Cách đọc bảng cân đối: Tỷ lệ thanh toán hiện hành và tỷ lệ thanh toán nhanh

Bạn đã đọc qua các định nghĩa viết tắt của chúng tôi về các mục khác nhau trên bảng cân đối kế toán – xin chúc mừng. Bây giờ chúng ta sẽ có một số niềm vui với những con số và bắt đầu với những mẩu thông tin này. Chúng tôi làm điều này để có được các thông tin chi tiết thực tế về việc công ty quản lý tài sản của mình tốt như thế nào và liệu giá có đại diện cho một món hời hay không, dựa trên tài sản mà công ty có được.

Cách đọc Bảng Cân đối Tỷ Lệ Thanh Toán Hiện Hành Và Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh

Công cụ đầu tiên bạn sử dụng được gọi là tỷ lệ thanh toán hiện thời. Một thước đo để đánh giá mức độ thanh khoản của một công ty, con số này chỉ đơn giản là tài sản lưu động chia cho nợ ngắn hạn.

Ví dụ: nếu Joe của Bar and Grill có 10 triệu đô la tài sản hiện tại và 5 triệu đô la nợ ngắn hạn, đây là công thức:

Tài sản lưu động 10 triệu đô la / 5 triệu đô la nợ ngắn hạn = hệ số thanh toán hiện hành 2,0

Theo nguyên tắc chung, hệ số thanh toán hiện hành từ 1,5 trở lên có thể đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động ngắn hạn. Tỷ lệ thanh toán hiện hành cao hơn có thể gợi ý rằng một công ty đang tích trữ tài sản thay vì sử dụng chúng để phát triển kinh doanh – không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, nhưng đó là điều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn.

Bạn nên luôn kiểm tra tỷ lệ hiện hành của công ty (và bất kỳ tỷ lệ nào khác) so với thông tin tương tự cho các đối thủ cạnh tranh chính của nó. Một số ngành nhất định có các định mức riêng về tỷ lệ hiện tại có ý nghĩa và những ngành thì không. Ví dụ, trong ngành công nghiệp ô tô, tỷ lệ thanh toán hiện hành cao có ý nghĩa rất lớn nếu một công ty không muốn phá sản trong cuộc suy thoái tiếp theo.

Khi chúng tôi thảo luận về hàng tồn kho đã đề cập rằng đôi khi hàng tồn kho không nhất thiết phải xứng đáng với số lượng chúng trên sổ sách. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực bán lẻ, nơi bạn thường thấy doanh số bán hàng kết thúc với mức giảm từ 60% đến 80%. Thậm chí còn tồi tệ hơn khi một công ty ngừng hoạt động kinh doanh buộc phải thanh lý hàng tồn kho của mình, đôi khi chỉ vì một xu trên mỗi đô la.

Và nếu một công ty có nhiều tài sản lưu động được gắn với hàng tồn kho, nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bán hàng tồn kho đó để tài trợ cho hoạt động. Nếu công ty không tăng trưởng doanh số nhanh chóng, điều này có thể biến thành một con chim hải âu buộc công ty phải phát hành cổ phiếu hoặc nợ.

Bởi vì tất cả những điều này, công ty trả tiền để kiểm tra hệ số thanh toán nhanh. Hệ số thanh toán nhanh đơn giản là tài sản lưu động trừ đi hàng tồn kho chia cho nợ ngắn hạn. Bằng cách lấy hàng tồn kho ra khỏi phương trình, bạn có thể tìm hiểu xem một công ty có đủ tài sản lưu động để đáp ứng nhu cầu hoạt động ngắn hạn hay không.

Nếu bạn nhìn vào bảng cân đối kế toán của Joe tại Bar and Grill, bạn sẽ thấy rằng công ty có tài sản hiện tại 2,5 triệu đô la trên những chiếc bánh hamburger đang nằm trong kho. Bây giờ bạn có thể tìm ra hệ số thanh toán nhanh của công ty:

Hệ số thanh toán nhanh = (tài sản lưu động – hàng tồn kho) / nợ ngắn hạn

(10 triệu đô la tài sản lưu động – 2,5 triệu đô la hàng tồn kho) / 5 triệu đô la nợ ngắn hạn = 1,5 hệ số thanh toán nhanh

Có vẻ như Joe lại đạt điểm cao. Hầu hết mọi người đều tìm kiếm hệ số thanh toán nhanh lớn hơn 1,0 để chắc chắn rằng có đủ tiền mặt để thanh toán hóa đơn và tiếp tục hoạt động. Giống như hệ số thanh toán hiện hành, hệ số thanh toán nhanh cũng có thể thay đổi theo ngành. Việc so sánh tỷ lệ này với tỷ lệ của các công ty cùng ngành để hiểu được ý nghĩa của nó trong bối cảnh luôn phải trả nợ.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư sẽ sử dụng một thứ gọi là tỷ lệ tiền mặt: lượng tiền mặt của một công ty chia cho nợ hiện tại của công ty. Tuy nhiên, đây không phải là một số liệu công cụ để sử dụng, vì vậy chúng tôi không có bảng hướng dẫn chung nếu bạn muốn kiểm tra số liệu. Nó chỉ là một phương pháp khác để so sánh các công ty trong cùng một ngành để xác định mức độ tài trợ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Vàng là một khoản đầu tư buồn tẻ

Vàng có thể cung cấp một số bảo hiểm chống lại sự suy thoái của thị trường, nhưng bạn...

Tại sao vắc xin tiềm năng của AstraZeneca lại thú vị hơn bạn nghĩ

Các nhà đầu tư đang bỏ lỡ bức tranh lớn trong công bố vắc xin của nhà sản xuất...

Anh bảo đảm thêm 2 triệu liều vắc-xin Moderna’s Covid

Chính phủ cho biết Anh đã bảo đảm hai triệu liều vắc-xin Covid-19 của Moderna Inc, sẽ có mặt ở châu Âu vào...

Amazon thưởng cho nhân viên tuyến đầu 300 đô la cho kỳ nghỉ lễ

Amazon đang cung cấp cho nhân viên tuyến đầu khoản tiền thưởng một lần để chia sẻ sự đánh giá...