổng lồ đã che khuất khả năng tạo tiền mặt của các công ty. Những người mua sành sỏi những bất động sản này sử dụng dòng tiền như một cách để định giá một giao dịch mua lại, do đó các nhà đầu tư cũng nên sử dụng nó.

Ứng dụng định giá phổ biến nhất của EBITDA, dòng tiền chiết khấu, là một bài tập bảng tính khá phức tạp mà không thể giải thích đơn giản. Giá trị kinh tế gia tăng (EVA) là một sự thay đổi tinh vi khác của dòng tiền xem xét chi phí vốn và lợi tức gia tăng trên chi phí đó như một cách tách các doanh nghiệp thực sự tạo ra tiền mặt với những doanh nghiệp chỉ ăn bớt.

Cách đơn giản nhất để một nhà đầu tư cá nhân sử dụng dòng tiền là hiểu cách thức hoạt động của bội số dòng tiền. Bằng cách xem xét các vụ mua lại và sáp nhập gần đây, bạn có thể chia giá mà người mua lại trả cho một công ty cho dòng tiền của nó, tạo ra bội số giữa giá và dòng tiền. Sau đó, bạn có thể so sánh tỷ lệ đó với tỷ lệ của công ty bạn đang xem.

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc lên cấp độ tiếp theo với EBITDA và xem xét dòng tiền chiết khấu hoặc EVA được khuyến khích. Vì các công ty thực hiện mua lại sử dụng các phương pháp này, nên các nhà đầu tư phải tự làm quen với logic đằng sau chúng vì điều này có thể cho phép một nhà đầu tư tìm ra một món hời trước người khác.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Khi Fed giữ lãi suất ổn định, các cuộc tranh luận chặt chẽ bùng phát lớn

Dự kiến ​​giảm dần sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 là hợp lý. Trong tuyên...

Tại sao cổ phiếu Nvidia lại tăng sau lợi nhuận của AMD

Cổ phiếu nhà sản xuất chất bán dẫn Nvidia (NASDAQ: NVDA) đóng cửa cao hơn vào thứ tư, đáp...

Chứng khoán Châu Á tăng khi Fed giữ lãi suất ổn định; Cổ phiếu Softbank tại Nhật Bản tăng vọt

Cổ phiếu tại Châu Á-Thái Bình Dương tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, sau khi Cục Dự...

2 cổ phiếu dược phẩm hàng đầu nên mua ngay bây giờ

Cả hai công ty dược phẩm khổng lồ đều đã tụt hậu trên thị trường rộng lớn hơn vào...