Cách định giá cổ phiếu dựa trên vốn chủ sở hữu

Cho dù đó là các khoản hữu hình như tiền mặt, tài sản lưu động, vốn lưu động và vốn cổ đông hay các tài sản vô hình như quản lý hoặc thương hiệu, vốn chủ sở hữu là tất cả những gì một công ty có nếu đột ngột ngừng bán sản phẩm và ngừng kiếm tiền.

Theo truyền thống, các nhà đầu tư dựa vào việc mua các công ty với một lượng vốn chủ sở hữu đáng kể để hỗ trợ giá trị của họ được coi là hy vọng thu được một cái gì đó trong thanh lý. Tuy nhiên, khi thời đại người tiêu dùng đại chúng thống trị trên TV đã giúp những thứ vô hình như tên thương hiệu tạo ra những động lực mạnh mẽ xung quanh một lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, các nhà đầu tư đương đại đã bắt đầu đẩy mạnh ranh giới của công bằng bằng cách nhấn mạnh những phẩm chất không có giá trị cụ thể hay hữu hình nhưng hoàn toàn quan trọng đối với công ty như một mối quan tâm liên tục.

Cách định Giá Cổ Phiếu Dựa Trên Vốn Chủ Sở Hữu

Bảng cân đối kế toán: Tiền mặt và vốn lưu động

Thích mua một đô la tài sản hay một đô la theo giá trị thị trường? Ben Graham đã làm được điều đó. Ông đã phát triển một trong những cách hàng đầu để tìm ra các công ty có nhiều tiền mặt hơn giá trị thị trường hiện tại. Đầu tiên, Graham sẽ xem xét tiền và các khoản tương đương tiền và các khoản đầu tư ngắn hạn của một công ty. Chia con số này cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ cho bạn một phép đo nhanh chóng cho bạn biết giá cổ phiếu hiện tại chỉ bao gồm tiền mặt mà công ty có trong tay. Mua một công ty với nhiều tiền mặt có thể mang lại nhiều lợi ích, bởi vì tiền mặt có thể tài trợ cho việc phát triển sản phẩm, mua lại chiến lược và có thể trả lương cho các giám đốc điều hành có năng lực cao. Ngay cả một công ty dường như có triển vọng trong tương lai hạn chế cũng có thể đưa ra những hứa hẹn to lớn nếu họ có đủ tiền mặt.

Một thước đo giá trị khác là vốn lưu động hiện tại của một công ty so với vốn hóa thị trường. Vốn lưu động là những gì còn lại sau khi bạn trừ đi các khoản nợ hiện tại của một công ty khỏi tài sản hiện tại của công ty. Vốn lưu động đại diện cho các khoản tiền mà một công ty có thể sử dụng để tiến hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của mình. Nếu bạn mua một công ty với giá gần bằng vốn lưu động, về cơ bản bạn đã mua một đô la tài sản với một đô la giá cổ phiếu – một thỏa thuận không tồi. Giống như quỹ tiền mặt có tất cả những thứ tốt đẹp, vốn lưu động cũng vậy.

Vốn cổ đông và giá trị sổ sách

Vốn cổ đông là một quy ước kế toán bao gồm tài sản lưu động của công ty, bao gồm tiền mặt, tài sản cứng như bất động sản và lợi nhuận giữ lại. Chỉ số này là phép đo tổng thể về giá trị thanh lý của một công ty nếu tất cả tài sản của công ty đó bị bán đi – cho dù những tài sản đó là tòa nhà văn phòng, bàn làm việc hay áo phông cũ đang tồn kho.

Vốn cổ đông giúp bạn định giá một công ty khi bạn sử dụng để xác định giá trị sổ sách – theo nghĩa đen, giá trị của một công ty được ghi lại trên sổ cái kế toán. Để tính giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, hãy lấy vốn cổ đông của một công ty và chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại. Sau đó, nếu bạn lấy giá hiện tại của cổ phiếu và chia cho giá trị sổ sách hiện tại, bạn sẽ có tỷ lệ giá trên sổ sách.

Giá trị sổ sách là một khái niệm tương đối đơn giản. Bạn có thể mua thứ gì đó càng gần với giá trị sổ sách thì càng tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều người hoài nghi về giá trị sổ sách trong thời đại ngày nay. Tùy thuộc vào những hậu quả thuế nào đang được tránh, hầu hết các công ty có thể thực hiện một số quan điểm trong việc định giá hàng tồn kho và báo cáo lạm phát hoặc giảm phát đối với bất động sản của họ. Nhưng với các công ty tài chính như ngân hàng, cho vay tiêu dùng, công ty môi giới và công ty thẻ tín dụng, giá trị sổ sách vẫn cực kỳ phù hợp. Ví dụ, trong ngành ngân hàng, việc mua lại thường được định giá dựa trên giá trị sổ sách.

Một cách sử dụng khác của vốn cổ đông là xác định lợi tức trên vốn chủ sở hữu. ROE là thước đo mức thu nhập mà một công ty tạo ra trong bốn quý so với vốn chủ sở hữu của cổ đông. Nó được đo dưới dạng phần trăm. Ví dụ: nếu công ty XYZ. kiếm được 1 triệu đô la trong năm qua và có vốn cổ đông là 10 triệu đô la, thì ROE là 10%. Một số sử dụng ROE để tìm các công ty có thể tạo ra lợi nhuận lớn mà không cần đầu tư vốn. Các công ty có ROE cao hấp dẫn một số nhà đầu tư đến mức họ sẽ lấy ROE và tính trung bình nó với mức tăng thu nhập dự kiến ​​để tính ra một bội số cân bằng. Đây là lý do tại sao các công ty trưởng thành trong các ngành đòi hỏi ít vốn có thể có tốc độ tăng trưởng tương đối thấp so với bội số giữa giá trên thu nhập của họ.

Tài sản vô hình

Thương hiệu là yếu tố vô hình nhất đối với một công ty, nhưng nó có thể là yếu tố quan trọng nhất đối với một công ty như một mối quan tâm thường xuyên. Ví dụ, nếu mọi nhà hàng McDonald’s đột ngột biến mất vào ngày mai, công ty có thể đơn giản đi ra ngoài và vay một vài khoản vay và trở thành một cường quốc thế giới trong vòng vài tháng. Làm thế nào McDonald’s có thể làm được điều đó? Đó là sự hiện diện của công ty trong tâm trí tập thể của người tiêu dùng. Nếu mọi người buộc phải đặt tên cho một nhà hàng thức ăn nhanh, cứ 10 người sẽ có 9 người nói “McDonald’s” mà không do dự. Thương hiệu nổi tiếng của công ty mang lại giá trị kinh tế to lớn, mặc dù không thể định lượng được thương hiệu.

Một số nhà đầu tư bận tâm đến các thương hiệu, đặc biệt là những thương hiệu mới nổi trong các ngành mà trước đây không có chúng. Các công ty xây dựng tên tuổi thành các thương hiệu mạnh có lợi thế đáng kinh ngạc so với các đối thủ cạnh tranh. Một thương hiệu cũng có thể chuyển nhượng cho các sản phẩm khác, trong đó nó làm giảm các rào cản gia nhập các ngành khác, nếu một công ty quyết định mở rộng.

Tuy nhiên, mẹo thực sự với các thương hiệu là cần có sự quản lý có thẩm quyền để mở ra giá trị. Nếu một thương hiệu buộc phải chịu đựng sự kém cỏi, thì nhiều người có thể bắt đầu nghi ngờ liệu giá trị thương hiệu có còn nguyên vẹn hay không. Trớ trêu thay, các cơ hội mua hàng hiệu lại đến khi mọi người ngừng tin tưởng vào chúng trong một vài khoảnh khắc và quên rằng thương hiệu thường tồn tại ngay cả khi khó khăn nhất của những tổn thương ngắn hạn.

Tài sản vô hình đôi khi cũng có thể có nghĩa là cổ phiếu của một công ty có thể giao dịch ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng của nó. Do đó, một công ty có tỷ suất lợi nhuận cao, thị phần vượt trội, hiệu suất ước tính nhất quán hoặc bảng cân đối không có nợ có thể giao dịch ở mức bội số cao hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng của công ty. Mặc dù rất khó định lượng các giá trị vô hình, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có sức mạnh to lớn đối với giá cổ phiếu của một công ty. Vấn đề duy nhất với một công ty có nhiều tài sản vô hình là một dấu hiệu nguy hiểm duy nhất có thể khiến phí bảo hiểm hoàn toàn biến mất.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...