Cách đọc Bảng cân đối: Nợ và Vốn chủ sở hữu

Phần còn lại của bảng cân đối kế toán được bao gồm bởi một loạt các khoản mục không hiện tại, có nghĩa là chúng là những tài sản không thể dễ dàng chuyển thành tiền hoặc các khoản nợ sẽ không đến hạn thanh toán trong hơn một năm. Cụ thể có năm loại:

  • Tổng tài sản
  • Các khoản phải trả dài hạn
  • Vốn chủ sở hữu
  • Vốn cổ phần
  • Lợi nhuận giữ lại

Cách đọc Bảng Cân đối Nợ Và Vốn Chủ Sở Hữu

Tổng tài sản là những tài sản không có tính thanh khoản nhưng được lưu giữ trên sổ sách của công ty cho mục đích kế toán. Chúng chủ yếu bao gồm nhà máy sản xuất, tài sản và thiết bị, và bao gồm đất đai, tòa nhà, phương tiện và thiết bị mà một công ty đã mua cho mục đích hoạt động kinh doanh của mình. Tổng tài sản phải tuân theo một quy ước kế toán gọi là khấu hao vì mục đích tính thuế, nghĩa là giá trị đã nêu của tổng tài sản và giá trị thực tế hoặc giá phải trả có thể rất khác nhau.

Các khoản phải trả dài hạn hoặc nợ dài hạn là các khoản vay không đến hạn trả trên một năm. Thường là các khoản vay từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác, các khoản vay này được đảm bảo bằng nhiều tài sản khác nhau trên bảng cân đối kế toán, chẳng hạn như hàng tồn kho. Hầu hết các công ty sẽ cho bạn biết trong phần chú thích của mục này khi nào khoản nợ sẽ đến hạn thanh toán và lãi suất mà công ty đang trả cho khoản nợ đó.

Thành phần chính cuối cùng, vốn chủ sở hữu bao gồm vốn cổ phần và lợi nhuận giữ lại. Thành thật mà nói, điều này hơi khó hiểu và không phải lúc nào cũng mang lại nhiều giá trị cho phân tích. Vốn cổ phần là mệnh giá của cổ phiếu đã phát hành được ghi chép thuần túy cho mục đích kế toán; nó không có liên quan thực sự với giá trị thực tế của cổ phiếu của công ty. Dung lượng vốn của cổ phiếu là một quy ước kế toán kỳ lạ và khó khăn khác. Về cơ bản, đó là khoản tiền mặt bổ sung mà một công ty nhận được từ việc phát hành cổ phiếu vượt quá mệnh giá trong những điều kiện tài chính nhất định.

Lợi nhuận để lại là một quy ước kế toán khác, về cơ bản là số tiền một công ty kiếm được trừ đi lợi nhuận phải trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức và cổ phiếu mua lại; số tiền này được ghi vào sổ sách của công ty. Lợi nhuận để lại chỉ đơn giản là đo lường số vốn mà một công ty đã tạo ra. Nó hữu ích nhất để xác định các loại lợi nhuận trên vốn mà một công ty đã tạo ra.

Khi bạn cộng vốn cổ phần và lợi nhuận để lại, bạn sẽ có được vốn chủ sở hữu của cổ đông – số vốn chủ sở hữu mà các cổ đông hiện có trong công ty.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...

Credit Suisse rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Chi phí bảo hiểm trái phiếu của công ty trong việc chống lại khả năng vỡ nợ đã tăng...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!