Tỷ lệ giá trên sổ sách, DSO và doanh thu hàng tồn kho

Tỷ lệ giá trên sổ sách, thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng (DSO) và doanh thu hàng tồn kho là 3 tỷ lệ cuối cùng mà bạn có thể lấy được từ bảng cân đối kế toán. Ba số liệu này là loại phức tạp nhất mà chúng tôi muốn nhắc tới.

Tỷ lệ giá trên sổ sách là gì?

Có lẽ dữ liệu kém giá trị nhất trong ba tỷ lệ này là tỷ lệ giá trên sổ sách. Được hình thành vào thời kỳ mà nước Mỹ chủ yếu được tạo thành từ các công ty công nghiệp có tài sản cứng thực tế như nhà máy để dự trữ hàng hóa, tiện ích đã giảm dần trong vài thập kỷ qua khi ngày càng nhiều công ty không thâm dụng vốn nhiều đã phát triển và trở thành đại gia thương mại. Việc Microsoft (NASDAQ: MSFT) không có nhiều giá trị sổ sách không có nghĩa là công ty được định giá quá cao – nó chỉ có nghĩa là công ty không cần nhiều đất và nhà máy để tạo ra sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao.

Giá trị sổ sách truyền thống chỉ đơn giản là vốn chủ sở hữu của cổ đông chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Để xem xét tổng thể công ty, bạn có thể sử dụng tổng vốn hóa thị trường của công ty chia cho vốn chủ sở hữu hiện tại của cổ đông. Bạn cũng có thể xem xét một thứ gọi là giá trị doanh nghiệp, là giá trị vốn hóa thị trường trừ đi tiền và các khoản tương đương tiền cộng với nợ.

Giá trị doanh nghiệp (EV)

Lý do bạn trừ tiền và các khoản tương đương tiền khỏi giá trị vốn hóa thị trường là vì nếu ai đó thực sự mua công ty, họ sẽ nhận được tất cả số tiền mà công ty hiện có, có nghĩa là số tiền đó sẽ được khấu trừ một cách hiệu quả vào chi phí sau khi giao dịch kết thúc. Giá trị doanh nghiệp (EV) trên vốn chủ sở hữu của cổ đông (SE) có dạng như sau:

EV / SE = ((Giá bán cổ phiếu x Giá) + Nợ-Tiền) / Vốn cổ đông

Con số này sẽ giúp bạn có một bội số đơn giản, giống như tỷ lệ giá / thu nhập hoặc tỷ lệ giá / doanh thu. Nếu nó dưới 1 thì có nghĩa là công ty đang bán dưới giá trị sổ sách và về mặt lý thuyết là thấp hơn giá trị thanh lý của công ty. Một số nhà đầu tư giá trị sẽ tránh xa bất kỳ công ty nào giao dịch trên 2 lần giá trị sổ sách hoặc hơn.

Thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng DSO

Thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng DSO là thước đo giá trị doanh thu mà các khoản phải thu hiện tại (A / R). Đó là một cách để chuyển đổi số các khoản phải thu thành một số liệu hữu ích có thể so sánh với các công ty khác trong cùng ngành để xác định công ty nào đang quản lý việc thu hồi các khoản phải thu của mình tốt hơn. Một công ty có số ngày bán hàng thấp hơn sẽ nhận được tiền nhanh hơn và hy vọng đưa nó vào sử dụng ngay lập tức, có lợi thế trong cuộc cạnh tranh. Để tìm ra DSO, trước tiên bạn phải tìm ra Vòng quay các khoản phải thu. Đây là:

Doanh thu A / R = Doanh thu trong kỳ / A / R trung bình trong kỳ

Đôi khi bạn sẽ chỉ có thể nhận được các khoản phải thu từ năm tài chính trước, và do đó sẽ phải sử dụng doanh thu từ năm tài chính trước. Tuy nhiên, thông tin càng mới càng tốt. Tỷ lệ này cho bạn biết là một công ty quay vòng các khoản phải thu bao nhiêu lần trong một năm. Theo “lượt” có nghĩa là số lần nó hoàn toàn xóa tất cả các khoản tín dụng chưa thanh toán. Đối với con số này, càng cao càng tốt.

Công thức tính DSO

Để biến con số này thành thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng, bạn làm như sau:

DSO = Các khoản phải thu hiện tại / (Doanh thu trong kỳ / Số ngày trong kỳ)

Điều này cho bạn biết đại khái số ngày bán được chưa thanh toán và không được thanh toán vào bất kỳ thời điểm nào. Như bạn có thể mong đợi, con số này càng thấp thì càng tốt cho công ty. Bằng cách so sánh các DSO của các công ty khác nhau trong cùng một ngành, bạn có thể có được bức tranh về công ty nào đang quản lý tín dụng tốt hơn và thu được tiền nhanh hơn khi bán hàng. Đây là một lợi thế quan trọng cần có bởi vì tiền không bị ràng buộc trong các khoản phải thu là tiền có thể được sử dụng để phát triển kinh doanh.

Điều này cũng đúng với vòng quay hàng tồn kho. Càng ít tiền lấp đầy các kênh phân phối, bạn càng có nhiều tiền hơn để làm tất cả những việc khác mà một công ty cần làm – tiếp thị, quảng cáo, nghiên cứu và phát triển, mua lại, mở rộng v.v.

Doanh thu hàng tồn kho

Bạn muốn một công ty luân chuyển hàng tồn kho thường xuyên nhất có thể trong năm để giải phóng số vốn lưu động đó để làm việc khác. Để biết một công ty đang chuyển hàng tồn kho của mình bao nhiêu, bạn cần phải tìm hiểu giá vốn hàng bán (COGS) trong 12 tháng qua. Giá vốn hàng bán là mục thứ hai trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất ngay bên dưới dòng doanh thu. Chỉ cần cộng giá vốn hàng bán trong bốn quý gần nhất và sau đó tìm ra mức tồn kho hiện tại. .

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Hàng tồn kho bình quân trong kỳ

Nếu hai công ty giống nhau về mọi mặt nhưng một công ty chuyển hàng tồn kho thường xuyên hơn, thì công ty có khả năng quản lý hàng tồn kho tốt hơn là công ty sẽ có thể phát triển nhanh hơn. Quản lý hàng tồn kho thực sự là một nút thắt đối với tăng trưởng nếu nó không đủ hiệu quả, buộc nhiều vốn lưu động có thể được sử dụng tốt hơn ở những nơi khác. Nếu bạn có thể tìm ra DSO của một công ty và hàng tồn kho thay đổi tương đối so với các công ty cùng ngành, bạn sẽ có một cái nhìn đáng kinh ngạc về cách công ty có thể tài trợ cho sự phát triển trong tương lai, do đó cho phép bạn đầu tư tốt hơn.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!