Cách đọc bảng cân đối kế toán: Vốn lưu động

Vốn lưu động chỉ đơn giản là tài sản lưu động trừ đi nợ ngắn hạn. Đó là cách tốt nhất để đánh giá một công ty có bao nhiêu tài sản lưu động để xây dựng hoạt động kinh doanh, tài trợ cho sự phát triển của công ty và tạo ra giá trị cho cổ đông.

Cách đọc Bảng Cân đối Kế Toán Vốn Lưu động

Nếu một công ty có nhiều vốn lưu động tích cực, thì công ty đó đang ở trong tình trạng tốt, với nhiều tiền mặt trong tay để trả cho mọi thứ mà công ty có thể cần để mua. Nhưng vốn lưu động âm có nghĩa là các khoản nợ ngắn hạn của công ty vượt quá tài sản lưu động, loại bỏ khả năng chi tiêu mạnh mẽ như một công ty ngang hàng dương vốn lưu động. Tất cả những điều khác đều bình đẳng, một công ty có vốn lưu động tích cực sẽ luôn tốt hơn một công ty không có vốn lưu động.

Vốn lưu động là huyết mạch tuyệt đối của một công ty. Đối với hầu hết các công ty, việc mua lại vốn lưu động là 99% lý do khiến công ty niêm yết cổ phiếu ngay từ đầu, cho dù công ty muốn xây dựng doanh nghiệp, cấp vốn mua lại hay phát triển sản phẩm mới. Bất cứ điều gì tốt đẹp đến từ một công ty đều bắt nguồn từ vốn lưu động. Và nếu một công ty hết vốn lưu động, nhưng vẫn có hóa đơn thanh toán và các sản phẩm để phát triển, thì đó sẽ là vấn đề lớn.

Một so sánh chính

Bạn có thể khám phá một số điều khá thú vị bằng cách so sánh vốn lưu động với vốn hóa thị trường hiện tại của một công ty. Vốn hóa thị trường bằng giá trị của cổ phiếu đang lưu hành, cộng với bất kỳ khoản nợ dài hạn hoặc cổ phiếu ưu đãi nào (một dạng nợ đặc biệt). Bạn thêm vào hai yếu tố cuối cùng đó vì bất kỳ ai mua công ty sẽ không chỉ phải trả giá thị trường hiện tại mà còn phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ của công ty.

Để so sánh hai số liệu, hãy chia vốn lưu động theo vốn hóa thị trường. Hãy sử dụng công ty của Bar and Grill của Joe để làm ví dụ khác. Chúng tôi biết rằng Joe có 10 triệu đô la tài sản hiện tại và 5 triệu đô la nợ ngắn hạn. Nếu bạn cũng biết rằng công ty Bar and Grill của Joe không có nợ và 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 10 đô la, bạn có thể tính toán tỷ lệ vốn lưu động trên vốn hóa thị trường.

(Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn) / ((Cổ phiếu đang lưu hành * Giá cổ phiếu) + Nợ)

Bây giờ chúng ta hãy lấy những con số đó từ Joe:

(10 triệu đô la – 5 triệu đô la) / ((1 triệu * 10 đô la) + 0) = 0,5 = 50%

Tất cả những gì toán học cho bạn biết rằng vốn lưu động hỗ trợ 50% giá trị thị trường của Joe’s Bar and Grill. Về mặt lý thuyết, nếu bạn thanh lý Joe’s vào ngày mai, bạn sẽ nhận được 0,5 đô la từ vốn lưu động. Đây là một số tiền lớn để bạn có thể tùy ý sử dụng, và là một điểm cộng rất lớn cho Joe’s. Về cơ bản, nếu bạn thấy tỷ lệ vốn lưu động trên thị trường là 50% hoặc cao hơn, công ty của bạn có vẻ tốt.

(Đối với các nhà bán lẻ và nhà sản xuất quần áo nói riêng, bạn có thể muốn trừ hàng tồn kho khỏi vốn lưu động trước khi kiểm tra tỷ lệ phần trăm đó, chỉ để đảm bảo con số kết quả không quá khác biệt.)

Mặc dù vốn lưu động là cao, nhưng chỉ cần so sánh lượng tiền mặt tích trữ của một công ty với giá trị vốn hóa thị trường cũng có thể khá thú vị. Đơn giản chỉ cần chia tiền và các khoản tương đương tiền của công ty cho vốn hóa thị trường. Nếu 10% trở lên vốn hóa của công ty bạn được hỗ trợ bằng tiền mặt, bạn biết rằng công ty có nguồn tiền dồi dào để duy trì hoạt động.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...